Thuyết trình khoa học, nghiên cứu văn bản văn học từ góc nhìn văn hoá - tôn giáo

Thứ năm - 19/10/2017 21:16
. LAN ĐAO

Sáng ngày 19/10/2017, tại Viện Văn học (Viện Hàn Lâm KHXH Việt Nam) đã diễn ra buổi thuyết trình khoa học với chủ đề: “Nghiên cứu văn bản văn học từ góc nhìn Văn hoá - Tôn giáo”. Diễn giả là PGS. Pascal Bourdeaux, Giảng viên Khoa Khoa học Tôn giáo thuộc Trường Cao học Thực hành (Paris, Pháp). Ông nguyên là Đại diện Trường Viễn đông Bác cổ Pháp tại Thành phố Hồ Chí Minh (giai đoạn 2012-2015). Nghiên cứu của Pascal Bourdeaux tập trung vào một số vấn đề tôn giáo, lịch sử và văn hóa.

Đến dự buổi thuyết trình có PGS.TS. Nguyễn Hữu Sơn (Phó Viện trưởng Viện Văn học), PGS.TS. Vũ Thanh (Phó Viện trưởng Viện Văn học), Nhà nghiên cứu Lại Nguyên Ân, TS. Trần Hải Yến, TS. Phùng Ngọc Kiên, TS. Nguyễn Đức Mậu, PGS.TS. Đinh Minh Hằng, TS. Đỗ Hải Ninh, TS. Lê Hương Thuỷ, các nhà nghiên cứu thuộc Viện Văn học, Viện Văn hoá, các trường đại học ở Hà Nội,…

 
14629388178594 lucvantientap1
Ảnh: Nguồn Nxb Văn hoá Văn nghệ

Trong bài thuyết trình của mình, Pascal Bourdeaux tập trung vào một hiện tượng cụ thể là văn bản Lục Vân Tiên của Nguyễn Đình Chiểu. Theo diễn giả, đây là văn bản lần đầu tiên được phát hiện tại Pháp nhân một triển lãm cổ văn Việt Nam. Bản thảo này đã nằm trong kho tư liệu một thời gian rất dài, từ năm 1899 đến năm 2011 mới được biết đến. Trong rất nhiều những thông tin quan trọng, mang tính học thuật như lịch sử văn bản, văn bản học, phương pháp nghiên cứu, những vấn đề xã hội học liên quan đến dịch thuật hay in ấn - sao chép, các bình diện văn hoá - tôn giáo trong nghiên cứu văn bản văn học,… mà Pascal Bourdeaux đưa ra, chúng tôi, trong tư cách một người nghiên cứu, phê bình đương đại nhận thấy những gợi mở rất quan trọng. Chẳng hạn, Pascal Bourdeaux đã đề cập đến việc phải tìm tòi để phát hiện các di sản văn hoá của Việt Nam còn nằm trong các thư viện, các kho lưu trữ ở nước ngoài, có chương trình khôi phục, nghiên cứu, bảo quản,… Cũng trong bài thuyết trình của mình, Pascal Bourdeaux đưa ra những bình diện nghiên cứu văn bản văn học từ góc nhìn văn hoá - tôn giáo như: phân biệt tôn giáo, tín ngưỡng, các sự kiện siêu nhiên, mê tín dị đoan, cái thiêng liêng, thờ cúng - nghi lễ, vai trò của thầy cúng, cõi trần, cõi âm,… Từ trường hợp văn bản Lục Vân Tiên, chúng tôi đã đặt ra mối liên hệ đến những văn bản văn học đương đại, sự khác nhau của các lần xuất bản, các thiết chế chi phối đến văn bản văn học, in ấn, phát hành (hay đình chỉ), các vấn đề văn hoá, tôn giáo trong tác phẩm văn học đương đại,…

Từ câu chuyện ứng xử với văn bản, những khơi mở về công việc của người làm phê bình văn học trước các hiện tượng văn hoá, tôn giáo trong đời sống nghệ thuật cũng là điều mà chúng tôi quan tâm, nêu ra trong buổi thuyết trình. Bài thuyết trình của Pascal Bourdeaux là kết quả nghiên cứu lâu dài của ông cùng các đồng sự, công trình đã xuất bản thành sách, 2 tập, phục nguyên màu sắc, khuôn khổ của văn bản Lục Vân Tiên được tìm thấy tại Pháp. Hi vọng đây sẽ là một cú hích quan trọng đối với nghiên cứu, phê bình văn học ở Việt Nam.

L.Đ


 
 

 


 
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

 

Những tin cũ hơn

 
Về hai nguyên mẫu và ba nhân vật của "Vương quốc mộng mơ"

Về hai nguyên mẫu và ba nhân vật...

Hầu hết truyện ngắn có nhân vật là người; nếu là con vật, đồ vật thì phải có tính cách và chính tính cách làm chúng trở thành nhân vật. Ông già và biển cả của Hemingway có hai nhân vật: ông già đánh cá và con cá kiếm. Có những truyện ngắn xuất hiện đến hàng chục nhân vật. (NGUYỄN TRƯỜNG)

 
Người trong Ngôi nhà xưa bên suối

Người trong Ngôi nhà xưa bên suối

Tôi viết truyện ngắn Ngôi nhà xưa bên suối trong khoảng thời gian gần một tháng, là thời gian kí ức thì gần cả cuộc đời. Không chỉ với ai theo nghiệp văn chương, khi có tuổi hình như con người ta hay sống với hoài niệm. Đời buồn, vui ai chẳng từng, nhưng dù thế nào cũng đều thành vốn sống, chắp cánh ước mơ, hay giúp an ủi lòng mỗi khi cô quạnh. (CAO DUY SƠN)

 
Cám ơn anh bán giày

Cám ơn anh bán giày

Thực tế, bọn bán sách tránh xa bọn bán giày, vì không cùng “phân khúc thị trường”. Nhưng hề gì? Làm nhà văn thật sướng, nhặt anh bán sách nhét vào cạnh anh bán giày, thế là thành truyện. Gì chứ nghề bán sách mình có đầy kinh nghiệm... (TÔ HẢI VÂN)

 
“Con mắt còn có đuôi” của “tình già” hư cấu hay sự thật?

“Con mắt còn có đuôi” của “tình...

Hơn mười năm trước, có người hỏi tôi: Có bao nhiêu sự thật trong bài thơ Tình già của Phan Khôi? Câu hỏi đó đã theo tôi trong suốt một thời gian dài. (PHAN NAM SINH)

 
Napoléon và tấn bi kịch của quyền lực

Napoléon và tấn bi kịch của quyền...

Mối tình đầu của Napoléon (nguyên tác tiếng Pháp Désirée) là một trong số tác phẩm bán chạy nhất của Annemarie Selinko (1914-1986), tiểu thuyết gia người Áo. (NGUYỄN VĂN HÙNG)

Quảng cáo