Tác phẩm về Trường Sa trưng bày tại Triển lãm nhiếp ảnh Berlin

Thứ ba - 18/10/2016 03:31
Đây là liên hoan được tổ chức định kỳ hai năm một lần, do Tổ chức Giải thưởng Nhiếp ảnh Toàn cầu (Worldwide Photography Gala Awards- WPGA) thực hiện và nằm trong khuôn khổ Tháng Nhiếp ảnh châu Âu lần thứ bảy.
 
0501759e2bdc9154f20b19068a81af86
Tác phẩm Những cậu bé Trường Sa của họa sĩ Nguyễn Thu Thủy được chọn trưng bày tại Berlin, Đức

Liên hoan Nhiếp ảnh nghệ thuật và tư liệu quốc tế lần thứ tư Berlin Foto Biennale 2016 với Triển lãm quốc tế “Những cảm xúc và rung động qua các nền văn hóa” (Emotions&Commotions across Cultures) vừa khai mạc tại Berlin (CHLB Đức).

Năm nay, triển lãm tại liên hoan đã trưng bày 1.230 bức ảnh của 446 nghệ sĩ đương đại từ 41 quốc gia, vùng lãnh thổ thuộc năm châu lục, trong đó 65% là các nữ tác giả, đã từng đoạt giải và lọt vào chung kết giải thưởng nhiếp ảnh Julia Margaret Cameron Awards dành cho các nữ nhiếp ảnh gia và 35% là các nam tác giả từng đoạt giải hoặc lọt vào chung kết Giải thưởng Nhiếp ảnh Pollux dành cho các nam nhiếp ảnh gia.

Các tác phẩm được chọn triển lãm thể hiện một quang phổ rộng từ nhiếp ảnh tư liệu đến cuộc sống hoang dã, từ chân dung đến nhiếp ảnh thể nghiệm. Được đánh giá là một cuộc trưng bày lớn các phong cách nhiếp ảnh nghệ thuật từ các nền văn hóa đa dạng, Liên hoan Nhiếp ảnh Berlin Foto Biennale 2016 giới thiệu một cái nhìn tổng quát nhiều trường phái nhiếp ảnh đang thịnh hành ở các nền nhiếp ảnh của các nước trên thế giới.

Đại diện cho Việt Nam tham gia triển lãm lần này là họa sĩ Nguyễn Thu Thủy với sáu tác phẩm lọt vào vòng chung kết giải thưởng nhiếp ảnh Julia Margaret Cameron Awards lần thứ bảy và có năm tác phẩm được chọn trưng bày tại triển lãm. Trong đó, có ba bức ảnh chị chụp trong các chuyến đi Trường Sa là: Trường Sa trước cơn bão, Những cậu bé Trường Sa, Hoa sen Hòa bình ở Trường Sa.

Trong đó, tác phẩm Hoa sen Hòa bình ở Trường Sa chính là tác phẩm đã được hiện thực hóa với công trình Đài phun nước Bông Sen Vàng do nữ họa sĩ và các cộng sự triển khai xây dựng tại Hà Nội năm 2014 và được chị gắn vào bối cảnh bình minh trên biển Trường Sa với thông điệp Ước vọng hòa bình cho Trường Sa. Ngoài ra, hai bức ảnh nữa do họa sĩ Thu Thủy chụp cũng chính là hai công trình nghệ thuật công cộng do chị thực hiện tại Thủ đô Hà Nội và tỉnh Thanh Hóa là bức tranh gốm Dấu ấn Định đô Thăng Long ở nút cầu vượt Chương Dương (Hà Nội) trong công trình Con đường gốm sứ ven sông Hồng và tác phẩm trang trí gốm Hoa sen ở đền Mẫu Liễu Hạnh ở Hà Thái (Thanh Hóa).

Sau lễ khai mạc, triển lãm sẽ mở cửa phục vụ công chúng đến hết ngày 30/10. Được biết, một cuốn sách đẹp và trang trọng chọn lọc các tác phẩm trưng bày tại triển lãm do Nhà xuất bản Kehrer phát hành với tựa đề Berlin foto biennale 2016 - Những cảm xúc và rung động qua các nền văn hóa, trong đó có hai tác phẩm ảnh về Trường Sa của họa sĩ Nguyễn Thu Thủy đã được bán với số lượng lớn dành cho các nghệ sĩ và công chúng.

Nguồn: Cổng TTĐT Chính phủ


 
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

 

Những tin cũ hơn

 
Pablo Escobar từ đời thực đến tiểu thuyết của Gabriel García Márquez

Pablo Escobar từ đời thực đến tiểu...

Cuộc đời của Escobar là khối mâu thuẫn lớn, bởi sự đối lập giữa thiện - ác, thiên thần - ác quỷ, nhân từ - máu lạnh, do đó, hắn có sự hấp dẫn lớn đối với quần chúng hơn bất kì tên trùm tội phạm nào. (PHAN TUẤN ANH)

 
Tiểu thuyết Bến đò xưa lặng lẽ - nguyên mẫu và nỗi oan của một con người

Tiểu thuyết Bến đò xưa lặng lẽ -...

Trong các tiểu thuyết của tôi, nhân vật chính hay phụ đều được xây dựng từ những chi tiết rất thực mà tôi tích lũy được. Thường thì, chỉ từ một chi tiết rất nhỏ, bất chợt gặp trong đời sống mà tôi hình dung ra tính cách của một con người. (XUÂN ĐỨC)

 
Lần đầu tiên một nhân vật tiểu thuyết có chức danh này

Lần đầu tiên một nhân vật tiểu...

Ai đọc cũng nhận ra tâm thế người viết là người trong cuộc, là xây dựng chứ đâu phải là người đứng ngoài chửi đổng cho sướng miệng. (Bài viết của NGUYỄN BẮC SƠN).

 
"Đồi lau sau hoa tím" những mảnh ghép kí ức

"Đồi lau sau hoa tím" những mảnh...

Là truyện ngắn viết bằng nỗi nhớ và kí ức nên hầu hết các nhân vật trong truyện đều được tôi nhào nặn từ các nguyên mẫu. Nhưng để có được một nhân vật hoàn chỉnh tôi đã “thuổng” của đồng đội mỗi người một vài nét ngoại hình, tính cách

 
Thực tế đời sống và nhân vật trong "Dòng sông phẳng lặng"

Thực tế đời sống và nhân vật trong...

Trong cuộc đời viết văn của mình, rất hiếm trường hợp tôi lấy nguyên mẫu ngoài đời để tạc nên nhân vật trong tác phẩm. Nhưng không có thực tế đời sống thì không thể làm nên các nhân vật đó. (Tô Nhuận VĨ)

Quảng cáo