Sự đa dạng văn hóa mỗi dân tộc tạo nên giá trị bền vững

Thứ sáu - 22/12/2017 12:15
chu phoong arial moi copy - Hội hè lễ tết của người Việt là cuốn sách tập hợp những tiểu luận nghiên cứu của học giả Nguyễn Văn Huyên về lễ - tết - hội, tín ngưỡng, tâm thức tôn giáo của người Việt trong xã hội truyền thống. Cuốn sách vừa được giới thiệu trong buổi tọa đàm Hội hè lễ nghi của Việt Nam tối 21/12 tại Trung tâm Văn hóa Pháp L’Espace, 24 Tràng Tiền, Hà Nội.
 
DEF 1518UP
Nhà nghiên cứu Phan Cẩm Thượng, Tiến sĩ Mai Anh Tuấn, PGS.TS Nguyễn Quang Hưng (từ trái qua phải) là diễn giả buổi tọa đàm
 
Trong khuôn khổ chương trình tọa đàm, các diễn giả gồm nhà nghiên cứu Phan Cẩm Thượng; PGS.TS Nguyễn Quang Hưng - Phó Giám đốc Trung tâm Nghiên cứu Tôn giáo đương đại - Trường Đại học Khoa học Xã hội và Nhân văn; Tiến sĩ Mai Anh Tuấn... đã chia sẻ những thông tin giá trị về Tết Nguyên đán, Tết Thanh Minh, Tết Đoan Ngọ, Tết Trung thu, một cách chi tiết, rõ ràng. Ngoài ra, tục thờ cúng thần tiên, sự có mặt khắp chốn của thành hoàng làng, các húy kỵ sinh và tử, sự phong nhiêu của thần tiên gốc Việt…, được tác giả miêu tả, phân tích sinh động, tinh tế và khoa học.
 
Thông qua cách trò chuyện thú vị và hấp dẫn giữa một người trí thức bản địa với những độc giả, Nguyễn Văn Huyên tiến đến vỡ lẽ nhận thức mà ngày nay chúng ta càng thấm thía hơn: Chính sự đa dạng và khác biệt văn hóa của mỗi dân tộc, mỗi cộng đồng đã thực sự làm nên giá trị bền vững chứ không phải là hơn - kém hay ít - nhiều.
 
Không giống với cách tiếp cận tổng quát về nét đẹp văn hóa, tín ngưỡng của Phan Kế Bính trong cuốn Việt Nam phong tục, Nguyễn Văn Huyên tìm đến những chi tiết nhỏ trong đời sống sinh hoạt, tập quán của người Việt. Nói về Tết Nguyên đán, ông viết về thói quen mua tranh treo Tết cho trẻ em. “Để phục vụ chúng, ở khắp nơi, đâu đâu cũng có những người bán tranh dân gian có giá trị giáo dục lớn. Bằng những nét vụng về và ngây thơ, bôi màu sặc sỡ, những bức tranh này diễn tả sinh hoạt thật là bận rộn của đồng ruộng, lớp học rất sôi động của thầy đồ cóc, đám rước vinh quy bái tổ của ông nghè chuột, theo sau là phu nhân chuột ngồi trong kiệu, tay cầm quạt. Những tranh đó gợi lại, một cách thật là sinh động và chua chát, cuộc sống của kẻ giàu và người nghèo… ’’. Những bức tranh ấy nhiều vô kể, trình bày một cách vụng về nhưng vẫn được đông đảo quần chúng ưa chuộng bởi ẩn sâu trong đó là nguyên lý về trật tự xã hội, đạo lý làm người, là nền tảng vững chắc cho việc giáo dục con trẻ.
 
Hoi he le tet nguoi viet 02 (1)
Bìa cuốn sách Hội hè lễ tết của người Việt
 
Nói về cuốn sách, nhà nghiên cứu Phan Cẩm Thượng đánh giá Hội hè lễ tết của người Việt là cuốn sách quan trọng không chỉ những năm 1940 mà đến ngày nay nó vẫn giữ nguyên giá trị. Nguyễn Văn Huyên luôn suy tư về cỗi gốc dân tộc mình, là người có đóng góp lớn cho sự hình thành, phát triển của ngành dân tộc học, nhân học Việt Nam.

Bên cạnh đó, các diễn giả và độc giả cùng tham gia thảo luận sôi nổi về Hội Phù Đổng - một trận đánh thần kỳ trong truyền thuyết Việt Nam, vấn đề về sự đầu thai của các linh hồn và lễ xá tội vong nhân, Lễ tế Nam Giao, bản đồ phân bố các thành hoàng ở tỉnh Bắc Ninh, tục thờ cúng thần tiên ở Việt Nam... vốn được đề cập một cách hệ thống, khoa học trong tác phẩm của học giả Nguyễn Văn Huyên.

Buổi tọa đàm thu hút đông đảo độc giả, đặc biệt là những người trẻ tuổi cho thấy những trang viết của Nguyễn Văn Huyên, sau hơn bảy mươi năm, vẫn có thể mời gọi mọi độc giả Việt hôm nay cùng đọc lại, nghĩ suy và tiếp nối hành trình văn hóa dân tộc.

THU LINH


 
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

 

Những tin cũ hơn

 
Về hai nguyên mẫu và ba nhân vật của "Vương quốc mộng mơ"

Về hai nguyên mẫu và ba nhân vật...

Hầu hết truyện ngắn có nhân vật là người; nếu là con vật, đồ vật thì phải có tính cách và chính tính cách làm chúng trở thành nhân vật. Ông già và biển cả của Hemingway có hai nhân vật: ông già đánh cá và con cá kiếm. Có những truyện ngắn xuất hiện đến hàng chục nhân vật. (NGUYỄN TRƯỜNG)

 
Người trong Ngôi nhà xưa bên suối

Người trong Ngôi nhà xưa bên suối

Tôi viết truyện ngắn Ngôi nhà xưa bên suối trong khoảng thời gian gần một tháng, là thời gian kí ức thì gần cả cuộc đời. Không chỉ với ai theo nghiệp văn chương, khi có tuổi hình như con người ta hay sống với hoài niệm. Đời buồn, vui ai chẳng từng, nhưng dù thế nào cũng đều thành vốn sống, chắp cánh ước mơ, hay giúp an ủi lòng mỗi khi cô quạnh. (CAO DUY SƠN)

 
Cám ơn anh bán giày

Cám ơn anh bán giày

Thực tế, bọn bán sách tránh xa bọn bán giày, vì không cùng “phân khúc thị trường”. Nhưng hề gì? Làm nhà văn thật sướng, nhặt anh bán sách nhét vào cạnh anh bán giày, thế là thành truyện. Gì chứ nghề bán sách mình có đầy kinh nghiệm... (TÔ HẢI VÂN)

 
“Con mắt còn có đuôi” của “tình già” hư cấu hay sự thật?

“Con mắt còn có đuôi” của “tình...

Hơn mười năm trước, có người hỏi tôi: Có bao nhiêu sự thật trong bài thơ Tình già của Phan Khôi? Câu hỏi đó đã theo tôi trong suốt một thời gian dài. (PHAN NAM SINH)

 
Napoléon và tấn bi kịch của quyền lực

Napoléon và tấn bi kịch của quyền...

Mối tình đầu của Napoléon (nguyên tác tiếng Pháp Désirée) là một trong số tác phẩm bán chạy nhất của Annemarie Selinko (1914-1986), tiểu thuyết gia người Áo. (NGUYỄN VĂN HÙNG)

Quảng cáo