Tạp chí Văn nghệ Quân đội số 852 (đầu tháng 9/2016)

Chủ nhật - 04/09/2016 04:05

chu phoong arial moi copy - Nhà máy Z121 - Tổng cục Công nghiệp Quốc phòng vốn được biết đến là đơn vị sản xuất pháo hoa duy nhất tại Việt Nam. Tuy nhiên, ngoài sản phẩm được biết đến rộng rãi, góp phần quảng bá thương hiệu ấy, Z121 còn là nơi duy nhất sản xuất hỏa cụ “trái tim của vũ khí”, phục vụ cho nền công nghiệp quốc phòng của đất nước. Tạp chí Văn nghệ Quân đội số 852 được mở đầu bằng bài đối thoại giữa tạp chí với Đại tá Hồ Công Xuy - Chính ủy Nhà máy, do nhà văn Nguyễn Xuân Thủy ghi với tiêu đề Ánh lửa từ trái tim người lính thợ. Cuộc đối thoại cởi mở sẽ phác dựng chân dung những người lính thợ quân giới của Z121, những con người mà trái tim họ ánh lên lửa của đam mê mà suốt 50 năm qua các thế hệ trao truyền cho nhau như một thứ tài sản vô hình.

Phần Văn xuôi giới thiệu ghi chép Từ Sơn La tới Lai Châu, nơi đầu nguồn sáng của Nguyễn Văn Thọ và các truyện ngắn Đêm nguyệt tận của Văn Thành, Hoa trà mi trong đêm của Nguyệt Chu, Làm đẹp trong đêm của Du An.

Đêm luôn ám dụ con người bởi vẻ huyền bí quyến rũ của nó. Như một sự tình cờ thú vị, ba truyện ngắn số này đều lấy đêm làm cảm hứng, làm không gian nghệ thuật, nhưng dĩ nhiên sẽ mang đến cho bạn đọc những bất ngờ, khoái cảm thẩm mĩ riêng.

Đêm nguyệt tận pha nhuốm sắc màu huyền ảo, cứ đầy lên hơi thở đương đại bởi câu chuyện mánh khóe móc ngoặc dự án giữa dân “làm ăn” và cánh quan chức sở tại. Sau cuối câu chuyện này, cái xác tín “khôn sống, mống/bống chết” bị lung lay, nhưng xác tín “tham thì thâm” vẫn cứ chắc vững…

Hoa trà mi trong đêm là truyện ngắn lịch sử, dẫn dụ người đọc ngược về đời Trần, đến với non thiêng Yên Tử trong một đêm trăng rạo rực xuân tình để cùng nín thở dõi theo câu chuyện đạo hạnh của một bậc chân tu bị đem thử bởi sắc dục. Trần gian là chốn hữu tình, liệu cõi Niết bàn có còn lụy tình không?...

Làm đẹp trong đêm kể câu chuyện cô gái trẻ xinh đẹp, cá tính, mơ mộng, xách theo con gái mà nàng làm mẹ đơn thân đi đến một phố núi mở hiệu làm đẹp, rồi trở thành tâm điểm của nơi này. Chuyện đời, chuyện nghề, chuyện yêu nơi đất lạ của nàng lần lượt được phơi mở, “đính kèm” những thông điệp nhân văn về cái đẹp, về cách sống…

Truyện ngắn hay tác giả tự chọn kì này là Những trang bản thảo của Hồ Thủy Giang.

Phần Thơ số này đa đề tài, đa giọng điệu, chủ yếu của các tác giả tham gia cuộc thi thơ VNQĐ 2015-2016. Gương mặt “Văn nghệ Quân đội giới thiệu” là cây bút trẻ Từ Hồng Sơn, sinh tại Hà Nội, hiện sống và làm việc tại thành phố Hồ Chí Minh, tác giả của các tập thơ Hà Nội mùa thổ pháchHà Nội mùa mộc phách.
 
Nhân kỉ niệm 71 năm Cách mạng tháng Tám và Quốc khánh 2/9, VNQĐ giới thiệu bài viết “Bản án chế độ thực dân Pháp” - tác phẩm mở đường cho thể loại phóng sự trong văn học Việt Nam hiện đại của PGS-TS Đinh Trí Dũng. Phần Bình luận văn nghệ số này còn có sự góp mặt của PGS-TS Đoàn Cầm Thi, PGS-TS Lưu Khánh Thơ, nhà thơ Mai Nam Thắng, nhà phê bình Tâm Thanh và nhà phê bình Nguyễn Thị Huệ Ninh với các bài viết hấp dẫn, giàu tính học thuật.
 

Tạp chí Văn nghệ Quân đội số 852 (đầu tháng 9/2016) dày 120 trang với nhiều tranh, minh họa đẹp, dự kiến sẽ ra mắt bạn đọc cả nước ngày 5/9/2016. Mời quý vị đón đọc.
 

bia 852 chon convert

Văn
Nguyễn Xuân Thủy
Ánh lửa từ trái tim người lính thợ  
Văn Thành
Đêm nguyệt tận   
Nguyễn Văn Thọ
Từ Sơn La tới Lai Châu, nơi đầu nguồn sáng  
Nguyệt Chu
Hoa trà mi trong đêm  
Hồ Thủy Giang
Những trang bản thảo  
Du An
Làm đẹp trong đêm  
 

Thơ
Nguyễn Trọng Văn
Là những gì ta chẳng thể lãng quên;
Vòng xòe Noong Bua  
Nguyễn Minh Khiêm
Thăm thẳm bóng mẹ xưa;
Chiếc bình nước trên đầu người con gái Chăm;
Dưới chân cột đèn đường  
Đinh Sỹ Minh
Ngàn Hống  
Phạm Thúy Nga
Mẹ; Thư cho vợ mới người dưng  
Nguyễn Minh Đức
Hành trình chiếc mũ tai bèo; Buổi sáng;
Trong tiếng Từ Quy  
Trương Nam Chi
Hi vọng; Mẹ tôi  
Lương Đình Khoa
Lâu lắm rồi, con chưa ngủ cùng cha;
Mặt trời không tắt nắng  
Diệu Thoa
Rốn biển; Chòng chành  
Bình Thanh
Cỏ; Cao nguyên đá  
Phùng Trung Tập
Giếng nước giữa Trường Sơn;
Từ đầu sông cuối sông  
Trần Công Sản
Ngõ vắng  
Kim Chuông
Quê Trạng; Người mẹ  
Lê Huy Quang
Phố đi bộ; Chợ đầu ô  
Lưu Tuấn Kiệt
Trâu lá; Ngày anh trở về;  
VNQĐ
Giới thiệu tác giả Từ Hồng Sơn
và chùm bài Bếp của bà; Rằm phố; Mộng du thần tích  
 

Bình luận văn nghệ 
Đinh Trí Dũng
Bản án chế độ thực dân Pháp - tác phẩm mở đường
cho thể loại phóng sự trong văn học Việt Nam hiện đại  
Đoàn Cầm Thi
Hành trình của cái “tôi” trong văn Việt  
Tâm Thanh
Văn học Việt Nam đương đại và những giới hạn của thực tiễn sáng tạo  
Lưu Khánh Thơ
Sức hấp dẫn của văn chương phi hư cấu  
Mai Nam Thắng
Từ kho sách của thư viện Trung đoàn  
Nguyễn Thị Huệ Ninh
Tôi thấy hoa vàng trên cỏ xanh - thành công từ phản quy tắc 
Tổng số điểm của bài viết là: 17 trong 5 đánh giá
Xếp hạng: 3.4 - 5 phiếu bầu
Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

 

Những tin cũ hơn

 
Về hai nguyên mẫu và ba nhân vật của "Vương quốc mộng mơ"

Về hai nguyên mẫu và ba nhân vật...

Hầu hết truyện ngắn có nhân vật là người; nếu là con vật, đồ vật thì phải có tính cách và chính tính cách làm chúng trở thành nhân vật. Ông già và biển cả của Hemingway có hai nhân vật: ông già đánh cá và con cá kiếm. Có những truyện ngắn xuất hiện đến hàng chục nhân vật. (NGUYỄN TRƯỜNG)

 
Người trong Ngôi nhà xưa bên suối

Người trong Ngôi nhà xưa bên suối

Tôi viết truyện ngắn Ngôi nhà xưa bên suối trong khoảng thời gian gần một tháng, là thời gian kí ức thì gần cả cuộc đời. Không chỉ với ai theo nghiệp văn chương, khi có tuổi hình như con người ta hay sống với hoài niệm. Đời buồn, vui ai chẳng từng, nhưng dù thế nào cũng đều thành vốn sống, chắp cánh ước mơ, hay giúp an ủi lòng mỗi khi cô quạnh. (CAO DUY SƠN)

 
Cám ơn anh bán giày

Cám ơn anh bán giày

Thực tế, bọn bán sách tránh xa bọn bán giày, vì không cùng “phân khúc thị trường”. Nhưng hề gì? Làm nhà văn thật sướng, nhặt anh bán sách nhét vào cạnh anh bán giày, thế là thành truyện. Gì chứ nghề bán sách mình có đầy kinh nghiệm... (TÔ HẢI VÂN)

 
“Con mắt còn có đuôi” của “tình già” hư cấu hay sự thật?

“Con mắt còn có đuôi” của “tình...

Hơn mười năm trước, có người hỏi tôi: Có bao nhiêu sự thật trong bài thơ Tình già của Phan Khôi? Câu hỏi đó đã theo tôi trong suốt một thời gian dài. (PHAN NAM SINH)

 
Napoléon và tấn bi kịch của quyền lực

Napoléon và tấn bi kịch của quyền...

Mối tình đầu của Napoléon (nguyên tác tiếng Pháp Désirée) là một trong số tác phẩm bán chạy nhất của Annemarie Selinko (1914-1986), tiểu thuyết gia người Áo. (NGUYỄN VĂN HÙNG)

Quảng cáo