Tôn vinh các tác phẩm văn học nghệ thuật tiêu biểu giai đoạn 2011 – 2016: Giàu tính nhân văn, dấu ấn sáng tạo

Chủ nhật - 04/06/2017 21:50
Dự kiến vào tháng 12 tới, Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch sẽ tổ chức chương trình công bố các tác phẩm và công trình văn học nghệ thuật tiêu biểu, ra đời từ các nhà sáng tác trong giai đoạn 2011 - 2016. Chương trình nhằm tôn vinh, khích lệ tinh thần sáng tạo của các văn nghệ sĩ, đồng thời hỗ trợ đưa các tác phẩm có giá trị đến với đông đảo công chúng.

Theo báo cáo của Trung tâm Hỗ trợ sáng tác văn học nghệ thuật, mỗi năm Trung tâm được Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch giao tổ chức 60 - 80 trại sáng tác cho các loại hình nghệ thuật: Văn học, sân khấu, điện ảnh, âm nhạc, nhiếp ảnh, múa, văn học dân gian, văn học miền núi, kiến trúc; quy tụ 1.000 - 1.200 văn nghệ sĩ trên cả nước, chưa kể các tác giả sáng tác chuyên sâu, mỗi đợt khoảng 2 - 3 tháng. Sau mỗi trại sáng tác, đã có hàng chục tác phẩm văn học nghệ thuật ra đời, nhiều tác phẩm có giá trị lớn đã được xuất bản phổ biến, được giải thưởng của hội chuyên ngành, góp phần phục vụ bạn đọc cả nước, bồi dưỡng tâm hồn, nhân cách con người Việt Nam thời kỳ đổi mới và hội nhập.


Vở diễn Những mặt người thấp thoáng, Nhà hát Kịch Hà Nội dàn dựng, được tác giả Xuân Đức cho ra đời từ trại sáng tác  
Nguồn: Nhà hát Kịch Hà Nội

Lâu nay, các hội văn học nghệ thuật chuyên ngành trung ương và địa phương, các đoàn nghệ thuật chịu trách nhiệm lựa chọn hội viên đi dự trại sáng tác thông qua các đề cương/kịch bản; đồng thời cũng chính là người đánh giá chất lượng tác phẩm khi hoàn thành. Còn các đơn vị nghệ thuật chọn dựng vở hoặc xuất bản phổ biến tác phẩm. Vì thế, có thể coi chương trình công bố các tác phẩm và công trình văn học nghệ thuật tiêu biểu, ra đời từ các nhà sáng tác trong giai đoạn 2011 - 2016, là đợt biểu dương lực lượng rầm rộ của Trung tâm Hỗ trợ sáng tác văn học nghệ thuật về những tác phẩm mà mình là bà đỡ.

Chương trình nhằm giới thiệu, quảng bá những tác phẩm, công trình văn học nghệ thuật có giá trị ra đời tại các nhà sáng tác từ năm 2011 - 2016; tạo cơ hội tiếp xúc, đối thoại, giao lưu giữa văn nghệ sĩ, góp phần tìm hiểu về nhu cầu và thị hiếu văn học nghệ thuật của công chúng. Thông qua chương trình, kịp thời tôn vinh, khích lệ tinh thần sáng tạo của văn nghệ sĩ để cho ra nhiều hơn nữa những tác phẩm có giá trị lớn về nội dung tư tưởng, phục vụ nhiệm vụ chính trị trong giai đoạn hiện nay; hỗ trợ các tác giả đưa tác phẩm đến trực tiếp với công chúng, góp phần tuyên truyền, nâng cao nhận thức về văn hóa, đời sống tinh thần cho xã hội.

Giám đốc Trung tâm Hỗ trợ sáng tác văn học nghệ thuật Huỳnh Văn Ngàn cho biết, chương trình dự kiến tổ chức tại Nhà hát Lớn Hà Nội, trong đó có trưng bày các tác phẩm tiêu biểu, các công trình văn học nghệ thuật giá trị cao. Đặc biệt, đêm gala tôn vinh các tác phẩm văn học nghệ thuật xuất sắc sẽ trình diễn một số tác phẩm và trích đoạn nghệ thuật được sáng tác tại các nhà sáng từ năm 2011 - 2016, trong đó có tác phẩm từng giành giải thưởng Nhà nước về văn học nghệ thuật. Đan xen giữa các màn trình diễn là phần giao lưu với văn nghệ sĩ và khán giả...

Các hội văn học nghệ thuật chuyên ngành trung ương và địa phương sẽ tuyển chọn những tác phẩm xuất sắc nhất của mình thời gian qua, sau đó gửi đến hội đồng nghệ thuật để tuyển chọn tiếp, nhằm chọn ra những tác phẩm xứng đáng để tôn vinh, với các tiêu chí giàu tính nhân văn và có dấu ấn sáng tạo. Chủ tịch Hội Nghệ sĩ sân khấu Việt Nam, NSND Lê Tiến Thọ cho rằng, đây là sự kiện ý nghĩa, không chỉ ở việc tôn vinh các tác phẩm văn học nghệ thuật tiêu biểu ra đời tại các trại sáng tác, mà qua đó góp phần đưa tác phẩm đến với đông đảo công chúng, tạo thêm động lực sáng tạo cho các văn nghệ sĩ, cũng như nâng cao chất lượng các trại sáng tác trong thời gian tới.

Nguồn: Đại biểu nhân dân  
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

 

Những tin cũ hơn

 
Về hai nguyên mẫu và ba nhân vật của "Vương quốc mộng mơ"

Về hai nguyên mẫu và ba nhân vật...

Hầu hết truyện ngắn có nhân vật là người; nếu là con vật, đồ vật thì phải có tính cách và chính tính cách làm chúng trở thành nhân vật. Ông già và biển cả của Hemingway có hai nhân vật: ông già đánh cá và con cá kiếm. Có những truyện ngắn xuất hiện đến hàng chục nhân vật. (NGUYỄN TRƯỜNG)

 
Người trong Ngôi nhà xưa bên suối

Người trong Ngôi nhà xưa bên suối

Tôi viết truyện ngắn Ngôi nhà xưa bên suối trong khoảng thời gian gần một tháng, là thời gian kí ức thì gần cả cuộc đời. Không chỉ với ai theo nghiệp văn chương, khi có tuổi hình như con người ta hay sống với hoài niệm. Đời buồn, vui ai chẳng từng, nhưng dù thế nào cũng đều thành vốn sống, chắp cánh ước mơ, hay giúp an ủi lòng mỗi khi cô quạnh. (CAO DUY SƠN)

 
Cám ơn anh bán giày

Cám ơn anh bán giày

Thực tế, bọn bán sách tránh xa bọn bán giày, vì không cùng “phân khúc thị trường”. Nhưng hề gì? Làm nhà văn thật sướng, nhặt anh bán sách nhét vào cạnh anh bán giày, thế là thành truyện. Gì chứ nghề bán sách mình có đầy kinh nghiệm... (TÔ HẢI VÂN)

 
“Con mắt còn có đuôi” của “tình già” hư cấu hay sự thật?

“Con mắt còn có đuôi” của “tình...

Hơn mười năm trước, có người hỏi tôi: Có bao nhiêu sự thật trong bài thơ Tình già của Phan Khôi? Câu hỏi đó đã theo tôi trong suốt một thời gian dài. (PHAN NAM SINH)

 
Napoléon và tấn bi kịch của quyền lực

Napoléon và tấn bi kịch của quyền...

Mối tình đầu của Napoléon (nguyên tác tiếng Pháp Désirée) là một trong số tác phẩm bán chạy nhất của Annemarie Selinko (1914-1986), tiểu thuyết gia người Áo. (NGUYỄN VĂN HÙNG)

Quảng cáo