Bộ sách gồm ba cuốn: “Nguyễn Chí Thanh – Những góc nhìn từ hậu thế”; “Nguyễn Chí Thanh – Đại tướng nông dân” và “Những cánh thư ra Bắc vào Nam”, mong muốn mang đến cho bạn đọc cảm nhận đa chiều về thân thế, sự nghiệp, bản lĩnh, trí tuệ, tư tưởng, đạo đức, phong cách của Đại tướng Nguyễn Chí Thanh - nhà chính trị - quân sự lỗi lạc của Đảng, Quân đội và dân tộc.

Đại tá Kiều Bách Tuấn, Giám đốc – Tổng biên tập NXB Quân đội nhân dân (giữa) cùng Nhà báo Bùi Chí Trung (Chủ biên) và bà Nguyễn Thanh Hà (con gái Đại tướng Nguyễn Chí Thanh) tại buổi giới thiệu bộ sách.


Phát biểu tại buổi gặp mặt, Đại tá Kiều Bách Tuấn, Giám đốc, Tổng biên tập NXB Quân đội nhân dân cho biết, ở cuốn sách “Nguyễn Chí Thanh – Những góc nhìn từ hậu thế”, nhà báo Bùi Chí Trung và nhóm tác giả muốn mang đến cho bạn đọc những góc nhìn mới mẻ, chân thực của những nhà báo, nhà khoa học, nhà nghiên cứu thuộc cả thế hệ 8x, 9x – thế hệ sinh ra, lớn lên sau chiến tranh. Với nhiều tư liệu mới đưa vào, với góc nhìn mới, và đặc biệt là phương pháp nghiên cứu, tiếp cận theo từng vấn đề thay vì theo mạch thời gian, cho bạn đọc nhìn nhận về một nhân vật lịch sử gồm đầy đủ các mảng, miếng trong cuộc đời hoạt động cách mạng của Đại tướng.

Bộ sách "Đại tướng Nguyễn Chí Thanh" được trưng bày cùng nhiều ấn phẩm khác về Đại tướng bên ngoài phòng họp báo.

Cuốn sách “Những cánh thư ra Bắc vào Nam”, với tiêu đề phụ “Chuyện về những bức thư của gia đình Đại tướng Nguyễn Chí Thanh”, là tập hợp đầy đủ lần đầu tiên 73 bức thư mà Đại tướng gửi gia đình và vợ con gửi cho Đại tướng (từ năm 1948 đến năm 1967) do Tiến sĩ khoa học Vũ Công Lập chủ biên. Với mong muốn giúp thế hệ trẻ có được một cái nhìn khái quát về lối sống, suy nghĩ, tâm tư, tình cảm, sự nỗ lực vượt khó của các thế hệ trải qua khói lửa chiến tranh, đặc biệt là sự hy sinh thầm lặng của những người có liên quan đến Đại tướng.

Cuốn sách ảnh “Nguyễn Chí Thanh - Đại tướng nông dân” là hệ thống những tư liệu ảnh được khai thác, biên soạn công phu, giống như những câu chuyện kể bằng hình ảnh chứ không đơn giản chỉ là sắp xếp theo tuyến thời gian, thể hiện chân thực những hoạt động Đại tướng trong suốt sự nghiệp giải phóng dân tộc.

Nhóm tác giả bộ sách trong chuyến đi thực tế về Hợp tác xã Đại Phong, xã Phong Thủy, huyện Lệ Thủy (tỉnh Quảng Bình), nơi ghi dấu ấn của Đại tướng Nguyễn Chí Thanh với phong trào "Gió Đại Phong" - phong trào điển hình tiên tiến trên mặt trận nông nghiệp, có sức lan tỏa, động viên các tầng lớp nhân dân miền Bắc phát huy tinh thần hăng say lao động xây dựng Chủ nghĩa xã hội, làm hậu phương lớn cho tiền tuyến miền Nam thời kỳ kháng chiến chống Mỹ cứu nước. Ảnh: Bảo Trung.

 
PV