Tết Việt tại Hoàng thành Thăng Long

Thứ ba - 23/01/2018 20:19
Nhân dịp Tết Nguyên đán Mậu Tuất 2018, chào mừng 88 năm Ngày thành lập Đảng Cộng sản Việt Nam, Trung tâm Bảo tồn di sản Thăng Long - Hà Nội tổ chức trưng bày, văn hóa truyền thống tại Khu Di sản Hoàng thành Thăng Long với chủ đề Tết Việt.

Các đại biểu cắt băng khai mạc các hoạt động Tết Việt tại Hoàng Thành Thăng Long

Theo ông Nguyễn Thanh Quang, Phó giám đốc Trung tâm Bảo tồn di sản Thăng Long - Hà Nội, nhiều hoạt động tái hiện không khí Tết Việt xưa được giới thiệu như: trưng bày, giới thiệu những tư liệu, hình ảnh về Tết Nguyên đán cuối thế kỷ XIX, đầu thế kỷ XX thông qua tư liệu tranh khắc gỗ của Henri Oger và tư liệu ảnh của Bảo tàng Albert Kahn (Pháp); trưng bày tranh dân gian Đông Hồ, Hàng Trống, Kim Hoàng… Chương trình cũng giúp công chúng và các em nhỏ tìm hiểu về phong tục tập quán truyền thống tốt đẹp của dân tộc như gói bánh chưng, làm hoa trang trí ngày Tết; thỏa thích vui chơi các trò chơi dân gian như: đi cầu tre, kéo co, bập bênh, đánh đu, chơi goòng, ném vòng, nhảy bao bố, xem biểu diễn múa tứ linh du xuân...


Những tư liệu, hình ảnh về Tết Nguyên đán cuối thế kỷ XIX, đầu thế kỷ XX được giới thiệu tới khách thăm quan

Ngoài ra, Trung tâm cũng giới thiệu trưng bày hệ thống pano giới thiệu các tư liệu về thể thức thi Đình và trang phục cung đình thời Lê; trưng bày tại chỗ và mở cửa phục vụ khách tham quan khu vực khảo cổ học mới phát lộ ở phía Đông điện Kính Thiên; đồng thời, tái hiện không gian dâng hương điện Kính Thiên, giúp du khách có những hình dung ban đầu về kết quả nghiên cứu điện Kính Thiên trong thời gian qua...


Truyền thống viết và xin chữ ngày xuân cũng được giới thiệu

Hoạt động triển lãm sẽ diễn ra từ ngày 22.1- 24.2. Chương trình Tết Việt dành cho các em thiếu nhi sẽ diễn ra từ 22.1- 27.1. Bên cạnh đó, Trung tâm Bảo tồn Di sản Thăng Long - Hà Nội đang từng bước thể nghiệm các hoạt động văn hóa phi vật thể phục vụ khách thăm quan với nhiều nghi lễ truyền thống trong dịp xuân này như Lễ Ông Công Ông Táo, dựng cây Nêu (ngày 7.2 - tức ngày 22 tháng Chạp năm Đinh Dậu); biểu diễn múa rối nước (từ ngày 18.2- 20.2)… Lễ dâng hương khai Xuân (ngày 24.2, tức mùng 9 Tết Mậu Tuất).


Một góc trưng bày về không khí Tết Việt.

Nguồn: Đại biểu nhân dân (Ngọc Phương)


 
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

 

Những tin cũ hơn

 
Về hai nguyên mẫu và ba nhân vật của "Vương quốc mộng mơ"

Về hai nguyên mẫu và ba nhân vật...

Hầu hết truyện ngắn có nhân vật là người; nếu là con vật, đồ vật thì phải có tính cách và chính tính cách làm chúng trở thành nhân vật. Ông già và biển cả của Hemingway có hai nhân vật: ông già đánh cá và con cá kiếm. Có những truyện ngắn xuất hiện đến hàng chục nhân vật. (NGUYỄN TRƯỜNG)

 
Người trong Ngôi nhà xưa bên suối

Người trong Ngôi nhà xưa bên suối

Tôi viết truyện ngắn Ngôi nhà xưa bên suối trong khoảng thời gian gần một tháng, là thời gian kí ức thì gần cả cuộc đời. Không chỉ với ai theo nghiệp văn chương, khi có tuổi hình như con người ta hay sống với hoài niệm. Đời buồn, vui ai chẳng từng, nhưng dù thế nào cũng đều thành vốn sống, chắp cánh ước mơ, hay giúp an ủi lòng mỗi khi cô quạnh. (CAO DUY SƠN)

 
Cám ơn anh bán giày

Cám ơn anh bán giày

Thực tế, bọn bán sách tránh xa bọn bán giày, vì không cùng “phân khúc thị trường”. Nhưng hề gì? Làm nhà văn thật sướng, nhặt anh bán sách nhét vào cạnh anh bán giày, thế là thành truyện. Gì chứ nghề bán sách mình có đầy kinh nghiệm... (TÔ HẢI VÂN)

 
“Con mắt còn có đuôi” của “tình già” hư cấu hay sự thật?

“Con mắt còn có đuôi” của “tình...

Hơn mười năm trước, có người hỏi tôi: Có bao nhiêu sự thật trong bài thơ Tình già của Phan Khôi? Câu hỏi đó đã theo tôi trong suốt một thời gian dài. (PHAN NAM SINH)

 
Napoléon và tấn bi kịch của quyền lực

Napoléon và tấn bi kịch của quyền...

Mối tình đầu của Napoléon (nguyên tác tiếng Pháp Désirée) là một trong số tác phẩm bán chạy nhất của Annemarie Selinko (1914-1986), tiểu thuyết gia người Áo. (NGUYỄN VĂN HÙNG)

Quảng cáo