Phó Chủ nhiệm TCCT thăm và làm việc với Tạp chí Văn nghệ Quân đội

Thứ ba - 05/09/2017 12:07
logo - Ngày 5/9, Thiếu tướng Lê Hiền Vân, Phó Chủ nhiệm Tổng cục Chính trị đã có cuộc thăm và làm việc tại Tạp chí Văn nghệ Quân đội. Cùng dự buổi làm việc có đại diện các cơ quan chức năng của TCCT. 
IMG 8815
Thiếu tướng Lê Hiền Vân, Phó Chủ nhiệm TCCT nói chuyện với các nhà văn tại buổi gặp gỡ.

Thay mặt Ban biên tập Tạp chí Văn nghệ Quân đội, Tổng biên tập, Đại tá Nguyễn Bình Phương đã bày tỏ vinh dự, tự hào khi được đón tiếp Thiếu tướng Lê Hiền Vân, Phó Chủ nhiệm Tổng cục Chính trị và đại diện các cơ quan chức năng. Tại buổi gặp gỡ Đại tá, nhà văn Nguyễn Bình Phương đã báo cáo thành tích mà tạp chí đã đạt được trong việc thực hiện nhiệm vụ 9 tháng đầu năm 2017 : Mặc dù số lượng biên chế ít nhưng cơ quan vẫn đảm bảo 18 số báo in với số lượng in gần 2 vạn bản/1 số, đảm bảo chất lượng và định hướng cả về nội dung và hình thức; Tạp chí Văn nghệ Quân đội điện tử liên tục sản xuất được tin bài hay có giá trị được đông đảo độc giả đón nhận thể hiện bằng việc số lượt truy cập tăng cao trong năm 2017. 9 tháng đầu năm 2017 Tạp chí Văn nghệ Quân đội đã tổ chức thành công 2 trại viết ở Đại Lải và An Giang về đề tài người lính và chiến tranh cách mạng; Đã nghiệm thu và đang triển khai in bộ sách nằm trong chương trình Đầu tư sáng tác của Bộ Quốc phòng mà tạp chí được giao làm đơn vị thường trực...

Bên cạnh đó Tổng biên tập, Đại tá Nguyễn Bình Phương, thay mặt anh chị em nhà văn, cán bộ, công nhân viên của tạp chí đề nghị Thủ trưởng Tổng cục Chính trị quan tâm hơn nữa trong việc nâng cao chất lượng, hiệu quả hoạt động của tạp chí VNQĐ điện tử, trong đó có việc mở chuyên trang tiếng Anh; BBT tạp chí cũng mong muốn Tổng cục Chính trị chỉ đạo các cơ quan chức năng kết hợp với Văn nghệ Quân đội mở lớp đào tạo ngắn hạn cho các cây bút trẻ, mới trong toàn quân để từ đó tạo nguồn nhà văn bổ sung, tiếp nối đội ngũ hiện nay; Đề nghị Thủ trưởng TCCT quan tâm hơn nữa tới đội ngũ nhà văn mặc áo lính lão thành, tạo điều kiện để các nhà văn tiếp tục có những sáng tác hay, chất lượng, tập trung vào đề tài người lính và chiến tranh cách mạng - một đề tài khó với các nhà văn trẻ, trưởng thành sau chiến tranh... 
 
IMG 8776
Đại tá Nguyễn Bình Phương, Tổng Biên tập Tạp chí Văn nghệ Quân đội phát biểu tại buổi gặp gỡ.

Thiếu tướng Lê Hiền Vân đã thể hiện tình cảm chân thành, sự vui mừng khi được tiếp xúc, trò chuyện với các nhà văn của VNQĐ trong không khí của mùa thu cách mạng tại ngôi nhà số 4 mang nhiều dấu ấn văn chương. Đồng chí cũng giải đáp những thắc mắc và chỉ đạo các đại diện cơ quan chức năng giải quyết những kiến nghị, đề xuất mà Tạp chí văn nghệ Quân đội nêu ra.

Trong quá trình nói chuyện trao đổi, Thiếu tướng Lê Hiền Vân đưa ra những vấn đề như: Thế mạnh của Tạp chí Văn nghệ Quân đội là gì? Hướng đi mới của Tạp chí Văn nghệ Quân đội trong cơ chế thị trường? Từ hai câu hỏi đó Thiếu tướng đặt ra vấn đề  là Tạp chí cần tập trung cho việc phát triển nội dung như thế nào, hình thức ra sao và đặc biệt là chất lượng sản phẩm thế nào để thu hút được độc giả trong điều kiện kinh tế thị trường, sự phát triển, lên ngôi của các loại hình giải trí, sự sa sút của văn hóa đọc... Và quan trọng nhất là, làm sao để bộ đội của chúng ta hôm nay tiếp tục yêu thích tờ tạp chí VNQĐ như nhiều thế hệ bạn đọc là người lính trước đây. 
 
IMG 8827
Thiếu tướng Lê Hiền Vân cùng đoàn công tác chụp ảnh lưu niệm tại nhà số 4.

Thiếu tướng Lê Hiền Vân còn khẳng định rằng, Nhà số 4 không chỉ đã ăn sâu vào tiềm thức của cán bộ chiến sĩ trong quân đội mà còn ăn sâu vào tiềm thức của đông đảo bạn đọc ngoài quân đội với những tác phẩm văn học về người lính có giá trị ,góp phần động viên cổ vũ tinh thần toàn quân toàn dân trong công cuộc giải phóng và bảo vệ Tổ Quốc. Ngày nay các thế lực thù địch luôn âm mưu tìm mọi cách để chống phá về tư tưởng, đường lối, văn hóa, văn học nghệ thuật của ta, do vậy hơn lúc nào hết các nhà văn quân đội cần phải phát huy truyền thống để luôn vững vàng trong tình hình mới. Các nhà văn cần phát huy hơn nữa năng lực sáng tạo của mình để tiếp tục là món ăn tinh thần quan trọng đối với bộ đội. Bên cạnh đó, là một đơn vị quân đội, Thiếu tướng cũng đề nghị tạp chí làm tốt hơn nữa công tác xây đựng Đảng, xây dựng đơn vị trên tinh thần đoàn kết, thẳng thắn và hết sức chân thành để hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ trong tình hình mới. 
 
THÀNH DUY


 
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

 

Những tin cũ hơn

 
Về hai nguyên mẫu và ba nhân vật của "Vương quốc mộng mơ"

Về hai nguyên mẫu và ba nhân vật...

Hầu hết truyện ngắn có nhân vật là người; nếu là con vật, đồ vật thì phải có tính cách và chính tính cách làm chúng trở thành nhân vật. Ông già và biển cả của Hemingway có hai nhân vật: ông già đánh cá và con cá kiếm. Có những truyện ngắn xuất hiện đến hàng chục nhân vật. (NGUYỄN TRƯỜNG)

 
Người trong Ngôi nhà xưa bên suối

Người trong Ngôi nhà xưa bên suối

Tôi viết truyện ngắn Ngôi nhà xưa bên suối trong khoảng thời gian gần một tháng, là thời gian kí ức thì gần cả cuộc đời. Không chỉ với ai theo nghiệp văn chương, khi có tuổi hình như con người ta hay sống với hoài niệm. Đời buồn, vui ai chẳng từng, nhưng dù thế nào cũng đều thành vốn sống, chắp cánh ước mơ, hay giúp an ủi lòng mỗi khi cô quạnh. (CAO DUY SƠN)

 
Cám ơn anh bán giày

Cám ơn anh bán giày

Thực tế, bọn bán sách tránh xa bọn bán giày, vì không cùng “phân khúc thị trường”. Nhưng hề gì? Làm nhà văn thật sướng, nhặt anh bán sách nhét vào cạnh anh bán giày, thế là thành truyện. Gì chứ nghề bán sách mình có đầy kinh nghiệm... (TÔ HẢI VÂN)

 
“Con mắt còn có đuôi” của “tình già” hư cấu hay sự thật?

“Con mắt còn có đuôi” của “tình...

Hơn mười năm trước, có người hỏi tôi: Có bao nhiêu sự thật trong bài thơ Tình già của Phan Khôi? Câu hỏi đó đã theo tôi trong suốt một thời gian dài. (PHAN NAM SINH)

 
Napoléon và tấn bi kịch của quyền lực

Napoléon và tấn bi kịch của quyền...

Mối tình đầu của Napoléon (nguyên tác tiếng Pháp Désirée) là một trong số tác phẩm bán chạy nhất của Annemarie Selinko (1914-1986), tiểu thuyết gia người Áo. (NGUYỄN VĂN HÙNG)

Quảng cáo