Tạp chí VNQĐ sơ kết 6 tháng đầu năm

Thứ năm - 26/07/2018 03:58
chu phoong arial moi copy - Sáng 26/7, Tạp chí VNQĐ tổ chức hội nghị sơ kết hoạt động công tác đảng công tác chính trị, chuyên môn nghiệp vụ 6 tháng đầu năm 2018. 
 
IMG 5361
Tổng biên tập Nguyễn Bình Phương chủ trì hội nghị
 
Trong dự thảo báo cáo sơ kết 6 tháng đầu năm, Phó Tổng biên tập Đỗ Bích Thuý đã chỉ ra các công việc đã làm được cũng như các khuyết điểm cần khắc phục để hoạt động của tạp chí trong 6 tháng cuối năm hiệu quả hơn. Từ đầu năm 2018 tới nay, một trong những việc đáng kể nhất của tạp chí là phát động cuộc thi truyện ngắn “Lửa Mới”. Một cuộc thi chứa đựng nhiều kì vọng của ban biên tập vào sự xuất hiện của những cây bút trẻ, mới, xuất sắc, nhiệt huyết, tiến gần hơn, sâu hơn tới những biến động của đời sống xã hội. Để tạo đà cho cuộc thi này, tạo các cú hích đối với các tác giả, tạp chí đã tổ chức hai trại sáng tác ở miền Trung và miền Đông Nam Bộ. Trong nửa cuối của năm 2018, dự kiến sẽ tiếp tục có thêm trại sáng tác nữa, dành cho các cộng tác viên thân thiết của tạp chí.

Đóng góp vào dự thảo báo cáo, tập thể cán bộ, chiến sĩ đã có nhiều ý kiến đáng ghi nhận. Các ý kiến tập trung vào việc chấn chỉnh nền nếp chính quy của một đơn vị quân đội có nhiệm vụ chuyên môn đặc thù; đồng thời dành nhiều thời gian cho việc thảo luận nhằm nâng cao chất lượng tạp chí, đẩy mạnh cuộc thi, chú trọng tới phát hành, phát triển mạng lưới cộng tác viên, đặc biệt là cộng tác viên ở đơn vị cơ sở.

Một trong những vấn đề mà tất cả các ban chuyên môn đều quan tâm, đó là nâng cao chất lượng những tác phẩm viết về đề tài chiến tranh cách mạng và người lính, đặc biệt là người lính hôm nay. Đây là một thách thức đối với ban biên tập trong điều kiện thực tế là ngày càng hiếm hoi sự xuất hiện những gương mặt mới viết về đề tài này, nhất là những tác giả trẻ.

 
IMG 5350

Tổng kết lại cuộc họp, Tổng biên tập, Đại tá Nguyễn Bình Phương cho rằng các ý kiến đã thẳng thắn, chân thành góp ý về chuyên môn cũng như ý thức trách nhiệm của mọi người trong công việc.

Đồng chí cũng nhấn mạnh việc tập trung hơn nữa cho cuộc thi Lửa Mới để qua đó tìm ra những cây bút xứng đáng nhất. Bên cạnh đó là trại sáng tác về đề tài lực lượng vũ trang, chiến tranh cách mạng cuối năm nay cũng cần chú ý chuẩn bị tốt nội dung chương trình.

Nhà văn Nguyễn Bình Phương cũng nhắc các nhà văn không quên nhiệm vụ sáng tác, bởi việc sáng tác chinh là cách các nhà văn tự khẳng định tiếng nói, uy tín của mình, đồng thời cũng là góp phần xây dựng đội ngũ, đảm bảo hoàn thành tốt nhiệm vụ trong những năm tiếp theo.
 
PV


 
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

 

Những tin cũ hơn

 
Về hai nguyên mẫu và ba nhân vật của "Vương quốc mộng mơ"

Về hai nguyên mẫu và ba nhân vật...

Hầu hết truyện ngắn có nhân vật là người; nếu là con vật, đồ vật thì phải có tính cách và chính tính cách làm chúng trở thành nhân vật. Ông già và biển cả của Hemingway có hai nhân vật: ông già đánh cá và con cá kiếm. Có những truyện ngắn xuất hiện đến hàng chục nhân vật. (NGUYỄN TRƯỜNG)

 
Người trong Ngôi nhà xưa bên suối

Người trong Ngôi nhà xưa bên suối

Tôi viết truyện ngắn Ngôi nhà xưa bên suối trong khoảng thời gian gần một tháng, là thời gian kí ức thì gần cả cuộc đời. Không chỉ với ai theo nghiệp văn chương, khi có tuổi hình như con người ta hay sống với hoài niệm. Đời buồn, vui ai chẳng từng, nhưng dù thế nào cũng đều thành vốn sống, chắp cánh ước mơ, hay giúp an ủi lòng mỗi khi cô quạnh. (CAO DUY SƠN)

 
Cám ơn anh bán giày

Cám ơn anh bán giày

Thực tế, bọn bán sách tránh xa bọn bán giày, vì không cùng “phân khúc thị trường”. Nhưng hề gì? Làm nhà văn thật sướng, nhặt anh bán sách nhét vào cạnh anh bán giày, thế là thành truyện. Gì chứ nghề bán sách mình có đầy kinh nghiệm... (TÔ HẢI VÂN)

 
“Con mắt còn có đuôi” của “tình già” hư cấu hay sự thật?

“Con mắt còn có đuôi” của “tình...

Hơn mười năm trước, có người hỏi tôi: Có bao nhiêu sự thật trong bài thơ Tình già của Phan Khôi? Câu hỏi đó đã theo tôi trong suốt một thời gian dài. (PHAN NAM SINH)

 
Napoléon và tấn bi kịch của quyền lực

Napoléon và tấn bi kịch của quyền...

Mối tình đầu của Napoléon (nguyên tác tiếng Pháp Désirée) là một trong số tác phẩm bán chạy nhất của Annemarie Selinko (1914-1986), tiểu thuyết gia người Áo. (NGUYỄN VĂN HÙNG)

Quảng cáo