Tạp chí Văn nghệ Quân đội số 888 (đầu tháng 3/2018)

Thứ ba - 27/02/2018 07:52
chu phoong arial moi copy - Tạp chí Văn nghệ Quân đội số 888 (đầu tháng 3/2018) mở đầu bằng bài Đối thoại giữa phóng viên tạp chí và đồng chí Đỗ Tiến Sỹ, Bí thư Tỉnh ủy Hưng Yên – mảnh đất nghìn năm văn hiến, nằm bên tả ngạn sông Hồng, trung tâm đồng bằng Bắc Bộ. Bài đối thoại giúp độc giả có cái nhìn toàn diện hơn về một Hưng Yên anh dũng, bền gan trong các cuộc chiến tranh giải phóng dân tộc; tiếp sau một Hưng Yên trẻ trung, năng động, sáng tạo trong công cuộc đổi mới của Đảng hôm nay.

Cùng với đó, phần Văn xuôi giới thiệu bút kí Bên dòng Lam Giang của Lê Mạnh Thường, tản văn Về nghe hoa hòe kể chuyện của Hoàng Anh Tuấn. Cùng các truyện ngắn dự thi Con chim lam về rừng của Phan Đức Lộc; Nhà không vách của Nguyễn Luân; Quẩn mãi bóng người của Lê Vũ Trường Giang.

Con chim lam về rừng đánh dấu lần “xuất hiện” đầu tiên của cây bút trẻ Phan Đức Lộc với tạp chí VNQĐ. Với những mảng màu xanh thẫm ám ảnh, day dứt của rừng; cùng nhiều phận người tự hủy trong đám lâm tặc đan xen hư ảo; người đọc hoàn toàn có thể chờ đợi anh ở những truyện ngắn tiếp sau dày dặn, công phu hơn…

Nhà không vách là câu chuyện của tình yêu. Với tình yêu ta có thể làm được những gì? Tha thứ hay chấp nhận? Trở về hay ra đi? Tất cả cứ bảng lảng trong màn sương mờ của không gian miền sơn cước lạ lẫm. Tác giả đã dệt nên một bài thơ của những ẩn ức khó giãi bày. Chỉ có thể nhẩn nha, từng chút, từng chút bóc tách…

Quẩn mãi bóng người viết về Huế, cho những người ở Huế và những người chưa từng đến Huế. Huế là nhớ nhung. Nhưng Huế còn là miền đất của trầm tích. Trầm tích thêu nên con người. Con người sống trong trầm tích ấy lại tự thêu các trầm tích cho riêng mình. Nhiều khi các trầm tích nhiều quá, không còn biết đâu là hiện tại, đâu là quá khứ, kí ức nữa…

“Truyện ngắn hay tác giả tự chọn” kì này là Gót lữ đoàn của nhà văn Nguyễn Thế Tường. Tác phẩm là tiếng nói cảm thông và chia sẻ về khát vọng làm vợ, làm mẹ của những nữ Thanh niên xung phong từ tuyến lửa trở về sau ngày đất nước thống nhất.
Phần Thơ số này là những khát vọng của một mùa xuân mới đầy hứng khởi vừa sang. Gương mặt “VNQĐ” giới thiệu số này là nhà thơ Nguyễn Thị Thùy Linh, hiện sống và viết tại Hải Phòng.

Phần Bình luận văn nghệ là những bài viết đáng chú ý của các tác giả Nguyễn Thanh Nguyệt, Nguyễn Thị Phương Thúy, Đoàn Minh Tâm, Vi Anh, Hồ Anh Thái, Vũ Kim Thoa, Hoàng Phong Tuấn.

Tạp chí Văn nghệ Quân đội số 888 (đầu tháng 3/2018) dày 120 trang với nhiều tranh, minh họa đẹp, dự kiến sẽ ra mắt bạn đọc cả nước ngày 5/3/2018. Mời quý vị đón đọc.
 
bia 888 convert

Văn
PV
Bí thư Tỉnh ủy Hưng Yên: Tự tin vào thực lực,
tự tin vào những giá trị truyền thống
Phan Đức Lộc
Con chim lam về rừng
Lê Mạnh Thường
Bên dòng Lam Giang
Nguyễn Thế Tường
Gót lữ đoàn
Hoàng Anh Tuấn
Về nghe hoa hòe kể chuyện
Nguyễn Luân
Nhà không vách
Lê Vũ Trường Giang
Quẩn mãi bóng người
 

Thơ
Trần Văn Lợi
Giờ đang là tháng mười hai; Rúc rích chuột đồng
Đàm Huy Đông
Với đất; Không đề
Đào Quốc Vịnh
Người đàn bà đầu tiên
Trần Duy Trung
Dưới bầu trời gió thổi, ngày của tôi mải miết; Bầu trời những đêm con ốm
Nguyễn Hữu Phú
Mẹ
Nguyễn Thanh Hải
Vẫn giữ riêng mình; Quên một góc vườn vẫn nhớ
Tuệ Nguyên
Kí ức của đất 7; Kí ức của đất 12  
Thụy Anh
Hoa văn; Đêm trắng; Cuối đông
Nguyễn Huy Tín
Tháng Ba
Bùi Kim Anh
Em chia cho ta tình yêu xứ Huế; Chiều hoang vu
Trần Thị Hằng
Rừng; Nhớ một người; Thời gian
Trương Thị Bách Mỵ
Ngày hôm sau; Nơi mùa xuân tới; Một hôm nỗi nhớ lên men
Huỳnh Trọng Khang
Em có còn thuộc ca dao
Đồng Chuông Tử
Mình ơi no đói dịu dàng; Dằng dặc giêng khô
Trần Huy Minh Phương
Ngang qua Quảng Trị
Khánh Chi
Nơi ở của mùa xuân; Này người yêu dấu ơi
VNQĐ
Giới thiệu thơ Nguyễn Thị Thùy Linh
(Qua hàng cây; Dư ảnh mùa đông; Bông hoa tơ nhện )
 

Bình luận văn nghệ
Nguyễn Thanh Nguyệt
Một cách nhìn khác về tiến trình nghệ thuật
Nguyễn Thị Phương Thúy
Tác phẩm kí ở đô thị Nam Bộ giai đoạn 1945 - 1954 
Đoàn Minh Tâm
Văn học giải trí
Vi Anh
Mùa xuân trong văn xuôi các dân tộc thiểu số
Hồ Anh Thái
Bên lề trang sách Osho
Vũ Kim Khoa
Logic hay là nghịch lí?
Hoàng Phong Tuấn
Những niềm vui của sự đọc
 


 
Tổng số điểm của bài viết là: 6 trong 2 đánh giá
Xếp hạng: 3 - 2 phiếu bầu
Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

 

Những tin cũ hơn

 
Về hai nguyên mẫu và ba nhân vật của "Vương quốc mộng mơ"

Về hai nguyên mẫu và ba nhân vật...

Hầu hết truyện ngắn có nhân vật là người; nếu là con vật, đồ vật thì phải có tính cách và chính tính cách làm chúng trở thành nhân vật. Ông già và biển cả của Hemingway có hai nhân vật: ông già đánh cá và con cá kiếm. Có những truyện ngắn xuất hiện đến hàng chục nhân vật. (NGUYỄN TRƯỜNG)

 
Người trong Ngôi nhà xưa bên suối

Người trong Ngôi nhà xưa bên suối

Tôi viết truyện ngắn Ngôi nhà xưa bên suối trong khoảng thời gian gần một tháng, là thời gian kí ức thì gần cả cuộc đời. Không chỉ với ai theo nghiệp văn chương, khi có tuổi hình như con người ta hay sống với hoài niệm. Đời buồn, vui ai chẳng từng, nhưng dù thế nào cũng đều thành vốn sống, chắp cánh ước mơ, hay giúp an ủi lòng mỗi khi cô quạnh. (CAO DUY SƠN)

 
Cám ơn anh bán giày

Cám ơn anh bán giày

Thực tế, bọn bán sách tránh xa bọn bán giày, vì không cùng “phân khúc thị trường”. Nhưng hề gì? Làm nhà văn thật sướng, nhặt anh bán sách nhét vào cạnh anh bán giày, thế là thành truyện. Gì chứ nghề bán sách mình có đầy kinh nghiệm... (TÔ HẢI VÂN)

 
“Con mắt còn có đuôi” của “tình già” hư cấu hay sự thật?

“Con mắt còn có đuôi” của “tình...

Hơn mười năm trước, có người hỏi tôi: Có bao nhiêu sự thật trong bài thơ Tình già của Phan Khôi? Câu hỏi đó đã theo tôi trong suốt một thời gian dài. (PHAN NAM SINH)

 
Napoléon và tấn bi kịch của quyền lực

Napoléon và tấn bi kịch của quyền...

Mối tình đầu của Napoléon (nguyên tác tiếng Pháp Désirée) là một trong số tác phẩm bán chạy nhất của Annemarie Selinko (1914-1986), tiểu thuyết gia người Áo. (NGUYỄN VĂN HÙNG)

Quảng cáo