Tìm giải pháp nâng cao chất lượng hoạt động nghệ thuật sân khấu

Thứ sáu - 23/03/2018 10:17

“Nâng cao chất lượng hoạt động nghệ thuật sân khấu trong thời kỳ mới” là chủ đề hội thảo do Hội Nghệ sĩ Sân khấu Việt Nam phối hợp Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch Tuyên Quang tổ chức ngày 23-3, tại Tuyên Quang.

 

Theo NSƯT Trần Minh Ngọc, Trưởng ban lý luận phê bình Hội Nghệ sĩ Sân khấu Việt Nam, nếu như sân khấu trong quá khứ đạt được nhiều thành tựu khi làm tròn sứ mệnh biểu dương chủ nghĩa anh hùng cách mạng thì hiện nay, sân khấu đang phát triển chậm so với hiện thực, chỉ quanh quẩn với các đề tài về quá khứ, lịch sử, đời sống hằng ngày...

Tìm giải pháp nâng cao chất lượng hoạt động nghệ thuật sân khấu
Toàn cảnh hội thảo
 

Các sân khấu phía Nam có một giai đoạn nhanh nhạy chuyển đổi phương thức hoạt động theo xã hội hoá, nhưng lại đang chạy theo thị hiếu của một bộ phận khán giả, đã biến sân khấu thành một thứ nghệ thuật tiêu dùng, biến khán giả thành người thụ động, người chứng kiến những “trò” kinh dị, đồng tính, hài hước hời hợt…

Sân khấu phía Bắc vẫn loay hoay hoạt động một cách chậm chạp, tư duy sáng tạo cũ kỹ. Những người làm được mải chạy “sô”, cách làm ẩu thả chạy theo số lượng dẫn đến tình trạng xem các vở từ Trung ương đến địa phương na ná nhau, số lượng nhiều mà chất lượng kém.

Các đại biểu tham dự hội thảo đều cho rằng, cần có sự thay đổi trong công tác đào tạo đội ngũ người làm sân khấu để hoạt động sân khấu Việt Nam có những đột phá trong thời kỳ mới.

Nguồn: QĐND (Vương Hà) 
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

 

Những tin cũ hơn

 
Về hai nguyên mẫu và ba nhân vật của "Vương quốc mộng mơ"

Về hai nguyên mẫu và ba nhân vật...

Hầu hết truyện ngắn có nhân vật là người; nếu là con vật, đồ vật thì phải có tính cách và chính tính cách làm chúng trở thành nhân vật. Ông già và biển cả của Hemingway có hai nhân vật: ông già đánh cá và con cá kiếm. Có những truyện ngắn xuất hiện đến hàng chục nhân vật. (NGUYỄN TRƯỜNG)

 
Người trong Ngôi nhà xưa bên suối

Người trong Ngôi nhà xưa bên suối

Tôi viết truyện ngắn Ngôi nhà xưa bên suối trong khoảng thời gian gần một tháng, là thời gian kí ức thì gần cả cuộc đời. Không chỉ với ai theo nghiệp văn chương, khi có tuổi hình như con người ta hay sống với hoài niệm. Đời buồn, vui ai chẳng từng, nhưng dù thế nào cũng đều thành vốn sống, chắp cánh ước mơ, hay giúp an ủi lòng mỗi khi cô quạnh. (CAO DUY SƠN)

 
Cám ơn anh bán giày

Cám ơn anh bán giày

Thực tế, bọn bán sách tránh xa bọn bán giày, vì không cùng “phân khúc thị trường”. Nhưng hề gì? Làm nhà văn thật sướng, nhặt anh bán sách nhét vào cạnh anh bán giày, thế là thành truyện. Gì chứ nghề bán sách mình có đầy kinh nghiệm... (TÔ HẢI VÂN)

 
“Con mắt còn có đuôi” của “tình già” hư cấu hay sự thật?

“Con mắt còn có đuôi” của “tình...

Hơn mười năm trước, có người hỏi tôi: Có bao nhiêu sự thật trong bài thơ Tình già của Phan Khôi? Câu hỏi đó đã theo tôi trong suốt một thời gian dài. (PHAN NAM SINH)

 
Napoléon và tấn bi kịch của quyền lực

Napoléon và tấn bi kịch của quyền...

Mối tình đầu của Napoléon (nguyên tác tiếng Pháp Désirée) là một trong số tác phẩm bán chạy nhất của Annemarie Selinko (1914-1986), tiểu thuyết gia người Áo. (NGUYỄN VĂN HÙNG)

Quảng cáo