Tạp chí Văn nghệ Quân đội số 858 (đầu tháng 12/2016)

Thứ hai - 05/12/2016 08:27

chu phoong arial moi copy - Ngoại giao nói chung, đối ngoại quốc phòng nói riêng đã, đang và sẽ chiếm giữ một vị trí quan trọng trong đường lối, chiến lược phát triển của mỗi quốc gia trên thế giới. Với Việt Nam, Đảng, Nhà nước, Quân đội luôn coi trọng công tác đối ngoại quốc phòng, coi đó là phương kế bảo vệ Tổ quốc từ xa bằng biện pháp hòa bình. Tạp chí Văn nghệ Quân đội số 858 mở đầu bằng bài đối thoại giữa phóng viên tạp chí và Trung tướng Vũ Chiến Thắng - Cục trưởng Cục Đối ngoại, Bộ Quốc phòng - xoay quanh những hoạt động đối ngoại quốc phòng của Việt Nam đối với các nước, các tổ chức trên thế giới.

Phần Văn xuôi giới thiệu bút kí Thức dậy một miền rừng lãng quên của Sương Nguyệt Minh, tản văn Một tay thiện xạ của Đỗ Văn Nhâm và các truyện ngắn Con voi nuốt cái vòi tự tử của Đỗ Quang Vinh, Người đội bát hương làng của Đoàn Ngọc Hà.
 
Cái chết của con voi ở một sở thú nọ tạo nên một cơn lên đồng tập thể, người ta bàn tán, truy vấn, và đặc biệt là nỗ lực cấp cho cái chết đó một thứ biểu tượng nào đấy theo chủ quan của mình. Bằng tâm thức, cảm trạng hậu hiện đại, truyện ngắn Con voi nuốt cái vòi tự tử là một cách thế giễu nhại tính chất vớ vẩn của các thể loại biểu tượng, và rộng hơn là tính chất trống rỗng của thực tại hiện tồn…
 
Đời thuở nào tranh cử đội bát hương làng mà cứ như thể tranh cử tổng thống? Đời thuở nào có chuyện “chạy” cả chức đội bát hương? Đời thuở nào đến Thánh cũng thoái hóa, biến chất khi gật đầu “chuẩn y” ba đài âm dương cho người không xứng đáng được đề cử? Truyện ngắn Người đội bát hương làng tái dựng sinh động tấn trò quyền lực, bằng đặc sắc nghệ thuật trào tiếu dân gian đương đại…
 
“Truyện ngắn hay tác giả tự chọn” kì này là Đêm chồng vợ của nhà văn Nguyễn Quốc Trí. Phải chăng “điểm cố thủ” của hạnh phúc gia đình, nói theo cách nhà binh, chính là những đêm chồng vợ. Thế nhưng, người lính lại phải hi sinh đặc ân của tạo hóa ấy để thực hành việc nước. Câu chuyện về họ và vợ chồng họ là một phần câu chuyện vĩnh cửu về chiến tranh và hòa bình.
 
Phần Thơ số này đa giọng điệu, cảm hứng, tiếp tục dành một dung lượng giới thiệu những thu hoạch từ Trại sáng tác Tam Đảo, diễn ra từ ngày 15/10/2106 đến ngày 29/10/2016, hưởng ứng cuộc thi thơ kỉ niệm 60 năm VNQĐ ra số đầu tiên (1957-2017). Gương mặt “VNQĐ giới thiệu” là tác giả Phùng Hiệu, hội viên Hội Nhà văn thành phố Hồ Chí Minh.
 
Phần Phê bình văn nghệ là những bài viết sinh động, hấp dẫn của các nhà văn Nguyễn Bảo, Vũ Xuân Tửu và các nhà phê bình Nguyễn Thị Phương Thúy, Nguyễn Đức Toàn, Đào Hồng Lâm, Hoàng Thụy Anh.
 
Tạp chí Văn nghệ Quân đội số 858 (đầu tháng 12/2016) dày 120 trang với nhiều tranh, minh họa đẹp, dự kiến sẽ ra mắt bạn đọc cả nước ngày 5/12/2016. Mời quý vị đón đọc.

 
bia 858

Văn
Đỗ Bích Thúy
Đối ngoại quốc phòng:
Bảo vệ Tổ quốc từ xa bằng biện pháp hòa bình  
Đỗ Quang Vinh
Con voi nuốt cái vòi tự tử 
Sương Nguyệt Minh
Thức dậy một miền rừng lãng quên 
Đoàn Ngọc Hà
Người đội bát hương làng 
Nguyễn Quốc Trí
Đêm chồng vợ 
Đỗ Văn Nhâm
Một tay thiện xạ 
 

Thơ
Nguyễn Minh Đức
Bất giác một loài hoa; Đêm trắng; Người ra đi từ làng 
Trần Hưng
Lính cũ; Đất nước biển xa 
Trương Nam Chi
Cho con nằm lại; Ví dầu 
Lê Hòa
Chợ hoa đêm Quảng An; Xứ người mây trắng;
Chạm vào châu thổ 
Nguyễn Thị Mai
Cựu chiến binh lên lão; Gặp bạn cũ 
Văn Triều
Tiếng gọi; Trước nhà lao cây dừa 
Nguyễn Quang Hưng
Lời chào; Lên cao; Nhận tin bão xa 
Nguyễn Thanh Hải
Mượn chuyến trùng dương; Thả xuống minh mông
những tiếng chiều; Gió có cùng tôi đến cuối đường 
VNQĐ
Giới thiệu thơ Phùng Hiệu:
Tháng Chạp; Tuổi thơ trong mắt mẹ;
Bình nguyên xanh 
Lương Kim Phương
Đêm Cô Tô; Thác 
Bùi  Phan Thảo
Guitar 2; Điệu ru buồn phố; Ngã 
Phạm Văn Vũ
Mình đoán; Bên trong cửa phòng; Vắng 
 

Bình luận văn nghệ
Nguyễn Bảo
Về Văn nghệ Quân đội 
Nguyễn Thị Phương Thúy
Văn học thị trường nhìn từ lí thuyết “trường”
của Pierre Bourdieu 
Nguyễn ĐứcToàn
Yếu tố vô thức trong một vài tiểu thuyết Việt Nam
đương đại 
Đào Hồng Lâm
Scott Fitzgerald, Gatsby vĩ đại và những “giấc mộng Mĩ” bất thành 
Hoàng Thụy Anh
Những con chữ tạo sinh nghĩa 
Vũ Xuân Tửu
Bí kíp văn chương 


 
Tổng số điểm của bài viết là: 27 trong 6 đánh giá
Xếp hạng: 4.5 - 6 phiếu bầu
Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

 

Những tin cũ hơn

 
Về hai nguyên mẫu và ba nhân vật của "Vương quốc mộng mơ"

Về hai nguyên mẫu và ba nhân vật...

Hầu hết truyện ngắn có nhân vật là người; nếu là con vật, đồ vật thì phải có tính cách và chính tính cách làm chúng trở thành nhân vật. Ông già và biển cả của Hemingway có hai nhân vật: ông già đánh cá và con cá kiếm. Có những truyện ngắn xuất hiện đến hàng chục nhân vật. (NGUYỄN TRƯỜNG)

 
Người trong Ngôi nhà xưa bên suối

Người trong Ngôi nhà xưa bên suối

Tôi viết truyện ngắn Ngôi nhà xưa bên suối trong khoảng thời gian gần một tháng, là thời gian kí ức thì gần cả cuộc đời. Không chỉ với ai theo nghiệp văn chương, khi có tuổi hình như con người ta hay sống với hoài niệm. Đời buồn, vui ai chẳng từng, nhưng dù thế nào cũng đều thành vốn sống, chắp cánh ước mơ, hay giúp an ủi lòng mỗi khi cô quạnh. (CAO DUY SƠN)

 
Cám ơn anh bán giày

Cám ơn anh bán giày

Thực tế, bọn bán sách tránh xa bọn bán giày, vì không cùng “phân khúc thị trường”. Nhưng hề gì? Làm nhà văn thật sướng, nhặt anh bán sách nhét vào cạnh anh bán giày, thế là thành truyện. Gì chứ nghề bán sách mình có đầy kinh nghiệm... (TÔ HẢI VÂN)

 
“Con mắt còn có đuôi” của “tình già” hư cấu hay sự thật?

“Con mắt còn có đuôi” của “tình...

Hơn mười năm trước, có người hỏi tôi: Có bao nhiêu sự thật trong bài thơ Tình già của Phan Khôi? Câu hỏi đó đã theo tôi trong suốt một thời gian dài. (PHAN NAM SINH)

 
Napoléon và tấn bi kịch của quyền lực

Napoléon và tấn bi kịch của quyền...

Mối tình đầu của Napoléon (nguyên tác tiếng Pháp Désirée) là một trong số tác phẩm bán chạy nhất của Annemarie Selinko (1914-1986), tiểu thuyết gia người Áo. (NGUYỄN VĂN HÙNG)

Quảng cáo