Tạp chí Văn nghệ Quân đội số 854 (đầu tháng 10/2016)

Chủ nhật - 02/10/2016 21:20

chu phoong arial moi copy - Tạp chí Văn nghệ Quân đội số 854 được mở đầu bằng bài đối thoại giữa tạp chí và Thiếu tướng Trịnh Văn Quyết - Chính ủy Quân khu 2 - do Lý Hữu Lương ghi với tiêu đề Nâng cao “thế trận lòng dân” để xây dựng và bảo vệ Tổ quốc.

Phần Văn xuôi giới thiệu ghi chép Vị danh tướng và lòng người làng biển Lý Hòa của Mai Nam Thắng, tản văn Tháng mười nhớ tết ăn cơm mới của Nguyễn Luân, các truyện ngắn Lời thề của Trần Băng Khuê, Những mùa thu vô tận của Nguyễn Thị Thùy Linh và Ngàn lau gió cuốn của Hữu Phương.

Bằng lối viết mang dáng dấp hậu hiện đại, đặc biệt là sử dụng khá thành công thủ pháp lạ hóa, Lời thề có thể coi là một cách thế hoài nghi, giễu nhại, giải thiêng cái sự thành tâm, quyết chí cũng như sự quan thiết của cái gọi là “lời thề”. Đời vốn vô thường, không biết đâu mà lần, vậy nên có lẽ cứ hồn nhiên, vô vi với đời là hơn…

Như một đoản khúc vĩ thanh ám gợi về chiến tranh, Những mùa thu vô tận là những dòng kí ức ngồn ngộn vừa thăm thẳm u buồn vừa yêu thương xa xót của một người đi xa về những mùa sen thơ ấu nồng đượm hương vị chân quê nơi xóm nghèo của mình, xóm có người đàn bà nhàu nhĩ và đứa con chẳng vuông tròn bởi di chứng chất độc da cam…

Ngàn lau gió cuốn kể câu chuyện tình vô cùng éo le, ngang trái trong chiến tranh, giữa một sĩ quan quân giải phóng và một tù binh là nữ tình báo bất đắc dĩ của phe đối địch. Một người nhanh chóng ra khỏi cuộc chiến để bảo vệ đứa con không ngờ tới. Một người đi hết cuộc chiến, rồi trở về, càng cố đào sâu chôn chặt thì càng cộm bỏng bóng hình cố nhân…

“Truyện ngắn hay tác giả tự chọn” kì này là Thầy giáo văn chương của Đoàn Ngọc Hà, một câu chuyện đắng đót về bi kịch “phong vận kì oan”, bi kịch “đám cưới không có giấy giá thú”, “sao tôi cứ như lạc loài” của những người văn khi họ phải thực hành cái nghiệp, cái lí tưởng đời mình giữa một môi trường ô trọc, phản nhân văn.
 
Phần Thơ số này có sự hiện diện của nhiều thế hệ tác giả, nhiều giọng điệu, nhiều không gian suy tưởng. Gương mặt “Văn nghệ Quân đội giới thiệu” là tác giả Nguyễn Phong Việt, cây bút có khả năng gây tạo “mưa gió” trên diễn đàn/thị trường thơ trẻ những năm gần đây. 
 
Phần Phê bình văn nghệ là những bài viết sinh động, hấp dẫn của GS.TS Đinh Xuân Dũng, TS Hoàng Phong Tuấn, TS Phan Tuấn Anh, TS Nguyễn Đức Toàn, nhà phê bình Bùi Việt Thắng, nhà thơ Nguyễn Việt Chiến và nhà văn Tống Ngọc Hân. 
 
Tạp chí Văn nghệ Quân đội số 854 (đầu tháng 10/2016) dày 120 trang với nhiều tranh, minh họa đẹp, dự kiến sẽ ra mắt bạn đọc cả nước ngày 5/10/2016. Mời quý vị đón đọc.

bia 854 chon convert

Văn
Lý Hữu Lương
Thiếu tướng Trịnh Văn Quyết - Chính ủy Quân khu 2: Nâng cao “thế trận lòng dân” để xây dựng và bảo vệ Tổ quốc
Trần Băng Khuê
Lời thề
Mai Nam Thắng
Vị danh tướng và lòng người làng biển Lý Hòa
Nguyễn Thị Thùy Linh
Những mùa thu vô tận
Đoàn Ngọc Hà
Thầy giáo văn chương
Nguyễn Luân
Tháng mười nhớ tết ăn cơm mới
Hữu Phương
Ngàn lau gió cuốn
 

Thơ
Hà Đức Hạnh
Cỏ gà vườn mẹ; Người đục đá
Hương Sinh
Lần đầu Hà Giang; Thư ngày giỗ cha
Hoàng Thúy
Khâu một câu khóc chân thành; Đêm; Bức tranh cuộc sống được tách ra từ bàn tay mới
Lưu Thị Bạch Liễu
Thư Trường Sa; Viết từ đảo Sinh Tồn
Đỗ Thu Yên
Tiếng đàn anh; Chuyện tình hoa cỏ may
Nguyễn Anh Nông
Làng; Nhớ
Nguyễn Giúp
Búp bê; Apsara
Trần Văn Lợi
Những chiếc lờ rạm; Ngồi pha-lê lại tuổi dành cho nhau
Phạm Thanh Khương
Người lính; Những tháng năm không tuổi; Lão ngư và biển cả
Hoàng Anh Tuấn
Chọc sàn; Hoa chàm; Làng Vân
Lê Hòa
Tổ quốc chát mặn mồ hôi; Lính trẻ
Miên Di
Lời cúc; Hạnh phúc không vui
VNQĐ
Giới thiệu tác giả Nguyễn Phong Việt
Đông Triều
Trong ống khói con tàu; Cửa rừng; Ở Trường Sa
Phạm Phương Lan
Dại khờ & kiêu hãnh
Lương Kim Phương
Suy tưởng về ý nghĩ; Thị trấn bên kia sông
 

Bình luận văn nghệ
Đinh Xuân Dũng
Tướng Nguyễn Sơn trên mặt trận văn hóa
Nguyễn Việt Chiến
Văn nghệ Quân đội và những bài thơ “khó in” của tôi
Nguyễn Đức Toàn
Hành trình “tôi đi tìm tôi” trong một vài tác phẩm
văn xuôi Việt Nam đương đại
Bùi Việt Thắng
Một phác dựng về văn nhân quân đội
Phan Tuấn Anh
Pablo Escobar - từ đời thực đến tiểu thuyết của Gabriel García Márquez
Hoàng Phong Tuấn
Tính đại chúng của sự đọc và huyễn tưởng tinh thần của văn học
Tống Ngọc Hân
Trong ngọt ngào đắng đót cõi văn
  
Tổng số điểm của bài viết là: 14 trong 5 đánh giá
Xếp hạng: 2.8 - 5 phiếu bầu
Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

 

Những tin cũ hơn

 
Về hai nguyên mẫu và ba nhân vật của "Vương quốc mộng mơ"

Về hai nguyên mẫu và ba nhân vật...

Hầu hết truyện ngắn có nhân vật là người; nếu là con vật, đồ vật thì phải có tính cách và chính tính cách làm chúng trở thành nhân vật. Ông già và biển cả của Hemingway có hai nhân vật: ông già đánh cá và con cá kiếm. Có những truyện ngắn xuất hiện đến hàng chục nhân vật. (NGUYỄN TRƯỜNG)

 
Người trong Ngôi nhà xưa bên suối

Người trong Ngôi nhà xưa bên suối

Tôi viết truyện ngắn Ngôi nhà xưa bên suối trong khoảng thời gian gần một tháng, là thời gian kí ức thì gần cả cuộc đời. Không chỉ với ai theo nghiệp văn chương, khi có tuổi hình như con người ta hay sống với hoài niệm. Đời buồn, vui ai chẳng từng, nhưng dù thế nào cũng đều thành vốn sống, chắp cánh ước mơ, hay giúp an ủi lòng mỗi khi cô quạnh. (CAO DUY SƠN)

 
Cám ơn anh bán giày

Cám ơn anh bán giày

Thực tế, bọn bán sách tránh xa bọn bán giày, vì không cùng “phân khúc thị trường”. Nhưng hề gì? Làm nhà văn thật sướng, nhặt anh bán sách nhét vào cạnh anh bán giày, thế là thành truyện. Gì chứ nghề bán sách mình có đầy kinh nghiệm... (TÔ HẢI VÂN)

 
“Con mắt còn có đuôi” của “tình già” hư cấu hay sự thật?

“Con mắt còn có đuôi” của “tình...

Hơn mười năm trước, có người hỏi tôi: Có bao nhiêu sự thật trong bài thơ Tình già của Phan Khôi? Câu hỏi đó đã theo tôi trong suốt một thời gian dài. (PHAN NAM SINH)

 
Napoléon và tấn bi kịch của quyền lực

Napoléon và tấn bi kịch của quyền...

Mối tình đầu của Napoléon (nguyên tác tiếng Pháp Désirée) là một trong số tác phẩm bán chạy nhất của Annemarie Selinko (1914-1986), tiểu thuyết gia người Áo. (NGUYỄN VĂN HÙNG)

Quảng cáo