Tranh Hàng Trống: Những điều xưa cũ mới mẻ

Chủ nhật - 14/01/2018 21:22
chu phoong arial moi copy - Những điều xưa cũ mới mẻ là chủ đề của triển lãm tranh Hàng Trống do những người trẻ tâm huyết với dòng tranh dân gian tổ chức. Đi cùng triển lãm là buổi tọa đàm diễn ra ngày 13/1 tại Nhà sách Cá chép, Hà Nội. 
 
Nhà nghiên cứu Phan Ngọc Khuê nói chuyện trong buổi tọa đàm
Nhà nghiên cứu Phan Ngọc Khuê tại buổi tọa đàm
 
Họa sĩ - nhà nghiên cứu mĩ thuật dân gian Phan Ngọc Khuê chia sẻ: Đây là dịp để chúng ta cùng nhau tôn vinh văn hóa của dân tộc. Tranh Hàng Trống là văn hóa phục vụ cho tín ngưỡng. Hình tượng thánh mẫu, Phật, bồ tát... là tiền đề cho dòng tranh này với ước mong quốc gia thịnh trị, nhân dân no ấm. Bắt nguồn từ chính đất Thăng Long kinh kỳ, nơi hội tụ văn hóa của cả nước, tranh Hàng Trống có ba chủ đề chính là tranh thờ, tranh tết, tranh thế sự. Với không gian rộng, thoáng, đa dạng, nét vẽ sinh động trên giấy được lựa chọn kĩ càng, nghiêm chỉnh đã làm nên nét đẹp đặc trưng của dòng tranh này. Tranh Hàng Trống chính là dòng tranh đầu tiên trong lịch sử vẽ về các đề tài của đời sống xã hội. Qua đó để thấy được sự phát triển nghệ thuật của Việt Nam. Cũng theo ông thì tranh Hàng Trống đòi hỏi người xem phải là người có kiến thức, am hiểu rộng.
 
Tranh tố nữ
Tranh Tố nữ
 
Là những người trẻ tâm huyết với dòng tranh Hàng Trống, tha thiết với những nét đẹp dân gian và muốn lưu giữ lại những giá trị truyền thống, nhóm S River đã dành nhiều năm nghiên cứu và tạo ra dự án Họa Sắc Việt do nhà thiết kế Trịnh Thu Trang, giảng viên trường Đại học Kiến trúc làm trưởng nhóm. Triển lãm tranh Hàng Trống là sự kiện đầu tiên nhóm tổ chức để mang đến những tiếp cận gần gũi hơn cho người trẻ với dòng tranh dân gian này và gợi mở ra những tiềm năng ứng dụng với cuộc sống hôm nay.

Trịnh Thu Trang bày tỏ: Trong thiết kế đồ họa chúng ta luôn thiếu hụt những họa tiết Việt để ứng dụng vào sản phẩm. Trong quá trình tìm kiếm họa tiết tôi đã gặp tranh Hàng Trống, một dòng tranh dân gian nhưng lại có những họa tiết vô cùng sinh động và tươi sáng, hiện đại. Từ đó tôi đã nảy ra ý tưởng sưu tập và lưu giữ tranh Hàng Trống và thực hiện cuốn sách Họa Sắc Việt dành cho những người thiết kế. Tôi muốn mã hóa các màu sắc, nguyên liệu từ dòng tranh này để tranh Hàng Trống không chỉ là tranh thờ, tranh tết mà được đưa vào ứng dụng. Tôi muốn tranh Hàng Trống sẽ được duy trì một cách tự nhiên và cần thiết chứ không phải vì nuối tiếc.

Tranh Cá chép trông trăng
Tranh Cá chép trông trăng
 
Buổi tọa đàm về tranh Hàng Trống đã thu hút đông đảo các nhà nghiên cứu cũng như những người yêu tranh dân gian đến tham dự. Nhiều câu hỏi, nhiều ý kiến được đưa ra xoay quanh vấn đề làm sao để khôi phục được những mất mát của dòng tranh từng không-thể-thay-thế này, trong khi ở Việt Nam chỉ còn duy nhất nghệ nhân Lê Đình Nghiên còn gắn bó với nghệ thuật tranh Hàng Trống và những nét tinh hoa của dòng tranh. Để trả lời cho câu hỏi này, có lẽ chúng ta cần sự chia sẻ, lan tỏa giá trị văn hóa dân tộc từ các ban ngành, tổ chức, cá nhân chứ không đơn thuần chỉ dựa vào một nhóm người tâm huyết.

KIM NHUNG


 
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

 

Những tin cũ hơn

 
Về hai nguyên mẫu và ba nhân vật của "Vương quốc mộng mơ"

Về hai nguyên mẫu và ba nhân vật...

Hầu hết truyện ngắn có nhân vật là người; nếu là con vật, đồ vật thì phải có tính cách và chính tính cách làm chúng trở thành nhân vật. Ông già và biển cả của Hemingway có hai nhân vật: ông già đánh cá và con cá kiếm. Có những truyện ngắn xuất hiện đến hàng chục nhân vật. (NGUYỄN TRƯỜNG)

 
Người trong Ngôi nhà xưa bên suối

Người trong Ngôi nhà xưa bên suối

Tôi viết truyện ngắn Ngôi nhà xưa bên suối trong khoảng thời gian gần một tháng, là thời gian kí ức thì gần cả cuộc đời. Không chỉ với ai theo nghiệp văn chương, khi có tuổi hình như con người ta hay sống với hoài niệm. Đời buồn, vui ai chẳng từng, nhưng dù thế nào cũng đều thành vốn sống, chắp cánh ước mơ, hay giúp an ủi lòng mỗi khi cô quạnh. (CAO DUY SƠN)

 
Cám ơn anh bán giày

Cám ơn anh bán giày

Thực tế, bọn bán sách tránh xa bọn bán giày, vì không cùng “phân khúc thị trường”. Nhưng hề gì? Làm nhà văn thật sướng, nhặt anh bán sách nhét vào cạnh anh bán giày, thế là thành truyện. Gì chứ nghề bán sách mình có đầy kinh nghiệm... (TÔ HẢI VÂN)

 
“Con mắt còn có đuôi” của “tình già” hư cấu hay sự thật?

“Con mắt còn có đuôi” của “tình...

Hơn mười năm trước, có người hỏi tôi: Có bao nhiêu sự thật trong bài thơ Tình già của Phan Khôi? Câu hỏi đó đã theo tôi trong suốt một thời gian dài. (PHAN NAM SINH)

 
Napoléon và tấn bi kịch của quyền lực

Napoléon và tấn bi kịch của quyền...

Mối tình đầu của Napoléon (nguyên tác tiếng Pháp Désirée) là một trong số tác phẩm bán chạy nhất của Annemarie Selinko (1914-1986), tiểu thuyết gia người Áo. (NGUYỄN VĂN HÙNG)

Quảng cáo