Tạp chí Văn nghệ Quân đội số 878 (đầu tháng 10/2017)

Thứ hai - 02/10/2017 04:56
chu phoong arial moi copy - Tạp chí Văn nghệ Quân đội số 878 (Đầu tháng 10/2017) mở đầu bằng bài Đối thoại giữa phóng viên tạp chí và Đại tá Võ Trọng Hải, Chỉ huy Trưởng Bộ Chỉ huy Biên phòng tỉnh Hà Tĩnh. Nơi quản lí bảo vệ 145 km biên giới, 137 km tuyến bờ biển, gồm 41 xã của 9 huyện thị. Trong nhiều năm qua, với nhiệm vụ bảo vệ vững chắc chủ quyền an ninh biên giới, giữ gìn an ninh trật tự ở khu vực biên giới, đấu tranh ngăn chặn hoạt động của các loại tội phạm... Bộ đội Biên phòng Hà Tĩnh đã đạt được những thành tựu rất đáng tự hào, đặc biệt là trong công tác phòng chống tội phạm ma túy và xây dựng nông thôn mới.

Cùng với đó, phần Văn xuôi giới thiệu bút kí Chòm nhà giữa ruộng của Phan Trung Nghĩa và các truyện ngắn Như vạt rêu ngoài suối của Kiều Duy Khánh, Người đàn bà nghe nhạc đêm của Lưu Thị Mười, Dấu chấm treo của Thu Trân.

Như vạt rêu ngoài suối hay tiếng nghẹn xé lòng của những người dân tộc xưa sống dưới ách thống trị của thực dân và phong kiến miền núi. Tất cả đã qua, chính quyền đã thuộc về nhân dân, một trang sử mới đã được lật sang, nhưng những con người xưa thì vẫn phải sống ở “kí ức” cũ. Họ có chung nhau một mối thù không đội trời chung. Có chung nhau hai đứa con trai gái yêu nhau, cần nhau đến hết đời này. Chỉ có tình yêu mới giúp cởi bỏ tất cả...

Người đàn bà nghe nhạc đêm gieo vào lòng người đọc cảm giác nhẹ nhàng mà nhói buốt. Người đàn bà trong xã hội hiện đại cần nhiều hơn là tiền. Họ cần một tình yêu chân thành, một sự thấu hiểu về mặt tâm hồn. Và hơn hết là một người chồng không thay đổi, biết quan tâm, chia sẻ. Để giúp họ đứng vững giữa những sóng gió của cuộc đời...

Dấu chấm treo là cuộc trở về quê hương của người lính lạc rừng tên Trảng sau bốn mươi năm. Bốn mươi năm anh sống với linh hồn của những người lính bên mình và bên kia tại nghĩa trang Đầu Voi. Sau đó sống cuộc sống của người dân tộc nơi vùng núi non xa lạ. Những tưởng tất cả đã hết cho đến một ngày anh chợt nhận ra mình có một cái tên cha mẹ đặt, một vùng quê để nhớ, và hơn hết một kí ức cần kể lại...

“Truyện ngắn hay tác giả tự chọn” kì này là Lão Chộp của Trần Đăng Khoa. Tác phẩm được nhiều người đọc gọi là Chân dung văn. Bởi truyện viết về người thật, việc thật, nên người ta tưởng nó là cái kí, hay chỉ đơn thuần một bài báo. Nhưng không. Nó là truyện ngắn. Cấu trúc truyện ngắn. Ngôn ngữ truyện ngắn. Bố cục truyện ngắn. Nói tóm lại, nó là một truyện ngắn thật sự...

Phần Thơ số này mang đến cho người đọc nhiều giọng điệu, cảm nhận mới về những gì tưởng đã cũ. Gương mặt “VNQĐ” giới thiệu là nhà thơ Đặng Thiên Sơn, hiện sống và viết tại Hà Nội.

Phần Bình luận văn nghệ là những bài viết đáng chú ý của các tác giả Nguyễn Bích Thu, Thái Hà, Mai Văn Phấn, Đỗ Anh Vũ, Mai Anh Tuấn, Hoàng Cẩm Giang.

Tạp chí Văn nghệ Quân đội số 878 (đầu tháng 10/2017) dày 120 trang với nhiều tranh, minh họa đẹp, dự kiến sẽ ra mắt bạn đọc cả nước ngày 5/10/2017. Mời quý vị đón đọc.
 
bia 878 convert

Văn
PV
Đại tá Võ Trọng Hải, Chỉ huy Trưởng Bộ Chỉ huy
Biên phòng tỉnh Hà Tĩnh: Mọi thắng lợi luôn gắn với
tinh thần trách nhiệm của người lính
Kiều Duy Khánh
Như vạt rêu ngoài suối
Phan Trung Nghĩa
Chòm nhà giữa ruộng
Trần Đăng Khoa
Lão Chộp
Lưu Thị Mười
Người đàn bà nghe nhạc đêm
Thu Trân
Dấu chấm treo 
 

Thơ
Đàm Huy Đông
Trước ngôi mộ trắng; Nhớ mẹ
Nguyễn Trọng Luân
Con đường ra tới biển; Đêm ở sông Kỳ Cùng
Lê Hòa
Sau lưng địa đạo; Gần như là Phan Thiết
Nguyễn Vũ Tiềm
Bóng tối không che khuất ai; Suốt đời se cát tạc hình em;
Chú chim nhỏ hay tôi đã mắc sai lầm?
Nguyễn Thanh Mừng
Tạnh rồi đó Tam Quan; Quà tặng những ngày sách;
Rượu Núi Chúa
Phùng Khắc Việt Hùng
Mượn
Trần Ngọc Mỹ
Tâm sự với mẹ chồng; Mẹ có buồn không?
Đỗ Tấn Đạt
Lối về giữa Huế
Đào Duy Anh
Sâu
Dao Trì
Táng trăng 
Lê Thanh My
Sắc màu của trí nhớ; Chiều đi qua khung cửa; Thao thức
Nancy
Trong suốt
VNQĐ
Giới thiệu thơ Đặng Thiên Sơn
(Ngộ; Phía đối diện tôi không có người ngồi; Trong hố cầu thang 1)
  

Bình luận văn nghệ
Nguyễn Bích Thu
Những tín hiệu đổi mới của văn xuôi giai đoạn 1975-1985
Thái Hà
Quan hệ lí tưởng giữa con người và động vật hay những
mù mờ sinh thái - Nhìn từ văn học thiếu nhi
Mai Văn Phấn
Thế giới “con rối” trong thơ Nguyễn Đức Tùng
Đỗ Anh Vũ
Nhà thơ Thanh Tùng: “hoa cứ vẫy hồn người trở lại…”
Mai Anh Tuấn
Tạp bút Bảo Ninh
Hoàng Cẩm Giang
Những đối thoại không gian trong phim Phan Đăng Di


 
Tổng số điểm của bài viết là: 17 trong 5 đánh giá
Xếp hạng: 3.4 - 5 phiếu bầu
Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

 

Những tin cũ hơn

 
Về hai nguyên mẫu và ba nhân vật của "Vương quốc mộng mơ"

Về hai nguyên mẫu và ba nhân vật...

Hầu hết truyện ngắn có nhân vật là người; nếu là con vật, đồ vật thì phải có tính cách và chính tính cách làm chúng trở thành nhân vật. Ông già và biển cả của Hemingway có hai nhân vật: ông già đánh cá và con cá kiếm. Có những truyện ngắn xuất hiện đến hàng chục nhân vật. (NGUYỄN TRƯỜNG)

 
Người trong Ngôi nhà xưa bên suối

Người trong Ngôi nhà xưa bên suối

Tôi viết truyện ngắn Ngôi nhà xưa bên suối trong khoảng thời gian gần một tháng, là thời gian kí ức thì gần cả cuộc đời. Không chỉ với ai theo nghiệp văn chương, khi có tuổi hình như con người ta hay sống với hoài niệm. Đời buồn, vui ai chẳng từng, nhưng dù thế nào cũng đều thành vốn sống, chắp cánh ước mơ, hay giúp an ủi lòng mỗi khi cô quạnh. (CAO DUY SƠN)

 
Cám ơn anh bán giày

Cám ơn anh bán giày

Thực tế, bọn bán sách tránh xa bọn bán giày, vì không cùng “phân khúc thị trường”. Nhưng hề gì? Làm nhà văn thật sướng, nhặt anh bán sách nhét vào cạnh anh bán giày, thế là thành truyện. Gì chứ nghề bán sách mình có đầy kinh nghiệm... (TÔ HẢI VÂN)

 
“Con mắt còn có đuôi” của “tình già” hư cấu hay sự thật?

“Con mắt còn có đuôi” của “tình...

Hơn mười năm trước, có người hỏi tôi: Có bao nhiêu sự thật trong bài thơ Tình già của Phan Khôi? Câu hỏi đó đã theo tôi trong suốt một thời gian dài. (PHAN NAM SINH)

 
Napoléon và tấn bi kịch của quyền lực

Napoléon và tấn bi kịch của quyền...

Mối tình đầu của Napoléon (nguyên tác tiếng Pháp Désirée) là một trong số tác phẩm bán chạy nhất của Annemarie Selinko (1914-1986), tiểu thuyết gia người Áo. (NGUYỄN VĂN HÙNG)

Quảng cáo