Tập huấn Nâng cao trình độ nhận thức lí luận và năng lực lãnh đạo, quản lí văn học, nghệ thuật trong giai đoạn hiện nay

Thứ hai - 13/11/2017 07:56
logochuan - Thực hiện chỉ đạo của Ban Bí thư Trung ương Đảng và Ban Tuyên giáo Trung ương, triển khai chương trình công tác năm 2017, Hội đồng Lí luận phê bình văn học nghệ thuật Trung ương đã tổ chức lớp tập huấn: Nâng cao trình độ nhận thức lí luận và năng lực lãnh đạo, quản lí văn học nghệ thuật trong giai đoạn hiện nay cho cán bộ chuyên viên ban tuyên giáo, sở văn hoá - thể thao - du lịch, các cơ quan báo chí, văn hoá, văn nghệ các tỉnh, thành phố khu vực phía Bắc. Chương trình tập huấn diễn ra từ ngày 11- 14/11/2017 tại Thị xã Cửa Lò - Nghệ An.
 
Anh 2 (1)
Toàn cảnh lớp tập huấn 
 
Đánh giá vai trò quan trọng của văn học nghệ thuật trong đời sống xã hội, đóng góp to lớn của văn học, nghệ thuật trong việc xây dựng và phát triển con người, văn hoá Việt Nam, trong những năm qua, Hội đồng Lí luận, phê bình văn học nghệ thuật Trung ương đã liên tục tổ chức các lớp tập huấn nâng cao nhận thức lí luận và năng lực lãnh đạo cho cán bộ, chuyên viên, nghệ sĩ. Trong bối cảnh đổi mới, hội nhập, văn học nghệ thuật càng thể hiện vai trò của mình trong việc định hình các giá trị nhân văn, hướng tới vẻ đẹp của đời sống, vẻ đẹp của con người. Trước những điều kiện mới mẻ cũng như đầy thách thức của xã hội, việc nâng cao nhận thức về lí luận, cung như năng lực quản lí, lãnh đạo văn học nghệ thuật trở thành một đòi hỏi cấp thiết.

Lớp tập huấn sẽ nghe và tiến hành thảo luận một số chuyên đề: Quán triệt đường lối, quan điểm văn học nghệ thuật của Đảng (PGS.TS. Nguyễn Thế Kỷ - UV Trung ương Đảng, Chủ tịch Hội đồng Lí luận phê bình văn học nghệ thuật Trung ương), Một số vấn đề cần lưu ý trong tinh hình văn học, nghệ thuật hiện nay (Nhà thơ Hữu Thỉnh - Chủ tịch Liên hiệp các Hội văn học nghệ thuật Việt Nam), Kĩ năng viết bài phê bình văn học nghệ thuật (PGS TS Phan Trọng Thưởng - Phó Chủ tịch Hội đồng Lí luận phê bình văn học nghệ thuật Trung ương), Thông tin về tình hình sáng tác văn học những năm gần đây (Nhà thơ Trần Đăng Khoa), Thông tin về tình hình âm nhạc (Nhạc sĩ Cát Vận), Tình hình báo chí, xuất bản những năm gần đây (Đồng chí Nguyễn Nguyên), Thông tin về tình hình Lí luận phê bình văn học (PGSTS Trần Mạnh Tiến), Thông tin về nghệ thuật múa( PGS.TS.NSND. Ứng Duy Thịnh). Sau khi nghe và thảo luận các chuyên đề, Các học viên sẽ tiến hành viết bài thu hoạch ngay tại lớp, với tinh thần ứng dụng các kiến thức, kĩ năng lí luận phê bình trong công tác lí luận phê bình, quản lí, lãnh đạo văn học nghệ thuật ngay tại cơ quan, đơn vị, địa phương. 

LAN ĐAO


 
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

 

Những tin cũ hơn

 
Về hai nguyên mẫu và ba nhân vật của "Vương quốc mộng mơ"

Về hai nguyên mẫu và ba nhân vật...

Hầu hết truyện ngắn có nhân vật là người; nếu là con vật, đồ vật thì phải có tính cách và chính tính cách làm chúng trở thành nhân vật. Ông già và biển cả của Hemingway có hai nhân vật: ông già đánh cá và con cá kiếm. Có những truyện ngắn xuất hiện đến hàng chục nhân vật. (NGUYỄN TRƯỜNG)

 
Người trong Ngôi nhà xưa bên suối

Người trong Ngôi nhà xưa bên suối

Tôi viết truyện ngắn Ngôi nhà xưa bên suối trong khoảng thời gian gần một tháng, là thời gian kí ức thì gần cả cuộc đời. Không chỉ với ai theo nghiệp văn chương, khi có tuổi hình như con người ta hay sống với hoài niệm. Đời buồn, vui ai chẳng từng, nhưng dù thế nào cũng đều thành vốn sống, chắp cánh ước mơ, hay giúp an ủi lòng mỗi khi cô quạnh. (CAO DUY SƠN)

 
Cám ơn anh bán giày

Cám ơn anh bán giày

Thực tế, bọn bán sách tránh xa bọn bán giày, vì không cùng “phân khúc thị trường”. Nhưng hề gì? Làm nhà văn thật sướng, nhặt anh bán sách nhét vào cạnh anh bán giày, thế là thành truyện. Gì chứ nghề bán sách mình có đầy kinh nghiệm... (TÔ HẢI VÂN)

 
“Con mắt còn có đuôi” của “tình già” hư cấu hay sự thật?

“Con mắt còn có đuôi” của “tình...

Hơn mười năm trước, có người hỏi tôi: Có bao nhiêu sự thật trong bài thơ Tình già của Phan Khôi? Câu hỏi đó đã theo tôi trong suốt một thời gian dài. (PHAN NAM SINH)

 
Napoléon và tấn bi kịch của quyền lực

Napoléon và tấn bi kịch của quyền...

Mối tình đầu của Napoléon (nguyên tác tiếng Pháp Désirée) là một trong số tác phẩm bán chạy nhất của Annemarie Selinko (1914-1986), tiểu thuyết gia người Áo. (NGUYỄN VĂN HÙNG)

Quảng cáo