Tạp chí Văn nghệ Quân đội khai mạc Trại sáng tác văn học tại Tam Đảo

Thứ hai - 17/10/2016 13:40
logo - Trại viết sẽ kéo dài từ nay đến hết 29/10/2016. Đến dự lễ khai mạc có đại diện các cơ quan quân đội đóng quân tại địa bàn quân sự Quân khu 2 và tỉnh Vĩnh Phúc. 
 
IMG 0877
 Đại tá Nguyễn Hồng Thái, Giám đốc Nhà xuất bản Công an, Phó Chi hội Nhà văn Công an tặng hoa trại viết

Cuộc thi Thơ của VNQĐ phát động từ tháng 1/2015 đã thu hút đông đảo sự tham gia của bạn viết trong cả nước. Và trại viết tại Tam Đảo lần này sẽ là trại viết cuối cùng trước khi khép lại cuộc thi. Tổng kết và trao giải sẽ diễn ra vào ngày kỉ niệm 60 năm VNQĐ ra số đầu tiên, tháng 1/2017. Trước đó, VNQĐ đã có trại sáng tác thơ tại Đại Lải (2015) và Đà Lạt (4/2016), Đà Nẵng (4/2016).

Phát biểu tại lễ khai mạc, Đại tá Nguyễn Bình Phương, Tổng biên tập tạp chí Văn nghệ Quân đội (VNQĐ) nói: "VNQĐ không đặt ra giới hạn, không khu biệt, mặc dù vẫn dành một phần ưu tiên, khuyến khích về chủ đề chiến trang cách mạng và người chiến sĩ hôm nay. Mục đích chính của cuộc thi là nhằm tìm kiếm những tác phẩm xuất sắc viết về tình yêu quê hương, về chiến tranh và người lính, về những ưu tư, trăn trở trước thời cuộc cũng như khát khao, những ước mơ đối với cuộc sống của con người Việt Nam ngày hôm nay. Qua cuộc thi này, Tạp chí hy vọng, các nhà thơ, những người được coi là có giác quan nhạy bén nhất của thời đại và xã hội, sẽ cho ra đời nhiều tác phẩm giá trị, góp phần khơi gợi, khích lệ những thiên tính tốt đẹp, nhân ái, cao thượng trong mỗi con người, dù đó là bất kì ai, ở bất kì thân phận, địa vị nào". 

 
IMG 0918
 Toàn cảnh buổi khai mạc

Theo Ban tổ chức, đây là cuộc thi chấp nhận mọi phong cách, mọi thủ pháp, mọi giọng điệu. Điều này thể hiện rằng cuộc thi cũng một phần hướng tới việc phát hiện những gương mặt nghệ thuật mới để làm phong phú, đa dạng thêm cho đội ngũ cộng tác viên của VNQĐ nói riêng và đội ngũ sáng tác văn học nói chung. VNQĐ cởi mở, chấp nhận và tôn trọng mọi phong cách, mọi thủ pháp nghệ thuật, lắng nghe mọi khuynh hướng tìm kiếm và thử nghiệm. 

Nhà văn Nguyễn Quang Thiều, Phó chủ tịch Hội Nhà văn Việt Nam nói: Sự đổi mới trong tiếp nhận phong cách sáng tác của VNQĐ hiện nay đã thay đổi so với những ngày đầu tôi cộng tác với tạp chí. Các tác phẩm về nghệ thuật tuyệt đối mới mang giá trị tư tưởng. Mà thi ca không lựa chọn hình thức để sinh ra. Nếu như thi ca chỉ khu biệt nhất định thì không cần làm thơ nữa. Ở cương vị của một người làm quản lý văn học nghệ thuật và một bạn đọc văn chương, tôi chờ đợi mạnh mẽ những sáng tác từ cuộc thi thơ VNQĐ. 

"Tôi bén duyên với VNQĐ từ những bài bình luận về thơ. Nhưng với tình yêu thơ ca, tôi đã có những sáng tác được đăng tải trên tạp chí. Tôi tham dự trại viết lần đầu là của VNQĐ tại Đà Nẵng và đây là lần thứ hai. Tôi cảm thấy sáng tác thơ như là cách trả nợ ân tình với văn chương mà tôi phải trả" - Nhà thơ Lương Kim Phương nói. 

Nói như trong bài phát biểu của Tổng biên tập Nguyễn Bình Phương "tác phẩm hay là tác phẩm khiến tâm hồn con người ta rung động và nhận thức trở nên sáng rõ hơn" thì trại viết tại Tam Đảo kì vọng vào kết quả cuộc thi thơ với những tác phẩm tôn vinh giá trị cuộc sống. 

 
IMG 0964
Ban tổ chức chụp ảnh cùng các tác giả tham gia trại viết

THU OANH


 
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

 

Những tin cũ hơn

 
Người trong Ngôi nhà xưa bên suối

Người trong Ngôi nhà xưa bên suối

Tôi viết truyện ngắn Ngôi nhà xưa bên suối trong khoảng thời gian gần một tháng, là thời gian kí ức thì gần cả cuộc đời. Không chỉ với ai theo nghiệp văn chương, khi có tuổi hình như con người ta hay sống với hoài niệm. Đời buồn, vui ai chẳng từng, nhưng dù thế nào cũng đều thành vốn sống, chắp cánh ước mơ, hay giúp an ủi lòng mỗi khi cô quạnh. (CAO DUY SƠN)

 
Cám ơn anh bán giày

Cám ơn anh bán giày

Thực tế, bọn bán sách tránh xa bọn bán giày, vì không cùng “phân khúc thị trường”. Nhưng hề gì? Làm nhà văn thật sướng, nhặt anh bán sách nhét vào cạnh anh bán giày, thế là thành truyện. Gì chứ nghề bán sách mình có đầy kinh nghiệm... (TÔ HẢI VÂN)

 
“Con mắt còn có đuôi” của “tình già” hư cấu hay sự thật?

“Con mắt còn có đuôi” của “tình...

Hơn mười năm trước, có người hỏi tôi: Có bao nhiêu sự thật trong bài thơ Tình già của Phan Khôi? Câu hỏi đó đã theo tôi trong suốt một thời gian dài. (PHAN NAM SINH)

 
Napoléon và tấn bi kịch của quyền lực

Napoléon và tấn bi kịch của quyền...

Mối tình đầu của Napoléon (nguyên tác tiếng Pháp Désirée) là một trong số tác phẩm bán chạy nhất của Annemarie Selinko (1914-1986), tiểu thuyết gia người Áo. (NGUYỄN VĂN HÙNG)

 
Hành trình từ Cao Mật ra thế giới

Hành trình từ Cao Mật ra thế giới

Từ vùng đất Cao Mật nhỏ bé, nghèo khó và heo hút của tỉnh Sơn Đông, nhà văn Mạc Ngôn đã bước lên bục cao nhất của văn đàn thế giới với vị thế rất riêng của mình: người kể chuyện dân gian trong thế giới hiện đại. (NGUYỄN VĂN HÙNG)

Quảng cáo