Ra mắt tiểu thuyết về Hà Nội của “một người Hà Nội”

Thứ sáu - 06/04/2018 11:16
logo - Ngày 5/4/2018, tại 24 Tràng Tiền, Hà Nội đã diễn ra sự kiện giao lưu, ra mắt tiểu thuyết Chín bỏ làm mười của nhà văn Trần Chiến do Trung tâm Văn hoá Pháp và Nhà xuất bản Phụ nữ phối hợp thực hiện.
 
Tiểu thuyết Chín bỏ làm mười lấy bối cảnh là không gian khu phố cổ Hà Nội những năm 60 của thế kỉ XX. Lần lượt, 7 ngôi kể là cậu bé Nam Mọt sách, bác Lẫm Biết tuốt, chị Tâm mun, ông Biếc Dân phòng, chị Hiếu "cơm", Lâm đồng cô và thủ từ Khiêm, bằng suy nghĩ và cảm nhận của riêng mình đã thuật lại mọi sự việc trong khu phố Hàng Nồi một cách đầy sinh động và chân thật. Bằng đấy nhân vật, là những đại diện tiêu biểu của con phố nhỏ mà ẩn chứa trong đó vô vàn rắc rối, mâu thuẫn của xã hội những năm sau khi hòa bình lập lại.

 
29791477 1176605899143588 8970226801867489280 n
Bà Khúc Thị Hoa Phượng - Giám đốc, Tổng biên tập Nxb Phụ nữ - phát biểu tại buổi giao lưu

Ngôn ngữ của tác giả sắc lẹm, dí dỏm, độc đáo, sử dụng nhiều so sánh rất đắt. Cách đan xen những đoạn tưởng tượng về cuộc nói chuyện giữa thủ từ Khiêm coi đền Song Mã với linh hồn của Huyền Trân công chúa và đồng cô Lâm đã tạo nên một màu sắc huyền thoại hấp dẫn, ẩn chứa nhiều luận đề sâu sắc của nhà văn.

Có thể nói, đây là một cuốn tiểu thuyết viết về Hà Nội với những nét rất đặc trưng của xã hội thành thị những năm vật vã chuyển mình. Bạn đọc sẽ có một hình dung tương đối đầy đủ về phố cổ Hàng Nồi với sự xô lệch, chia cắt về không gian sống, sự có mặt sinh sống làm ăn của người Hoa, những nét sống của thời văn hóa bao cấp, và hơn cả là cuộc sống nhiều lo toan, bươn bả của con người trong những năm tháng không thể nào quên đó.

 
Biasach
Bìa cuốn tiểu thuyết Chín bỏ làm mười

Sau những tác phẩm thành công như Con bụi, Đèn vàng, Hoa nước, Cậu ấm, Ốc gió…, tiếp tục lấy Hà Nội làm văn hứng, với Chín bỏ làm mười, Trần Chiến đã thể hiện một khả năng quan sát chi tiết, óc tư duy linh hoạt và ngòi bút sắc sảo để nhận diện tất cả các vấn đề còn khuất lấp trong một khu phố cổ ngày xưa - mà đằng sau đó là một Hà Nội đang từng ngày phát triển, đan xen vào đó là những bất cập cần phải nhìn nhận trực diện để thay đổi. Tất cả xuất phát từ một tình yêu Hà Nội đến cháy lòng của nhà văn - “con giai phố cổ”, “một người Hà Nội”.

Tại buổi giao lưu, bà Khúc Thị Hoa Phượng - Giám đốc, Tổng biên tập Nhà xuất bản Phụ nữ - cho biết: Chín bỏ làm mười là tác phẩm được nhà văn Trần Chiến viết theo đơn đặt hàng của Nhà xuất bản Phụ nữ. Nhà xuất bản đặt nhà văn viết một cuốn tiểu thuyết đề tài bất kì bằng giọng văn u-mua, giễu nhại, thâm trầm rất đặc trưng như ở tập truyện ngắn Hoa nước chẳng hạn, và thật bất ngờ thú vị khi sau 3 năm, nhà văn hoàn thành cuốn tiểu thuyết đúng chất giọng ấy, về đề tài Hà Nội.

Nhà văn Nguyễn Trương Quý - cũng là “một người Hà Nội” viết nhiều về Hà Nội - phát biểu: Chín bỏ làm mười đã đời sống hoá, suồng sã hoá những nhân vật cổ xưa, trình ra một cách nhận thức thực về Hà Nội, làm lung lay cái nhìn tự huyễn về Hà Nội của người Hà Nội. Phải thẳng thắn rằng, cuốn tiểu thuyết này chưa bung trổ hết nội lực, sức vóc văn chương của nhà văn Trần Chiến.

Nhà phê bình Phạm Xuân Nguyên - diễn giả buổi giao lưu - cho rằng: Cuốn sách này vẫn nằm trong mạch văn, vệt đề tài, vệt giọng điệu của nhà văn Trần Chiến. Tuy nhiên, Chín bỏ làm mười không phải, không nên xem là cuốn sách về Hà Nội đơn thuần, mà còn là về tính cách Việt, về lịch sử Việt, về những biến thiên, thăng trầm của cái thế giới vô thường mà chúng ta đang sống này.
 
ĐĂNG HOÀNG
 
 


 
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

 

Những tin cũ hơn

 
Về hai nguyên mẫu và ba nhân vật của "Vương quốc mộng mơ"

Về hai nguyên mẫu và ba nhân vật...

Hầu hết truyện ngắn có nhân vật là người; nếu là con vật, đồ vật thì phải có tính cách và chính tính cách làm chúng trở thành nhân vật. Ông già và biển cả của Hemingway có hai nhân vật: ông già đánh cá và con cá kiếm. Có những truyện ngắn xuất hiện đến hàng chục nhân vật. (NGUYỄN TRƯỜNG)

 
Người trong Ngôi nhà xưa bên suối

Người trong Ngôi nhà xưa bên suối

Tôi viết truyện ngắn Ngôi nhà xưa bên suối trong khoảng thời gian gần một tháng, là thời gian kí ức thì gần cả cuộc đời. Không chỉ với ai theo nghiệp văn chương, khi có tuổi hình như con người ta hay sống với hoài niệm. Đời buồn, vui ai chẳng từng, nhưng dù thế nào cũng đều thành vốn sống, chắp cánh ước mơ, hay giúp an ủi lòng mỗi khi cô quạnh. (CAO DUY SƠN)

 
Cám ơn anh bán giày

Cám ơn anh bán giày

Thực tế, bọn bán sách tránh xa bọn bán giày, vì không cùng “phân khúc thị trường”. Nhưng hề gì? Làm nhà văn thật sướng, nhặt anh bán sách nhét vào cạnh anh bán giày, thế là thành truyện. Gì chứ nghề bán sách mình có đầy kinh nghiệm... (TÔ HẢI VÂN)

 
“Con mắt còn có đuôi” của “tình già” hư cấu hay sự thật?

“Con mắt còn có đuôi” của “tình...

Hơn mười năm trước, có người hỏi tôi: Có bao nhiêu sự thật trong bài thơ Tình già của Phan Khôi? Câu hỏi đó đã theo tôi trong suốt một thời gian dài. (PHAN NAM SINH)

 
Napoléon và tấn bi kịch của quyền lực

Napoléon và tấn bi kịch của quyền...

Mối tình đầu của Napoléon (nguyên tác tiếng Pháp Désirée) là một trong số tác phẩm bán chạy nhất của Annemarie Selinko (1914-1986), tiểu thuyết gia người Áo. (NGUYỄN VĂN HÙNG)

Quảng cáo