Ra mắt tiểu thuyết "Con chim joong bay từ A đến Z" của nhà văn Đỗ Tiến Thuỵ

Thứ bảy - 25/11/2017 22:26
logochuan - Sáng ngày 25/11/2017, tại đường sách Nguyễn Văn Bình – Thành phố Hồ Chí Minh, Nhà xuất bản Trẻ tổ chức ra mắt cuốn tiểu thuyết “Con chim Joong bay từ A đến Z” của nhà văn Đỗ Tiến Thụy. Tham dự tại buổi lễ ra mắt sách có ông Lê Minh Nhật – Tổng Biên tập, Giám đốc Nhà xuất bản Trẻ, Nhà lí luận phê bình văn học Phạm Xuân Nguyên, Nhà thơ Lê Minh Quốc, các nhà văn, nhà báo, và đông đảo bạn đọc khu vực Thành phố Hồ Chí Minh.
 
Tác giả chia sẻ về cuốn sách
Nhà văn Đỗ Tiến Thuỵ cùng nhà thơ Lê Minh Quốc (trái) và nhà PBVH Phạm Xuân Nguyên tại buổi ra mắt sách 
 
Phát biểu tại buổi ra mắt sách, Nhà phê bình Phạm Xuân Nguyên khẳng định, với nhà văn, viết cái gì có khi chưa quan trọng bằng viết như thế nào. Cách kể có khi hay hơn câu chuyện kể. Với cuốn tiểu thuyết này nhà văn Đỗ Tiến Thụy đã dùng lời tự sự của con chim Joong và khẩu đại liên để nói về cuộc chiến tranh, những phận người và sự thăng trầm qua cuộc chiến làm cho câu chuyện đầy sức nặng và ám ảnh. Chia sẻ về nội dung cuốn tiểu thuyết cũng như trả lời những thắc mắc của độc giả, nhà văn Đỗ Tiến Thụy bật mí, về tên gọi con chim joong, trong từ điển sinh học không có tên một loài chim nào như thế. Theo tiếng Ba Na, joong là tên của một loài chim biết nói, giống như loài chim két ở Tây Nguyên. Để chọn loài chim joong, không ngoài mục đích trăn trở của nhà văn về cách kể một câu chuyện không lặp lại chính mình. Hình ảnh con chim joong vừa có cái nhìn toàn cảnh, vừa thể hiện được góc cận cảnh để dẫn chuyện bằng một ngôn ngữ rất riêng đã từng có trong giai điệu của những bài dân ca Tây Nguyên, nơi tác giả từng sống và công tác nhiều năm trước đây. Qua cuốn tiểu thuyết, những số phận con người thời hậu chiến, nhân tình thế thái hiện lên trong một không gian mới, ở đó sự xung đột giữa các thế hệ, sự bế tắc của nền tảng gia đình …đã được con chim joong và khẩu súng kể cho độc giả nghe một câu chuyện từ A đến Z.
 
23167719 1706892342655452 5241747668041473042 n

Cùng với việc xuất bản tiểu thuyết Con chim joong bay từ A đến Z, dịp này Nhà xuất bản Trẻ cũng tái bản tiểu thuyết Màu rừng ruộng và tập truyện ngắn Vết thương thành thị của Đỗ Tiến Thuỵ

PHẠM VĂN ĐẢNG
                                                                       


 
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

 

Những tin cũ hơn

 
Về hai nguyên mẫu và ba nhân vật của "Vương quốc mộng mơ"

Về hai nguyên mẫu và ba nhân vật...

Hầu hết truyện ngắn có nhân vật là người; nếu là con vật, đồ vật thì phải có tính cách và chính tính cách làm chúng trở thành nhân vật. Ông già và biển cả của Hemingway có hai nhân vật: ông già đánh cá và con cá kiếm. Có những truyện ngắn xuất hiện đến hàng chục nhân vật. (NGUYỄN TRƯỜNG)

 
Người trong Ngôi nhà xưa bên suối

Người trong Ngôi nhà xưa bên suối

Tôi viết truyện ngắn Ngôi nhà xưa bên suối trong khoảng thời gian gần một tháng, là thời gian kí ức thì gần cả cuộc đời. Không chỉ với ai theo nghiệp văn chương, khi có tuổi hình như con người ta hay sống với hoài niệm. Đời buồn, vui ai chẳng từng, nhưng dù thế nào cũng đều thành vốn sống, chắp cánh ước mơ, hay giúp an ủi lòng mỗi khi cô quạnh. (CAO DUY SƠN)

 
Cám ơn anh bán giày

Cám ơn anh bán giày

Thực tế, bọn bán sách tránh xa bọn bán giày, vì không cùng “phân khúc thị trường”. Nhưng hề gì? Làm nhà văn thật sướng, nhặt anh bán sách nhét vào cạnh anh bán giày, thế là thành truyện. Gì chứ nghề bán sách mình có đầy kinh nghiệm... (TÔ HẢI VÂN)

 
“Con mắt còn có đuôi” của “tình già” hư cấu hay sự thật?

“Con mắt còn có đuôi” của “tình...

Hơn mười năm trước, có người hỏi tôi: Có bao nhiêu sự thật trong bài thơ Tình già của Phan Khôi? Câu hỏi đó đã theo tôi trong suốt một thời gian dài. (PHAN NAM SINH)

 
Napoléon và tấn bi kịch của quyền lực

Napoléon và tấn bi kịch của quyền...

Mối tình đầu của Napoléon (nguyên tác tiếng Pháp Désirée) là một trong số tác phẩm bán chạy nhất của Annemarie Selinko (1914-1986), tiểu thuyết gia người Áo. (NGUYỄN VĂN HÙNG)

Quảng cáo