Tạp chí Văn nghệ Quân đội số 895 (cuối tháng 6/2018)

Thứ năm - 14/06/2018 23:46
chu phoong arial moi copy - Nhắc đến phóng sự điều tra ở Việt Nam hiện nay, lập tức người ta nghĩ ngay đến nhà báo Đỗ Doãn Hoàng, liên tưởng tới hàng trăm vụ việc mà anh đã dấn thân, phanh phui một cách vừa từ tốn vừa liều lĩnh, vừa chuyên nghiệp vừa thận trọng trong suốt hơn hai mươi năm qua. Bài trò chuyện với tiêu đề Chúng ta vẫn phải hành động nhưng là hành động một cách thông minh cùng nhà báo Đỗ Doãn Hoàng do VNQĐ thực hiện sẽ mở đầu cho tạp chí Văn nghệ Quân đội số 895 (cuối tháng 6/2018).

Phần Văn xuôi số này giới thiệu bút kí Câu chuyện Phnom Penh của Trung Sỹ; Lai lịch một bài thơ của Hoàng Đình Bường. Cùng các truyện ngắn dự thi Buồng không cánh cửa của Nông Quốc Lập; Người trở về của Bảo Thương; Game over của Đằng Miên.

Buồng không cánh cửa xoay quanh những mâu thuẫn của một gia đình miền núi, với tam giác bố chồng - con trai - nàng dâu. Họ sẽ sống, suy nghĩ, ứng xử, đối diện với nhau thế nào trong một không gian chật hẹp. Nơi mà các bí mật, dục vọng ngày qua ngày được bóc tách từng phần…

Người trở về của Bảo Thương là câu chuyện bi thương của thời hậu chiến. Khi người lính đi qua cuộc chiến tranh, trở về nhưng không nhớ được mình là ai, quê quán ở đâu, người thân thế nào. Chỉ có những cơn mơ, cùng tình yêu thương thuần khiết của con người mới giúp người lính về lại nơi đã ra đi…


Game over rung thêm hồi chuông cảnh tỉnh về một bộ phận giới trẻ hiện nay không phận biệt được đâu là ranh giới giữa ảo và thật trong game. Họ mang game ra đưa vào đời sống hiện tại, gieo cái ác lên đồng loại để thỏa mãn thú tính chính mình. Liệu có cách nào đánh thức những tâm hồn lầm đường đó…

Phần Thơ số này là những nhớ nhung, hoang hoải của thời gian. Khi mà mọi thứ đã qua, biến mất, không bao giờ còn trở lại nữa. “Thơ trong những tập thơ” là thi tập Phơi cơn mưa lên chiều của nhà thơ Nguyễn Ngọc Hạnh, Nxb Hội Nhà văn 2018 và chùm bài tiêu biểu do Lý Hữu Lương chọn và giới thiệu.

Trang Văn học nước ngoài kì này giới thiệu tiểu luận Thơ ư? Sao phải bận tâm? của A.E.Stallings, một nhà thơ, dịch giả, người Mĩ sống tại Hi Lạp do Hải Ngọc chuyển ngữ.

Phần Bình luận văn nghệ là những bài viết đáng chú ý của các tác giả Đỗ Kim Cuông, Trần Thị Hồng Hoa, Bùi Việt Thắng, Mai Văn Phấn, Đỗ Anh Vũ, Lê Si Na. Đặc biệt cuộc trò chuyện Những lối vào truyện ngắn giữa nhà phê bình Văn Giá với các nhà văn Nhà số 4 do Duy Văn thực hiện sẽ đem lại nhiều hứng khởi, gợi mở cho độc giả.

Tạp chí Văn nghệ Quân đội số 895 (cuối tháng 6/2018)  dày 120 trang với nhiều tranh, minh họa đẹp, dự kiến sẽ ra mắt bạn đọc cả nước ngày 20/6/2018. Mời quý vị đón đọc.
 
895

Văn
Đỗ Bích Thúy
Nhà báo Đỗ Doãn Hoàng: Chúng ta vẫn phải hành động
nhưng là hành động một cách thông minh
Nông Quốc Lập
Buồng không cánh cửa 
Trung Sỹ
Câu chuyện Ph’nom Penh 
Bảo Thương
Người trở về 
Đằng Miên
Game over 
Hoàng Đình Bường
Lai lịch một bài thơ 
 

Thơ
Thanh Thảo
Thuyền thúng; Về quê, nghe bìm bịp kêu; Dưới lũy tre làng Hiệp Phổ Nam
Nguyệt Phạm
Phu chở mặt trời; Khai trừ; Phức cảm ở miền xanh ngọc 
Phan Trung Thành
Trên đường biên nghệ thuật; Đôi khi ta chỉ là cái bóng trong cõi chiêm bao
Thu Nguyệt
Hát về con mương nhỏ; Nhớ nhà; Đêm trên đảo Trường Sa
Trần Văn Lợi
Sống chầm chậm chút, em ơi; Trái tim trầm tích
Hồ Huy Sơn
Một chiều ngang qua Thủ Thiêm; Ở ngoài kia buồn lắm 
Bạch Diệp
Chị và em và làng; Đừng hát khi lên đồi; Một ngày trôi không từ biệt
Nam Thiên Phú
Đắp nấm đầu hè; Bố
Văn Triều
Cánh đồng thương nhớ; An Trường
My Tiên
Như là điều em mơ; Đêm không đề 
Lê Hào
Gió thốc thổi vào ngày e ấp 
Nguyễn Hoàng Anh Thư
Hôm qua đám mây bị vấp; Chạm vào bóng tối
Đinh Công Thủy
Những bình dị buổi chiều; Tỉnh dậy lúc trời nắng
Lý Hữu Lương
Một hành trình nhận diện (Đọc Phơi cơn mưa lên chiều của Nguyễn Ngọc Hạnh)
 

Văn học nước ngoài
A.E. Stallings
Thơ ư? Sao phải bận tâm? (Hải Ngọc dịch)
 

Bình luận văn nghệ
Đỗ Kim Cuông
Một vài suy nghĩ về hiện thực đất nước và văn học nghệ thuật sau 1975
Trần Thị Hồng Hoa
Hồi kí nhà báo - những giây phút trải lòng sau sự thật
Duy Văn
Những lối vào truyện ngắn
Bùi Việt Thắng
Vườn mộng - vườn văn
Mai Văn Phấn
Không gian không đường biên trong thơ Pháp Hoan
Đỗ Anh Vũ
Tình yêu tiếng Việt
Lê Si Na
Tranh Lê Minh Phong và những truy vấn phận người


 
Tổng số điểm của bài viết là: 15 trong 3 đánh giá
Xếp hạng: 5 - 3 phiếu bầu
Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

 

Những tin cũ hơn

 
Về hai nguyên mẫu và ba nhân vật của "Vương quốc mộng mơ"

Về hai nguyên mẫu và ba nhân vật...

Hầu hết truyện ngắn có nhân vật là người; nếu là con vật, đồ vật thì phải có tính cách và chính tính cách làm chúng trở thành nhân vật. Ông già và biển cả của Hemingway có hai nhân vật: ông già đánh cá và con cá kiếm. Có những truyện ngắn xuất hiện đến hàng chục nhân vật. (NGUYỄN TRƯỜNG)

 
Người trong Ngôi nhà xưa bên suối

Người trong Ngôi nhà xưa bên suối

Tôi viết truyện ngắn Ngôi nhà xưa bên suối trong khoảng thời gian gần một tháng, là thời gian kí ức thì gần cả cuộc đời. Không chỉ với ai theo nghiệp văn chương, khi có tuổi hình như con người ta hay sống với hoài niệm. Đời buồn, vui ai chẳng từng, nhưng dù thế nào cũng đều thành vốn sống, chắp cánh ước mơ, hay giúp an ủi lòng mỗi khi cô quạnh. (CAO DUY SƠN)

 
Cám ơn anh bán giày

Cám ơn anh bán giày

Thực tế, bọn bán sách tránh xa bọn bán giày, vì không cùng “phân khúc thị trường”. Nhưng hề gì? Làm nhà văn thật sướng, nhặt anh bán sách nhét vào cạnh anh bán giày, thế là thành truyện. Gì chứ nghề bán sách mình có đầy kinh nghiệm... (TÔ HẢI VÂN)

 
“Con mắt còn có đuôi” của “tình già” hư cấu hay sự thật?

“Con mắt còn có đuôi” của “tình...

Hơn mười năm trước, có người hỏi tôi: Có bao nhiêu sự thật trong bài thơ Tình già của Phan Khôi? Câu hỏi đó đã theo tôi trong suốt một thời gian dài. (PHAN NAM SINH)

 
Napoléon và tấn bi kịch của quyền lực

Napoléon và tấn bi kịch của quyền...

Mối tình đầu của Napoléon (nguyên tác tiếng Pháp Désirée) là một trong số tác phẩm bán chạy nhất của Annemarie Selinko (1914-1986), tiểu thuyết gia người Áo. (NGUYỄN VĂN HÙNG)

Quảng cáo