Tạp chí Văn nghệ Quân đội số 857 (cuối tháng 11/2016)

Thứ năm - 17/11/2016 01:19

chu phoong arial moi copy - Hướng tới Đại hội đại biểu Phụ nữ Quân đội lần thứ VI, phóng viên tạp chí Văn nghệ Quân đội đã có cuộc trò chuyện cùng Đại tá Bùi Thị Lan Phương, xoay quanh những hoạt động vì sự bình đẳng, phát triển của phụ nữ Quân đội mà nữ cán bộ này đã và đang nhiệt tâm lãnh đạo, cống hiến. Bài đối thoại do Hoàng Thu Oanh ghi sẽ mở đầu số tạp chí 857.


Phần Văn xuôi giới thiệu truyện kí Phía sau của chiến tranh của Cao Khoa, tản văn Rượu ngô Bắc Hà của Đoàn Hữu Nam và các truyện ngắn City tour của Trần Xuân Hà, Bụi đời lấp lánh của Dương Giao Linh, Sói đỏ núi Ba Đầu của Trần Thị Tú Ngọc.
 
City tour mở ra một cuộc gặp gỡ trên đất Hàn Quốc giữa hai cựu chiến binh, làm sống dậy một quá khứ đau thương, trải mở một hiện tại ngậm ngùi và hướng đến kiến tạo một tương lai tốt đẹp…
 
Bụi đời lấp lánh là câu chuyện nhiều kịch tính của một gã xuất thân nhà quê nơi thành phố, gợi mở nhiều suy tư về nghi án và sự thật, tật nguyền và lành lặn, tội ác và thiên lương, bụi đời xám đen và tình đời lấp lánh…
 
Sói đỏ núi Ba Đầu là truyện ngắn giàu chất điện ảnh, như những thước phim dã sử Tàu được dựng bằng cảm thức đương đại, trên đó hiện lên sinh động hình tượng quan tham đắm mê tửu sắc và chức tước, tàn hại dân lành…
 
Trang Văn học nước ngoài kì này giới thiệu nữ văn sĩ Mĩ Kate Chopin và truyện ngắn Những lá thư của nàng - tác phẩm dậy vang âm hưởng nữ quyền nhân văn nhân bản.
 
Phần Thơ số này tiếp tục dành một dung lượng đáng kể giới thiệu những thu hoạch từ Trại sáng tác Tam Đảo, diễn ra từ ngày 15/10/2106 đến ngày 29/10/2016, hưởng ứng cuộc thi thơ kỉ niệm 60 năm VNQĐ ra số đầu tiên (1957-2017). “Thơ trong những tập thơ” là thi tập Quả trời của Phan Văn Ấu (Nxb Hội Nhà văn, 2016) cùng chùm bài tiêu biểu do nhà thơ Dương Thuấn chọn và giới thiệu.
 
Phần Phê bình văn nghệ là những bài viết sinh động, hấp dẫn của GS.TS.NGND Trần Đình Sử, GS.TS Lê Huy Bắc, TS Nguyễn Thị Năm Hoàng, TS Nguyễn Văn Hùng, nhà thơ Vương Trọng và họa sĩ-nhà phê bình mĩ thuật Nguyễn Minh Quang.
 
Quán văn số này là cuộc trò chuyện thú vị giữa nhà văn Đỗ Bích Thúy và họa sĩ Hoàng A Sáng, nhân dịp nhà văn, nhà báo này bất ngờ tổ chức một cuộc triển lãm hội họa rất ấn tượng mang tên “Miền A Sáng”.
 
Tạp chí Văn nghệ Quân đội số 857 (cuối tháng 11/2016) dày 120 trang với nhiều tranh, minh họa đẹp, dự kiến sẽ ra mắt bạn đọc cả nước ngày 20/11/2016. Mời quý vị đón đọc.
 
bia 857 convert

Văn
Hoàng Thu Oanh
Hướng tới Đại hội đại biểu Phụ nữ Quân đội lần thứ VI: “Đoàn kết, trí tuệ, đổi mới, phát triển”  
Trần Xuân Hà
City tour  
Cao Khoa
Phía sau của chiến tranh  
Dương Giao Linh
Bụi đời lấp lánh  
Trần Thị Tú Ngọc
Sói đỏ núi Ba Đầu  
Đoàn Hữu Nam
Rượu ngô Bắc Hà
 

Thơ
Đông Triều
Nói chuyện ở Trường Sơn; Trôi theo Parasailing;
Sau những đêm trắng  
Hoàng Thúy
Buổi sáng bình phương gió; Vĩ đại & cỏ; Phơi  
Hải Thanh
Bến đợi; Hạt thóc chấm cơm  
Hồ Minh Tâm
Lũ lịch sử & quê nhà & mẹ; Đêm khơi  
Trần Huy Minh Phương
Khoảng trống; Chúng ta nói về sự im lặng  
Phạm Vân Anh
Mẹ núi rừng; Ráng chiều; Kéo co  
Nguyễn Thị Thùy Linh
Mộ nhỏ; Những tiếng chuông điền dã;
Bức hình hai mươi năm trước  
Nguyễn Minh Khiêm
Hoa loa kèn vẫn nở; Tháng Bảy; Côn Đảo  
Lâm Bằng
Hữu Loan; Những người đánh giậm  
Bùi Quang Thanh
Lên Tuyên Quang nhớ Trần Nhật Duật;
Về Mộc Châu đêm trăng thu  
Nguyễn Thế Hùng
Mắt ô  
Dương Thuấn
Dòng nước mát trong lành
(Đọc Quả trời, tập thơ của Phan Văn Ấu)
 

Văn học nước ngoài
Kate Chopin
Những lá thư của nàng (Linh Đan dịch)  
 

Bình luận văn nghệ
Vương Trọng
Âm vang tiếng cười sảng khoái  
Trần Đình Sử
Chữ Hán, chữ Nôm, chữ quốc ngữ
và văn học viết tiếng Việt  
Lê Huy Bắc
Hiện tượng nhà văn Việt Nam sau 1975 - vài kiến giải        
Nguyễn Thị Năm Hoàng
Vài nét về kết cấu trong truyện ngắn  
Nguyễn Minh Quang
Mĩ thuật Việt Nam có thực sự đổi mới?  
Nguyễn Văn Hùng
Hành trình từ Cao Mật ra thế giới  
 

Quán văn
Đỗ Bích Thúy
Họa sĩ Hoàng A Sáng: “Tôi sinh ra ở Pác Thay”  


 
Tổng số điểm của bài viết là: 9 trong 2 đánh giá
Xếp hạng: 4.5 - 2 phiếu bầu
Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

 

Những tin cũ hơn

 
Về hai nguyên mẫu và ba nhân vật của "Vương quốc mộng mơ"

Về hai nguyên mẫu và ba nhân vật...

Hầu hết truyện ngắn có nhân vật là người; nếu là con vật, đồ vật thì phải có tính cách và chính tính cách làm chúng trở thành nhân vật. Ông già và biển cả của Hemingway có hai nhân vật: ông già đánh cá và con cá kiếm. Có những truyện ngắn xuất hiện đến hàng chục nhân vật. (NGUYỄN TRƯỜNG)

 
Người trong Ngôi nhà xưa bên suối

Người trong Ngôi nhà xưa bên suối

Tôi viết truyện ngắn Ngôi nhà xưa bên suối trong khoảng thời gian gần một tháng, là thời gian kí ức thì gần cả cuộc đời. Không chỉ với ai theo nghiệp văn chương, khi có tuổi hình như con người ta hay sống với hoài niệm. Đời buồn, vui ai chẳng từng, nhưng dù thế nào cũng đều thành vốn sống, chắp cánh ước mơ, hay giúp an ủi lòng mỗi khi cô quạnh. (CAO DUY SƠN)

 
Cám ơn anh bán giày

Cám ơn anh bán giày

Thực tế, bọn bán sách tránh xa bọn bán giày, vì không cùng “phân khúc thị trường”. Nhưng hề gì? Làm nhà văn thật sướng, nhặt anh bán sách nhét vào cạnh anh bán giày, thế là thành truyện. Gì chứ nghề bán sách mình có đầy kinh nghiệm... (TÔ HẢI VÂN)

 
“Con mắt còn có đuôi” của “tình già” hư cấu hay sự thật?

“Con mắt còn có đuôi” của “tình...

Hơn mười năm trước, có người hỏi tôi: Có bao nhiêu sự thật trong bài thơ Tình già của Phan Khôi? Câu hỏi đó đã theo tôi trong suốt một thời gian dài. (PHAN NAM SINH)

 
Napoléon và tấn bi kịch của quyền lực

Napoléon và tấn bi kịch của quyền...

Mối tình đầu của Napoléon (nguyên tác tiếng Pháp Désirée) là một trong số tác phẩm bán chạy nhất của Annemarie Selinko (1914-1986), tiểu thuyết gia người Áo. (NGUYỄN VĂN HÙNG)

Quảng cáo