Tạp chí Văn nghệ Quân đội số 856 (đầu tháng 11/2016)

Thứ tư - 02/11/2016 04:34

chu phoong arial moi copy - Tạp chí Văn nghệ Quân đội số 856 được mở đầu bằng bài Đối thoại giữa tạp chí và Thiếu tướng, PGS, TS Nguyễn Hoàng Tuyến - Hiệu trưởng - và Đại tá, ThS. Tống Hùng Dũng - Chính ủy Trường Đại học Thông tin liên lạc - nhân dịp kỉ niệm 65 năm ngày truyền thống của trung tâm đào tạo này.

Phần Văn xuôi giới thiệu bút kí Miên man Đất Mũi của Ngô Minh, tản văn Cuộc sống, ta nên tận hưởng hay chịu đựng nó của Kiều Bích Hậu và các truyện ngắn Trôi giữa cuộc chiến của Đinh Phương, Thằng Khía của Chu Văn Nghiêm, Thủy điệt đồng chiêm của Nguyễn Thu Hằng.
 
Trôi giữa cuộc chiến mở ra ngổn ngang bộn bề tâm trạng của một người lơ lửng trôi giữa “bên này” và “bên kia”. Cái đọng lại ở thực tại im tiếng súng là từng khoảng nghi ngờ cắt ra giữa vô vàn khúc sống khác biệt. Cô đơn. Xa lạ. Mặc cảm tội lỗi. Tháng tư nở đỏ rực bởi máu. Trốn vào đâu cũng ngập hận thù…
 
Thằng Khía, bằng lối viết đa thức, pha trộn thể loại, tái dựng sinh động cuộc đời, thân phận một nạn nhân điển hình của tệ nạn ma túy vùng cao, lồng phối trong đó là hành trình mưu dũng của các chiến sĩ công an, biên phòng khơi thông, vén mở những lớp mây mù để làm hiển lộ, lan tỏa những điều tốt đẹp…
 
“Bắt được đỉa chúa đem ngâm rượu với vài thứ rễ cây mọc nơi gò đống đồng chiêm phơi khô, chỉ cần ba bảy hai mốt ngày đem món thủy điệt này ra xoa bóp, công hiệu tức thì, có thể nhất dạ ngũ giao.” Thủy điệt đồng chiêm là câu chuyện đồng quê xưa được viết bằng cảm thức nay, gợi mở nhiều suy ngẫm về thế thái nhân tình…
 
“Truyện ngắn hay tác giả tự chọn” kì này là Sen trắng của nhà văn Nguyễn Mạnh Hùng, tác phẩm được gợi hứng từ cảnh sắc u linh, câu chuyện ám ảnh về phạt tượng và hoán chuyển tượng thái hậu Dương Vân Nga qua lại giữa đền thờ vua Đinh Tiên Hoàng và đền thờ vua Lê Đại Hành nơi cố đô Hoa Lư, Ninh Bình.
 
Phần Thơ số này phong phú về giọng điệu, về không gian suy tưởng, một phần trong đó là những thu hoạch từ Trại sáng tác Tam Đảo, diễn ra từ ngày 15-29/10, hưởng ứng cuộc thi thơ kỉ niệm 60 năm VNQĐ ra số đầu tiên (1957-2017). 
 
Gương mặt “Văn nghệ Quân đội giới thiệu” kì này là Kiều MaiLy, nữ tác giả thơ sinh năm 1985, tại làng Chăm Pabblap, Ninh Thuận, đại biểu Hội nghị Những người viết văn trẻ toàn quốc lần thứ IX.
 
Phần Phê bình văn nghệ có sự góp mặt ấn tượng của PGS-TS Nguyễn Đăng Điệp, TS Đoàn Ánh Dương, nhà thơ Nguyễn Trọng Tạo, nhà thơ Văn Công Hùng, nhà phê bình Trần Thị Vân và nhà phê bình Nguyên Minh.
 
Tạp chí Văn nghệ Quân đội số 856 (đầu tháng 11/2016) dày 120 trang với nhiều tranh, minh họa đẹp, dự kiến sẽ ra mắt bạn đọc cả nước ngày 5/11/2016. Mời quý vị đón đọc.

 

IMG 1205


Văn
Phạm Văn Đảng
Trường Đại học Thông tin liên lạc: Chất lượng giáo dục - đào tạo là yếu tố tiên quyết 
Đinh Phương
Trôi giữa cuộc chiến 
Ngô Minh
Miên man Đất Mũi 
Chu Văn Nghiêm
Thằng Khía 
Nguyễn Mạnh Hùng
Sen trắng 
Kiều Bích Hậu
Cuộc sống, ta nên tận hưởng hay chịu đựng nó 
Nguyễn Thu Hằng
Thủy điệt đồng chiêm 
 

Thơ
Trần Thu Hà
Mùa hoa dại; Khi những đứa con hóa sóng mặt trời; Mùi hương của mẹ 
Từ Hồng Sơn
Quà muối; Bùa tơ vải 
Trần Ngọc Mỹ
Với chị; Những câu thơ của tôi; Ưu tư là nét đẹp của đêm 
Huỳnh Thu Hậu
Nghịch dị tình yêu; Giấc mơ Cupidon;
Thơ viết cho ngày lạ 
Nguyễn Thị Kim Nhung
Chạm; Trước những ngôi mộ dọc biên giới 
Đào Quốc Minh
Con mọt nhỏ; Dế mèn; Tiếng gọi đò & lưỡi gươm 
Nguyên Chương
Người đàn bà ngồi hát ru con; Ngày áp thấp nhiệt đới; Tôi kí họa mình 
Bình Nguyên
Gửi nàng vọng phu; Cô tôi; Lời một người đi đào vàng 
VNQĐ:
Giới thiệu tác giả Kiều MaiLy và chùm thơ: Mương cái - mương đực; Vũ điệu con người; Đồi nắng cũ 
Nguyễn Văn Khôi
Sẽ ùa về gõ cửa; Ngày của mẹ 
Mai Thìn
Những người đàn ông chơi nhạc ở Campuchia; Những đôi mắt Biển Hồ 
Mộc Miên
Mối tình không tên gọi; Nghĩ cho cùng 
Lê Triển
Những đứa trẻ cởi truồng; Nhớ biển 
Nguyễn Thành Tuấn
Cao Bằng; Đi 
 

Bình luận văn nghệ
Văn Công Hùng
Với Văn nghệ Quân đội 
Nguyễn Đăng Điệp
Kinh tế thị trường, xã hội tiêu dùng và văn học đại chúng 
Đoàn Ánh Dương
Vấn đề đô thị trong văn chương Việt Nam hiện đại 
Nguyễn Trọng Tạo
Người “nhốt đam mê”
Trần Thị Vân
Một vài đặc điểm tiểu thuyết trinh thám kinh dị của Di Li 
Nguyên Minh
Hai nhân vật - một nguyên mẫu: sự gặp gỡ thú vị giữa Victor Hugo và Honoré de Balzac 

 


 
Tổng số điểm của bài viết là: 11 trong 3 đánh giá
Xếp hạng: 3.7 - 3 phiếu bầu
Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

 

Những tin cũ hơn

 
Về hai nguyên mẫu và ba nhân vật của "Vương quốc mộng mơ"

Về hai nguyên mẫu và ba nhân vật...

Hầu hết truyện ngắn có nhân vật là người; nếu là con vật, đồ vật thì phải có tính cách và chính tính cách làm chúng trở thành nhân vật. Ông già và biển cả của Hemingway có hai nhân vật: ông già đánh cá và con cá kiếm. Có những truyện ngắn xuất hiện đến hàng chục nhân vật. (NGUYỄN TRƯỜNG)

 
Người trong Ngôi nhà xưa bên suối

Người trong Ngôi nhà xưa bên suối

Tôi viết truyện ngắn Ngôi nhà xưa bên suối trong khoảng thời gian gần một tháng, là thời gian kí ức thì gần cả cuộc đời. Không chỉ với ai theo nghiệp văn chương, khi có tuổi hình như con người ta hay sống với hoài niệm. Đời buồn, vui ai chẳng từng, nhưng dù thế nào cũng đều thành vốn sống, chắp cánh ước mơ, hay giúp an ủi lòng mỗi khi cô quạnh. (CAO DUY SƠN)

 
Cám ơn anh bán giày

Cám ơn anh bán giày

Thực tế, bọn bán sách tránh xa bọn bán giày, vì không cùng “phân khúc thị trường”. Nhưng hề gì? Làm nhà văn thật sướng, nhặt anh bán sách nhét vào cạnh anh bán giày, thế là thành truyện. Gì chứ nghề bán sách mình có đầy kinh nghiệm... (TÔ HẢI VÂN)

 
“Con mắt còn có đuôi” của “tình già” hư cấu hay sự thật?

“Con mắt còn có đuôi” của “tình...

Hơn mười năm trước, có người hỏi tôi: Có bao nhiêu sự thật trong bài thơ Tình già của Phan Khôi? Câu hỏi đó đã theo tôi trong suốt một thời gian dài. (PHAN NAM SINH)

 
Napoléon và tấn bi kịch của quyền lực

Napoléon và tấn bi kịch của quyền...

Mối tình đầu của Napoléon (nguyên tác tiếng Pháp Désirée) là một trong số tác phẩm bán chạy nhất của Annemarie Selinko (1914-1986), tiểu thuyết gia người Áo. (NGUYỄN VĂN HÙNG)

Quảng cáo