Trao giải Ngày hội Lục bát “Tổ quốc vào Đạo pháp”

Thứ ba - 06/09/2016 22:57
Ngày 6.9, tại Hà Nội, Trung tâm Nghiên cứu, Bảo tồn và Phát huy văn hóa dân tộc phối hợp với website Lục bát Việt Nam đã tổ chức Trao giải ngày hội Lục bát “Tổ quốc vào Đạo pháp” - Bính Thân 2016.

Ngày hội Lục bát năm nay có sự tham gia của các Câu lạc bộ và người yêu thơ Lục Bát đến từ nhiều vùng miền trên cả nước: TP Hồ Chí Minh, Bà Rịa - Vũng Tàu, Hải Phòng, Hòa Bình, Phú Thọ… Hội đồng Chung khảo Cuộc thi đã thống nhất lựa chọn 3 giải Lục Bát Trăng Vàng gồm chùm thơ 2 bài Bà nội và Làng (tác giả Nguyễn Thị Thùy Linh, Hải Phòng); chùm thơ 2 bài Cung trầm gửi Cần Thơ và Bà Nà (tác giả Nguyễn Ngân, Tây Ninh); chùm thơ 2 bài  Em tôi và Khoảng cách (tác giả Nguyễn Thị Thúy Ngoan, Hải Phòng). Ngoài ra, BTC cũng đã trao 6 giải Lục bát Trăng Bạc cho các tác phẩm xuất sắc.


Trao thưởng cho các tác giả đoạt giải trong Ngày hội Lục bát Bính Thân 2016

Cũng tại buổi lễ, BTC đã giới thiệu tập thơ Lộc phát Bính Thân - 2016 nằm trong cuộc vận động tôn vinh thơ lục bát là Quốc thi và Văn hóa phi vật thể trước đó. Đây là tập thơ lục bát tự chọn thứ 8 gắn với tên của 12 con giáp, gồm gần 300 bài thơ của gần 200 tác giả, do nhà thơ Trương Nam Chi chủ biên. Những tác giả góp mặt trong tập sách này đã và đang cố gắng vận động tổ chức kỷ niệm Ngày Lục bát như một cách xây dựng thương hiệu cho Thơ và Văn hóa tâm linh.

Theo Giám đốc Trung tâm Nghiên cứu, Bảo tồn và Phát huy văn hóa dân tộc, GS. Hoàng Chương: “Ngày hội Lục bát được tổ chức hàng năm sẽ cộng hưởng như một điểm nhấn, để nhắc nhở mọi người ý thức về cội nguồn, về bản sắc và sự kế thừa Di sản Văn hóa của cha ông từ ngàn đời. Đây thực sự là một nhịp cầu nối giữa truyền thống với hiện tại, giữa quá khứ với tương lai; góp phần làm cho thế hệ trẻ hôm nay thêm nhớ tới công lao của tổ tiên, thêm tự hào về truyền thống của quê hương đất nước mình…”.

Nguồn: Đại biểu nhân dân (Hương Sen) 
Tổng số điểm của bài viết là: 5 trong 1 đánh giá
Xếp hạng: 5 - 1 phiếu bầu
Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

 

Những tin cũ hơn

 
Hành trình từ Cao Mật ra thế giới

Hành trình từ Cao Mật ra thế giới

Từ vùng đất Cao Mật nhỏ bé, nghèo khó và heo hút của tỉnh Sơn Đông, nhà văn Mạc Ngôn đã bước lên bục cao nhất của văn đàn thế giới với vị thế rất riêng của mình: người kể chuyện dân gian trong thế giới hiện đại. (NGUYỄN VĂN HÙNG)

 
Hai nhân vật - một nguyên mẫu: Sự gặp gỡ thú vị giữa Victor Hugo và Honoré de Balzac

Hai nhân vật - một nguyên mẫu: Sự...

Hiện tượng thú vị này của tự nhiên dễ khiến người ta liên tưởng đến trường hợp hai nhân vật của hai nhà văn lừng danh nước Pháp là Victor Hugo và Honoré de Balzac. (NGUYÊN MINH)

 
Nhân vật Anna Karenina và sự soi chiếu từ nguyên mẫu đời thực

Nhân vật Anna Karenina và sự soi...

Lev Tolstoy - “con sư tử” của văn học Nga thế kỉ XIX - đã tạo ra những tác phẩm vĩ đại từ chất liệu tươi ròng của đời sống. Mỗi nhân vật được ông khắc họa luôn trở thành những điển hình nghệ thuật bất diệt, có tác động sâu đậm đến mọi tầng lớp xã hội. (NGUYỄN THỊ HỒNG​ HOA)

 
Pablo Escobar từ đời thực đến tiểu thuyết của Gabriel García Márquez

Pablo Escobar từ đời thực đến tiểu...

Cuộc đời của Escobar là khối mâu thuẫn lớn, bởi sự đối lập giữa thiện - ác, thiên thần - ác quỷ, nhân từ - máu lạnh, do đó, hắn có sự hấp dẫn lớn đối với quần chúng hơn bất kì tên trùm tội phạm nào. (PHAN TUẤN ANH)

 
Tiểu thuyết Bến đò xưa lặng lẽ - nguyên mẫu và nỗi oan của một con người

Tiểu thuyết Bến đò xưa lặng lẽ -...

Trong các tiểu thuyết của tôi, nhân vật chính hay phụ đều được xây dựng từ những chi tiết rất thực mà tôi tích lũy được. Thường thì, chỉ từ một chi tiết rất nhỏ, bất chợt gặp trong đời sống mà tôi hình dung ra tính cách của một con người. (XUÂN ĐỨC)

Quảng cáo