Rác dưới cách nhìn của người nghệ sĩ

Thứ sáu - 13/04/2018 08:15
logo - Chúng ta thường cho rằng, rác là thứ bỏ đi. Tại triển lãm Rác Xuân 2018 khai mạc vào chiều 10/4 tại Trung tâm Hỗ trợ và Phát triển nghệ thuật đương đại (Vicas Art Studio), các nghệ sĩ đã đem đến một cách nhìn hoàn toàn khác về rác.

Triển lãm là tổ hợp các tác phẩm của bốn nghệ sĩ: Phạm Thị Hồng Sâm, Hà Huy Mười, Lê Đức Hùng, Yến Năng. Mỗi người đã tạo ra một tác phẩm từ ý tưởng: rác thông qua nghệ thuật có thể trở thành cái thẩm mĩ, hữu ích. Cành đào khi hết những ngày chơi tết tạo nên một lượng rác khổng lồ, thế nhưng, các nghệ sĩ đã sử dụng thứ rác này như một chất liệu chính để tạo nên tác phẩm của mình.

Tác phẩm Cá Voi của tác giả Phạm Thị Hồng Sâm phản ánh nạn giết cá voi bừa bãi. Cá voi được tạo hình bởi những cành đào rác. Đó là một con cá voi khổng lồ đâm xuyên cột nhà trưng bày, mắt được làm bằng vỏ chai nước khoáng. Tác phẩm nhắc nhở chúng ta về vấn đề môi trường và sinh thái của nhân loại.

 
30180290 1482050941922731 876371680 n
Tác phẩm Cá Voi

Hạt và Mầm của tác giả Hà Huy Mười là sự kết hợp khéo léo của nghệ thuật sắp đặt và thực tại. Tác phẩm này được sắp đặt ngay trên mặt một bể nước, giữa bể là một tiểu cảnh đã có sẵn. Tác phẩm được tạo hình như một hạt mầm khổng lồ đã nứt ra, ở giữa khoảng nứt ấy là sự sống nảy mầm. Sáng tạo nghệ thuật này đã đem đến cái nhìn tích cực, biến rác trở nên có ý nghĩa.
 
30421677 1482050541922771 954407868 n
Tác phẩm Hạt và Mầm

Nỗi nhớ rừng của họa sĩ Lê Đức Hùng là một tác phẩm điêu khắc ấn tượng bằng cành đào rác. Tác giả muốn nói đến nạn phá rừng đang tàn phá môi trường sinh thái của chúng ta. Tác phẩm gợi nhiều liên tưởng từ hai lưỡi cưa được tạo hình để hở những cành đào rối (tượng trưng cho cây chết, củi khô). “Hi vọng khi đứng trước tác phẩm mỗi người đều có thể tự soi mình vào hai lưỡi cưa bằng mica gương để có thể suy nghĩ về vấn đề môi trường xung quanh”, tác giả chia sẻ.
 
30180784 1482050345256124 2024304374 n
Tác phẩm Nỗi nhớ rừng


Hai hình nhân được tạo hình bằng cành đào rác, phía trước được dán gương, giống như hai con người đang đối thoại với nhau, nhưng khi ít nhất một người trong chúng ta bước đến, nó tạo thành ba người. Điều này tượng trưng cho xã hội. Hãy chọn cho mình cách sống tốt đẹp để xã hội cũng tốt đẹp là thông điệp mà tác phẩm Xã hội của tác giả Yến Năng gửi gắm.
 
30120730 1482050788589413 1639143606 n
Tác phẩm Xã hội

Các tác phẩm nghệ thuật thu hút người xem bởi sự sáng tạo, tỉ mỉ của người nghệ sĩ. Qua đó cũng giúp chúng ta có cái nhìn và thái độ tích cực hơn với môi trường sinh thái xung quanh và xã hội đương đại hôm nay. Sự phê phán, nhắc nhở thể hiện qua tác phẩm nghệ thuật luôn mang lại những hiệu quả nhất định. Đó cũng là điều mà các nghệ sĩ tâm huyết thực hiện triển lãm mong muốn. Triển lãm được trưng bày tại 32 - Hào Nam và không có ngày kết thúc nên khán giả có thể đến chiêm ngưỡng khi nào có thể.

KIM NHUNG
 
 

 


 
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

 

Những tin cũ hơn

 
Về hai nguyên mẫu và ba nhân vật của "Vương quốc mộng mơ"

Về hai nguyên mẫu và ba nhân vật...

Hầu hết truyện ngắn có nhân vật là người; nếu là con vật, đồ vật thì phải có tính cách và chính tính cách làm chúng trở thành nhân vật. Ông già và biển cả của Hemingway có hai nhân vật: ông già đánh cá và con cá kiếm. Có những truyện ngắn xuất hiện đến hàng chục nhân vật. (NGUYỄN TRƯỜNG)

 
Người trong Ngôi nhà xưa bên suối

Người trong Ngôi nhà xưa bên suối

Tôi viết truyện ngắn Ngôi nhà xưa bên suối trong khoảng thời gian gần một tháng, là thời gian kí ức thì gần cả cuộc đời. Không chỉ với ai theo nghiệp văn chương, khi có tuổi hình như con người ta hay sống với hoài niệm. Đời buồn, vui ai chẳng từng, nhưng dù thế nào cũng đều thành vốn sống, chắp cánh ước mơ, hay giúp an ủi lòng mỗi khi cô quạnh. (CAO DUY SƠN)

 
Cám ơn anh bán giày

Cám ơn anh bán giày

Thực tế, bọn bán sách tránh xa bọn bán giày, vì không cùng “phân khúc thị trường”. Nhưng hề gì? Làm nhà văn thật sướng, nhặt anh bán sách nhét vào cạnh anh bán giày, thế là thành truyện. Gì chứ nghề bán sách mình có đầy kinh nghiệm... (TÔ HẢI VÂN)

 
“Con mắt còn có đuôi” của “tình già” hư cấu hay sự thật?

“Con mắt còn có đuôi” của “tình...

Hơn mười năm trước, có người hỏi tôi: Có bao nhiêu sự thật trong bài thơ Tình già của Phan Khôi? Câu hỏi đó đã theo tôi trong suốt một thời gian dài. (PHAN NAM SINH)

 
Napoléon và tấn bi kịch của quyền lực

Napoléon và tấn bi kịch của quyền...

Mối tình đầu của Napoléon (nguyên tác tiếng Pháp Désirée) là một trong số tác phẩm bán chạy nhất của Annemarie Selinko (1914-1986), tiểu thuyết gia người Áo. (NGUYỄN VĂN HÙNG)

Quảng cáo