Ra mắt Cục Gìn giữ hoà bình Việt Nam

Thứ năm - 04/01/2018 21:46
chu phoong arial moi copy - Sáng 5/1, tại Hội trường Bộ Quốc phòng, Lễ chuyển giao Tổ công tác liên ngành về Gìn giữ hoà bình (GGHB) Liên hợp quốc từ Bộ Ngoại giao sang Bộ Quốc phòng và Ra mắt Cục GGHB Việt Nam diễn ra với sự đồng chủ trì của Bộ trưởng Bộ Ngoại giao và Bộ trưởng Bộ Quốc phòng. 
 
IMG 1846
Đại tướng Ngô Xuân Lịch, Ủy viên Bộ Chính trị, Phó Bí thư Quân ủy Trung ương, Bộ trưởng Bộ Quốc phòng trao Quân kỳ Quyết thắng cho Cục GGHB Việt Nam

Việc chuyển giao Tổ Công tác liên ngành từ Bộ Ngoại giao sang Bộ Quốc phòng (BQP) thuộc lộ trình của Đề án Tổng thể về việc Việt Nam tham gia hoạt động giữ gìn hoà bình Liên hợp quốc (LHQ) được Bộ Chính trị thông quan năm 2013. Điều này cũng phù hợp với thực tiễn nhiệm vụ, bảo đảm tập trung, thống nhất trong công tác tham mưu cho Đảng, Nhà nước và Chính phủ về việc tham gia hoạt động GGHB Liên hợp quốc. 
 
IMG 1868
Đồng chí Phạm Bình Minh, Ủy viên Bộ Chính trị, Phó Thủ tướng Chính phủ, Bộ trưởng Bộ Ngoại giao
 
Đồng chí Hà Kim Ngọc, Thứ trưởng Bộ Ngoại giao, Tổ trưởng Tổ công tác liên ngành khẳng định Tổ Công tác liên ngành đã hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao, đáp ứng yêu cầu đề ra của Đề án tổng thể với những kết quả cụ thể rất đáng tự hào. Các nhóm công việc lớn đều được thực hiện tốt. Như tham mưu, đề xuất cử được 20 lượt sĩ quan làm nhiệm vụ tại các Phái bộ gìn giữ hòa bình Liên hợp quốc ở châu Phi, là những địa bàn có nhiều khó khăn, thử thách, nhưng cũng là cơ hội để tìm hiểu và chuẩn bị tốt hơn cho việc tham gia sâu và rộng hơn sau này; Hay góp phần đề cao hình ảnh đất nước, dân tộc Việt Nam yêu chuộng hòa bình, là đối tác tin cậy và thành viên có trách nhiệm của cộng đồng quốc tế; Chủ động đề xuất và được Bộ Chính trị đồng ý việc cải tiến quy trình thủ tục về việc cử, gia hạn tham gia hoạt động gìn giữ hòa bình theo hướng hợp lý và hiệu quả hơn; điều hòa, phối hợp đóng góp cho các cơ quan thành viên xây dựng các Đề án tham gia của ngành, các cơ chế, chính sách hỗ triển khai, triển khai các hoạt động tuyên truyền; trao đổi, vận động LHQ và các nước hỗ trợ cụ thể về chính sách, trang thiết bị giúp ta chuẩn bị tham gia bài bản hơn, thuận lợi hơn.
 
IMG 1843
Thượng tướng Nguyễn Chí Vịnh, Ủy viên Trung ương Đảng, Ủy viên Thường vụ Quân ủy TƯ, Thứ trưởng BQP
 
Trong đáp từ của Thượng tướng Nguyễn Chí Vịnh, Ủy viên Trung ương (TƯ) Đảng, Ủy viên Thường vụ Quân ủy TƯ, Thứ trưởng BQP, Trưởng Ban Chỉ đạo BQP về việc Quân đội tham gia hoạt động GGHB LHQ có đoạn: Thời gian tới, hoạt động GGHB sẽ mở rộng qui mô và lực lượng. Do đó, cần có sự chung tay của các bộ, ban, ngành nói chung và Bộ Ngoại giao nói riêng. Đề nghị Bộ ngoại giao tiếp tục trợ giúp và ủng hộ các hoạt động của Cục GGHB Việt Nam, BQP nói riêng và Việt Nam nói chung.

Phó Thủ tướng Phạm Bình Minh chúc mừng Trung tâm gìn giữ hòa bình Việt Nam được chính thức nâng cấp lên thành Cục gìn giữ hòa bình Việt Nam: “Đây là sự ghi nhận của Đảng, Chính phủ đối với những đóng góp của các đồng chí và là trọng trách hết sức quan trọng trong thời gian tới. Chúc Cục gìn giữ hòa bình Việt Nam tiếp tục phát huy thành tích thời gian qua trên cương vị mới là đơn vị trụ cột của Tổ Công tác liên ngành, đóng góp tích cực vào việc tham gia chủ động và tích cực hơn của Việt Nam vào các hoạt động gìn giữ hòa bình LHQ”.

Cục GGHB Việt Nam theo quyết định thành lập gồm 77 sĩ quan, quân nhân chuyên nghiệp và công chức quốc phòng; được chia thành 4 cục và 3 ban chuyên ngành chính thức được bàn giao và hoạt động dưới sự chỉ đạo của Bộ Quốc phòng kể từ ngày 5/1/2018.

 
IMG 1870
Bộ trưởng Bộ Ngoại giao và Bộ trưởng Bộ Quốc phòng chụp ảnh cùng lãnh đạo Cục GGHB Việt Nam và Tổng Cục Chính trị
 
IMG 1836
Các đại biểu tham dự
 
Một số hoạt động của Tổ công tác liên ngành về GGHB LHQ từ 2013 đến 2017 được trưng bày tại buổi lễ:
IMG 1874
 
IMG 1873
 
IMG 1875
 
THU OANH


 
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

 

Những tin cũ hơn

 
Về hai nguyên mẫu và ba nhân vật của "Vương quốc mộng mơ"

Về hai nguyên mẫu và ba nhân vật...

Hầu hết truyện ngắn có nhân vật là người; nếu là con vật, đồ vật thì phải có tính cách và chính tính cách làm chúng trở thành nhân vật. Ông già và biển cả của Hemingway có hai nhân vật: ông già đánh cá và con cá kiếm. Có những truyện ngắn xuất hiện đến hàng chục nhân vật. (NGUYỄN TRƯỜNG)

 
Người trong Ngôi nhà xưa bên suối

Người trong Ngôi nhà xưa bên suối

Tôi viết truyện ngắn Ngôi nhà xưa bên suối trong khoảng thời gian gần một tháng, là thời gian kí ức thì gần cả cuộc đời. Không chỉ với ai theo nghiệp văn chương, khi có tuổi hình như con người ta hay sống với hoài niệm. Đời buồn, vui ai chẳng từng, nhưng dù thế nào cũng đều thành vốn sống, chắp cánh ước mơ, hay giúp an ủi lòng mỗi khi cô quạnh. (CAO DUY SƠN)

 
Cám ơn anh bán giày

Cám ơn anh bán giày

Thực tế, bọn bán sách tránh xa bọn bán giày, vì không cùng “phân khúc thị trường”. Nhưng hề gì? Làm nhà văn thật sướng, nhặt anh bán sách nhét vào cạnh anh bán giày, thế là thành truyện. Gì chứ nghề bán sách mình có đầy kinh nghiệm... (TÔ HẢI VÂN)

 
“Con mắt còn có đuôi” của “tình già” hư cấu hay sự thật?

“Con mắt còn có đuôi” của “tình...

Hơn mười năm trước, có người hỏi tôi: Có bao nhiêu sự thật trong bài thơ Tình già của Phan Khôi? Câu hỏi đó đã theo tôi trong suốt một thời gian dài. (PHAN NAM SINH)

 
Napoléon và tấn bi kịch của quyền lực

Napoléon và tấn bi kịch của quyền...

Mối tình đầu của Napoléon (nguyên tác tiếng Pháp Désirée) là một trong số tác phẩm bán chạy nhất của Annemarie Selinko (1914-1986), tiểu thuyết gia người Áo. (NGUYỄN VĂN HÙNG)

Quảng cáo