Tạp chí Văn nghệ Quân đội số 882 (đầu tháng 12/2017)

Thứ năm - 30/11/2017 21:47
chu phoong arial moi copy - Tạp chí Văn nghệ Quân đội số 882 (đầu tháng 12/2017) mở đầu bằng bài Đối thoại giữa phóng viên tạp chí và Đại tá Nguyễn Kim Thọ, Bí thư Đảng ủy, Phó Tổng Giám đốc Tổng Công ty Thái Sơn (Thaison Group). Một doanh nghiệp mạnh của Bộ Quốc phòng, ngày càng khẳng định được vị thế, thương hiệu trong nước và quốc tế. Đồng thời, với tinh thần “Tiên phong là người lính”, Tổng Công ty đã tích cực thực hiện chủ trương phát triển kinh tế gắn với quốc phòng, bảo đảm an sinh xã hội, thực hiện tốt chức năng của một “Đội quân công tác và đội quân lao động sản xuất”. Bài đối thoại giúp bạn đọc hiểu rõ hơn chân dung những người lính trên mặt trận kinh tế hôm nay.

Cùng với đó, phần Văn xuôi giới thiệu bút kí Người em gái Nha Hởn của Phạm Quang Đẩu, tản văn Rưng rưng vị Cốm xứ Phan của Nguyễn Thị Kim Hòa, cùng các truyện ngắn Chim trời lạc lối của Nguyễn Thị Mai Phương; Họa sĩ làng của Dương Đức Khánh; Chiều Cổ Loa nổi gió của Trần Thị Tú Ngọc.

Chim trời lạc lối là tiếng lòng bi thương về phận người phụ nữ truân chuyên ba chìm bảy nổi. Khi nghèo khó, muốn đạt giàu sang thì tự mình tước đi quyền thiêng liêng nhất làm mẹ. Đến khi dư thừa vật chất, muốn có một đứa con mà sao khó thế. Có cách nào ra khỏi cái vòng luẩn quẩn đó? Hay rồi cũng chỉ còn cách nương về thiện tâm, tin vào nhân quả...

Họa sĩ làng với giọng kể tưng tửng, bông phèng dẫn người đọc vào thế giới của những người cựu binh từ chiến trường trở về. Không cam chịu với cái nghèo, cái đói của mình cũng như đồng đội, họ quyết tâm hùa nhau làm giàu. Mà cái việc làm giàu của họ là cả một huyền thoại giời ơi: làm tranh. Từ cầm súng chiến đấu đến việc cầm cọ tô phết, tán màu mưu sinh có gì khác nhau?...

Chiều Cổ Loa nổi gió là cuộc đối thoại trực diện của người viết trẻ hôm nay với lịch sử hôm qua. An Dương Vương thế nào? Mỵ Châu ra sao? Trọng Thủy có si tình như chúng ta vẫn nghĩ? Cao Lỗ sẽ đi về đâu với tài nghệ làm nỏ của mình nhưng không được nhà vua trọng dụng. Tất cả những câu hỏi trên sẽ được bóc tách, diễn giải với cái nhìn mới vào những gì tưởng đã quen và cũ...

“Truyện ngắn hay tác giả tự chọn” kì này là Trời vẫn nắng suốt đêm của nhà văn Hồ Anh Thái. Tác phẩm là câu chuyện của nhà văn khi chứng kiến rất nhiều đêm trắng ở Bắc Âu. Hai nữ văn sĩ châu Á, một già một trung niên, cũng là những người đã gặp ở Thụy Điển. Rồi một ngày nhà văn tìm ra cách để ghép những chuyện ấy vào khung cảnh đêm trắng, khoảng thời gian mà mặt trời suốt đêm không chịu đi vắng.

Phần Thơ số này là cảm giác sống của thời gian, con người, cảnh vật. Khi những gì mong manh nhất qua đi thi sĩ chỉ còn có thơ để níu lại, vin vào. Gương mặt “VNQĐ” giới thiệu số này là nhà thơ Nghiêm Quốc Thanh, hiện sống và viết tại An Giang.

Phần Bình luận văn nghệ là những bài viết đáng chú ý của các tác giả Chu Thiên Hà, Bạch Mỹ Trinh, Nguyễn Đình Minh Khuê, Đỗ Anh Vũ, Trần Lê Hoa Tranh, Nguyễn Bích Thu.

Tạp chí Văn nghệ Quân đội số 882 (đầu tháng 12/2017) dày 120 trang với nhiều tranh, minh họa đẹp, dự kiến sẽ ra mắt bạn đọc cả nước ngày 5/12/2017. Mời quý vị đón đọc.
 
bia 882 convert (1)

Văn
PV
Tổng Công ty Thái Sơn: Tiên phong là người lính
Nguyễn Thị Mai Phương
Chim trời lạc lối
Phạm Quang Đẩu
Người em gái Nha Hởn
Hồ Anh Thái
Trời vẫn nắng suốt đêm
Nguyễn Thị Kim Hòa
Rưng rưng vị Cốm xứ Phan
Dương Đức Khánh
Họa sĩ làng
Trần Thị Tú Ngọc
Chiều Cổ Loa nổi gió
 

Thơ
Nguyễn Quang Hưng
Hát ru đồng đội; Người già quân phục cũ; Hiện vật trên sông
Hữu Vi
Tiếng chim ngừng hót rồi; Bên những mặt người lơ phơ bụi
Nguyễn Thanh Kim
Trăng Vũng Tàu
Mai Văn Phấn
Đôi chim sẻ; Quả phúc bồn tử; Con thiên nga bay đi           
Bình Nguyên
Chiều cuối năm; Gửi con từ đảo; Phận thơ
Lê Văn Đồng
Sau những ngày mưa phủ
Nguyễn Sơn Trường
Vọng; Ngóng; Khai đất
Lê Văn Vỵ
Vừng
VNQĐ
Giới thiệu thơ Nghiêm Quốc Thanh
(Anh nằm đâu; Người có còn về lại Thất Sơn;
Thênh thênh con nước đầu mùa)
Phan Tuấn Anh
Đoản khúc số 153; Đoản khúc số 156
Nguyễn Thị Thùy Linh
Vái trước gió; Nhập thế; Mùa thu, tôi rất vàng
Trần Huy Minh Phương
Gửi nhớ sông Dinh; Khúc ru tôi
Trương Công Tưởng
Mở ra tưởng tượng
Trần Thị Huyền Trang
Những bậc thềm, những đài hoa
Trần Thế Vinh
Thân phận; Mùa yêu đã cạn
Nguyễn Khánh Duy
Giao cảm; Nghệ sĩ sơn mài
Khương Thị Mến
Ngày lạc lối; Lời đông nắng mai
Nguyễn Thị Anh Đào
Qua dốc tình nhân
 

Bình luận văn nghệ
Bạch Mỹ Trinh
Tương tác thể loại trong thơ Việt Nam đương đại
Chu Thiên Hà
Trường ca Ba mươi tháng tư những hành trình bi tráng
Nguyễn Đình Minh Khuê
Văn học trẻ: “bội thực” những nỗi đau riêng?
Đỗ Anh Vũ
Huyền Thư - bên kia đại dương, mang theo cả nỗi niềm xứ sở
Trần Lê Hoa Tranh
Nhà văn nữ và thể tài du kí
Nguyễn Bích Thu
Những mưa nắng giữa đời thường (Đọc Mưa trong nắng của Nguyễn Thị Ngọc Hà)


 
Tổng số điểm của bài viết là: 9 trong 3 đánh giá
Xếp hạng: 3 - 3 phiếu bầu
Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

 

Những tin cũ hơn

 
Về hai nguyên mẫu và ba nhân vật của "Vương quốc mộng mơ"

Về hai nguyên mẫu và ba nhân vật...

Hầu hết truyện ngắn có nhân vật là người; nếu là con vật, đồ vật thì phải có tính cách và chính tính cách làm chúng trở thành nhân vật. Ông già và biển cả của Hemingway có hai nhân vật: ông già đánh cá và con cá kiếm. Có những truyện ngắn xuất hiện đến hàng chục nhân vật. (NGUYỄN TRƯỜNG)

 
Người trong Ngôi nhà xưa bên suối

Người trong Ngôi nhà xưa bên suối

Tôi viết truyện ngắn Ngôi nhà xưa bên suối trong khoảng thời gian gần một tháng, là thời gian kí ức thì gần cả cuộc đời. Không chỉ với ai theo nghiệp văn chương, khi có tuổi hình như con người ta hay sống với hoài niệm. Đời buồn, vui ai chẳng từng, nhưng dù thế nào cũng đều thành vốn sống, chắp cánh ước mơ, hay giúp an ủi lòng mỗi khi cô quạnh. (CAO DUY SƠN)

 
Cám ơn anh bán giày

Cám ơn anh bán giày

Thực tế, bọn bán sách tránh xa bọn bán giày, vì không cùng “phân khúc thị trường”. Nhưng hề gì? Làm nhà văn thật sướng, nhặt anh bán sách nhét vào cạnh anh bán giày, thế là thành truyện. Gì chứ nghề bán sách mình có đầy kinh nghiệm... (TÔ HẢI VÂN)

 
“Con mắt còn có đuôi” của “tình già” hư cấu hay sự thật?

“Con mắt còn có đuôi” của “tình...

Hơn mười năm trước, có người hỏi tôi: Có bao nhiêu sự thật trong bài thơ Tình già của Phan Khôi? Câu hỏi đó đã theo tôi trong suốt một thời gian dài. (PHAN NAM SINH)

 
Napoléon và tấn bi kịch của quyền lực

Napoléon và tấn bi kịch của quyền...

Mối tình đầu của Napoléon (nguyên tác tiếng Pháp Désirée) là một trong số tác phẩm bán chạy nhất của Annemarie Selinko (1914-1986), tiểu thuyết gia người Áo. (NGUYỄN VĂN HÙNG)

Quảng cáo