Tạo điều kiện, động viên, khích lệ văn nghệ sỹ không ngừng lao động, sáng tạo văn học, nghệ thuật

Thứ sáu - 25/08/2017 08:01
chu phoong arial moi copy - Văn phòng Chính phủ vừa thông báo kết luận của Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc tại buổi làm việc với Liên hiệp các Hội Văn học Nghệ thuật Việt Nam.

Hơn 70 năm qua kể từ khi thành lập, Liên hiệp các Hội Văn học nghệ thuật Việt Nam đã không ngừng lớn mạnh về mọi mặt, bám sát tôn chỉ, mục đích hoạt động, tập hợp, đoàn kết, tạo điều kiện, động viên, khích lệ văn nghệ sỹ không ngừng lao động, sáng tạo văn học, nghệ thuật phục vụ sự nghiệp xây dựng và bảo vệ tổ quốc.

Thông báo cũng nêu rõ, Liên hiệp đã thực sự trở thành ngôi nhà chung của các tổ chức thành viên, của giới văn nghệ sỹ, có vai trò đầu mối trong quảng bá, bảo tồn, phát huy các giá trị văn hóa, văn học, nghệ thuật truyền thống; bồi dưỡng, phát triển tài năng trẻ.

Để tiếp tục phát huy truyền thống và kết quả đạt được, khắc phục những hạn chế, khó khăn, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đề nghị Liên hiệp các Hội Văn học nghệ thuật Việt Nam cần xây dựng và phát triển đội ngũ văn nghệ sỹ cả về số lượng và chất lượng; quan tâm đào tạo, bồi dưỡng tài năng trẻ; tăng cường kết nối, trao đổi nghề nghiệp giữa các thế hệ; đẩy mạnh đổi mới tổ chức hoạt động, công tác sưu tầm, sáng tác, biểu diễn nhằm tạo môi trường, không gian thuận lợi, phát huy tiềm năng sáng tạo của văn nghệ sỹ.

Đồng thời tiếp tục nghiên cứu, định hướng đổi mới công tác lý luận phê bình văn học, nghệ thuật để hoạt động này thực sự có tính khoa học, thuyết phục, hiệu quả; góp phần định hướng giá trị của các tác phẩm văn học, nghệ thuật, bồi dưỡng năng lực thẩm mỹ cho công chúng; đổi mới, nâng cao chất lượng hoạt động công bố, phổ biến, quảng bá tác phẩm. Chủ động, tích cực hợp tác, giao lưu quốc tế về văn học, nghệ thuật thông qua nhiều hình thức phù hợp.

Liên hiệp các Hội Văn học nghệ thuật Việt Nam chủ động, tăng cường và có giải pháp cụ thể để phòng, chống sự xâm nhập của các sản phẩm phi văn hóa và âm mưu “diễn biến hòa bình” thông qua văn hóa, tư tưởng; đẩy mạnh công tác xã hội hóa, thu hút, vận động tài trợ cho hoạt động văn học, nghệ thuật bằng nhiều hình thức phù hợp, hiệu quả.

Thủ tướng Chính phủ cũng đồng ý chủ trương hỗ trợ các văn nghệ sỹ có hoàn cảnh khó khăn về nhà ở. Trước mắt bố trí khoảng 200 căn hộ tại thành phố Hà Nội được triển khai xây dựng theo phương án: Giao UBND thành phố Hà Nội cân đối, bố trí quỹ đất đã giải phóng mặt bằng; ngân sách trung ương hỗ trợ đầu tư xây dựng một số cơ sở hạ tầng thiết yếu; phần còn lại huy động từ các nguồn khác (sự đóng góp của văn nghệ sỹ, xã hội hóa...) để xây dựng khu căn hộ tại khu vực đất được bố trí.

Thủ tướng cũng yêu cầu Bộ Kế hoạch và Đầu tư cân đối, bố trí nguồn vốn để triển khai việc hỗ trợ của ngân sách trung ương theo đúng trình tự, thủ tục quy định. 

PV 
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

 

Những tin cũ hơn

 
Về hai nguyên mẫu và ba nhân vật của "Vương quốc mộng mơ"

Về hai nguyên mẫu và ba nhân vật...

Hầu hết truyện ngắn có nhân vật là người; nếu là con vật, đồ vật thì phải có tính cách và chính tính cách làm chúng trở thành nhân vật. Ông già và biển cả của Hemingway có hai nhân vật: ông già đánh cá và con cá kiếm. Có những truyện ngắn xuất hiện đến hàng chục nhân vật. (NGUYỄN TRƯỜNG)

 
Người trong Ngôi nhà xưa bên suối

Người trong Ngôi nhà xưa bên suối

Tôi viết truyện ngắn Ngôi nhà xưa bên suối trong khoảng thời gian gần một tháng, là thời gian kí ức thì gần cả cuộc đời. Không chỉ với ai theo nghiệp văn chương, khi có tuổi hình như con người ta hay sống với hoài niệm. Đời buồn, vui ai chẳng từng, nhưng dù thế nào cũng đều thành vốn sống, chắp cánh ước mơ, hay giúp an ủi lòng mỗi khi cô quạnh. (CAO DUY SƠN)

 
Cám ơn anh bán giày

Cám ơn anh bán giày

Thực tế, bọn bán sách tránh xa bọn bán giày, vì không cùng “phân khúc thị trường”. Nhưng hề gì? Làm nhà văn thật sướng, nhặt anh bán sách nhét vào cạnh anh bán giày, thế là thành truyện. Gì chứ nghề bán sách mình có đầy kinh nghiệm... (TÔ HẢI VÂN)

 
“Con mắt còn có đuôi” của “tình già” hư cấu hay sự thật?

“Con mắt còn có đuôi” của “tình...

Hơn mười năm trước, có người hỏi tôi: Có bao nhiêu sự thật trong bài thơ Tình già của Phan Khôi? Câu hỏi đó đã theo tôi trong suốt một thời gian dài. (PHAN NAM SINH)

 
Napoléon và tấn bi kịch của quyền lực

Napoléon và tấn bi kịch của quyền...

Mối tình đầu của Napoléon (nguyên tác tiếng Pháp Désirée) là một trong số tác phẩm bán chạy nhất của Annemarie Selinko (1914-1986), tiểu thuyết gia người Áo. (NGUYỄN VĂN HÙNG)

Quảng cáo