Ra mắt "lứa mới" của nghệ thuật tuồng Việt Nam

Thứ sáu - 17/08/2018 12:53
Vào 20h ngày 19/8 tại rạp Hồng Hà, Nhà hát Tuồng Việt Nam sẽ ra mắt lứa nghệ sỹ mới bằng buổi biểu diễn báo cáo tốt nghiệp của 32 em học sinh đã hoàn thành dự án "Đào tạo, bồi dưỡng nguồn nhân lực Nhà hát Tuồng Việt Nam 2014-2020, tầm nhìn 2025".
 
img4422

Nhà hát Tuồng Việt Nam đã phối hợp cùng Trường Đại học Sân khấu Điện ảnh Hà Nội tổ chức đào tạo lớp Trung cấp diễn viên, nhạc công tuồng 2014-2018. Sau 4 năm, 32 em học sinh (22 diễn viên và 10 nhạc công) đã hoàn thành xuất sắc chương trình học và sẽ được tuyển thẳng vào làm việc tại nhà hát.

Các em học sẽ được tạo điều kiện tốt nhất để phát triển tài năng như chỗ ở, tham gia các hoạt động biểu diễn của nhà hát để tăng thêm thu nhập...

Đây sẽ là lực lượng bổ sung và kế cận lớp diễn viên, nhạc công của nhà hát, một vấn đề rất đáng lo ngại của bộ môn nghệ thuật truyền thống này trước sự thờ ơ và thiếu quan tâm của giới trẻ.

Theo ông Phạm Ngọc Tuấn, Giám đốc Nhà hát Tuồng Việt Nam, nghệ thuật tuồng Việt Nam đang đứng trước nhiều khó khăn trong bối cảnh bùng nổ các loại hình nghe nhìn. Trong đó, việc đào tạo đội ngũ trẻ cho sân khấu truyền thống nói chung và nghệ thuật tuồng nói riêng gặp nhiều nan giải.

Trong khi đó, lớp diễn viên của nhà hát mỗi năm lại thêm một tuổi, rất cần có thế hệ kế cận để trao truyền. Do vậy, với sự quan tâm của Bộ VH-TT&DL, dự án đào tạo nguồn nhân lực Nhà hát Tuồng Việt Nam được triển khai và hoàn thành mang nhiều ý nghĩa thiết thực.

Tại buổi diễn báo cáo tối 19/8, lớp diễn viên mới của Nhà hát Tuồng Việt Nam sẽ biểu diễn các trích đoạn tuồng mẫu mực, chương trình hòa tấu nhạc tác phẩm, độc tấu các bài bản và đặc biệt là sự phối hợp hiệu quả giữa dàn nhạc và diễn viên trong các vở diễn như: Nữ tướng Đào Tam Xuân, Nghêu - Sò - Ốc -Hến, Sơn Hậu.

Nguồn: An ninh Thủ đô


 
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

 

Những tin cũ hơn

 
Về hai nguyên mẫu và ba nhân vật của "Vương quốc mộng mơ"

Về hai nguyên mẫu và ba nhân vật...

Hầu hết truyện ngắn có nhân vật là người; nếu là con vật, đồ vật thì phải có tính cách và chính tính cách làm chúng trở thành nhân vật. Ông già và biển cả của Hemingway có hai nhân vật: ông già đánh cá và con cá kiếm. Có những truyện ngắn xuất hiện đến hàng chục nhân vật. (NGUYỄN TRƯỜNG)

 
Người trong Ngôi nhà xưa bên suối

Người trong Ngôi nhà xưa bên suối

Tôi viết truyện ngắn Ngôi nhà xưa bên suối trong khoảng thời gian gần một tháng, là thời gian kí ức thì gần cả cuộc đời. Không chỉ với ai theo nghiệp văn chương, khi có tuổi hình như con người ta hay sống với hoài niệm. Đời buồn, vui ai chẳng từng, nhưng dù thế nào cũng đều thành vốn sống, chắp cánh ước mơ, hay giúp an ủi lòng mỗi khi cô quạnh. (CAO DUY SƠN)

 
Cám ơn anh bán giày

Cám ơn anh bán giày

Thực tế, bọn bán sách tránh xa bọn bán giày, vì không cùng “phân khúc thị trường”. Nhưng hề gì? Làm nhà văn thật sướng, nhặt anh bán sách nhét vào cạnh anh bán giày, thế là thành truyện. Gì chứ nghề bán sách mình có đầy kinh nghiệm... (TÔ HẢI VÂN)

 
“Con mắt còn có đuôi” của “tình già” hư cấu hay sự thật?

“Con mắt còn có đuôi” của “tình...

Hơn mười năm trước, có người hỏi tôi: Có bao nhiêu sự thật trong bài thơ Tình già của Phan Khôi? Câu hỏi đó đã theo tôi trong suốt một thời gian dài. (PHAN NAM SINH)

 
Napoléon và tấn bi kịch của quyền lực

Napoléon và tấn bi kịch của quyền...

Mối tình đầu của Napoléon (nguyên tác tiếng Pháp Désirée) là một trong số tác phẩm bán chạy nhất của Annemarie Selinko (1914-1986), tiểu thuyết gia người Áo. (NGUYỄN VĂN HÙNG)

Quảng cáo