Phát hành các bộ sách về Chủ tịch Hồ Chí Minh, lịch sử và biển đảo

Thứ hai - 21/08/2017 08:58
Sáng 18.8, tại Hà Nội, Công ty CP TTVN Sách Việt Nam phối hợp với NXB Thanh Niên, NXB Công an Nhân dân, NXB Khoa học Xã hội đã tổ chức lễ ra mắt các bộ sách trọng tâm về Chủ tịch Hồ Chí Minh, lịch sử và biển đảo.

Các bộ sách được giới thiệu dịp này gồm: Bộ sách “Học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh”; bộ “Lịch sử Việt Nam” 15 tập; “Văn hóa biển đảo Việt Nam”; “400 năm chữ quốc ngữ hình thành, phát triển”, “Lược sử Việt ngữ học”; “Thế kỷ âm nhạc Việt Nam”, “Hiên ngang Trường Sa”…


Lễ ra mắt sách sáng 18.8

Cuốn “Học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh” gồm 60 tác phẩm là những câu chuyê%3ḅn tiêu biểu như: Cốt cách Hồ Chí Minh, Văn hóa minh triết Hồ Chí Minh, Tấm gương tự học của Bác Hồ, Tư tưởng Hồ Chí Minh về vấn đề học tập, Hồ Chí Minh về xây dựng và củng cố tổ chức Đảng, Bác Hồ - viên ngọc quý của mọi thời đại, Văn hóa ứng xử Hồ Chí Minh, Bác Hồ với trí thức, Giá trị nhân văn của Di chúc Hồ Chí Minh…


Sách về biển đảo thu hút sự quan tâm của công chúng

Những ấn phẩm trong bộ sách được in lần này là những câu chuyện hết sức chân thực, sinh động về Chủ tịch Hồ Chí Minh; là những bài viết của các tác giả trong nước và quốc tế, ca ngợi cuộc đời, thân thế, sự nghiệp cách mạng của Người. Nội dung những cuốn sách về Chủ tịch Hồ Chí Minh sẽ đem lại cho bạn đọc những cảm nhận mới, những hiểu biết sâu hơn về Chủ tịch Hồ Chí Minh, góp phần nâng cao nhận thức của cán bộ, Đảng viên, công chức, viên chức và nhân dân về giá trị to lớn của tư tưởng, đạo đức Hồ Chí Minh, tạo ra những chuyển biến trong ý thức tu dưỡng, rèn luyện và hành động theo tấm gương đạo đức của Người.


Bô%3ḅ sách ảnh “Hiên ngang Trường Sa” của nhiếp ảnh gia Trần Quốc Dũng

Đặc biê%3ḅt, bộ sách “Lịch sử Việt Nam” được hoàn thành trên cơ sở Chương trình nghiên cứu trọng điểm cấp Bộ do Viện Sử học chủ trì thực hiê%3ḅn. Bộ sách được nhiều nhà khoa học đánh giá đã kế tục những tri thức cơ bản trong các công trình nghiên cứu, các sách, hoặc các bộ sách đã xuất bản trước đây về lịch sử Việt Nam. Theo Viện trưởng Viện Sử học, PGS.TS Đinh Quang Hải, trước đây đã có nhiều công trình về lịch sử Việt Nam được xuất bản và công bố rộng rãi, song vẫn chưa có công trình nào phản ánh toàn bộ quá trình lịch sử của dân tộc Việt Nam từ khởi thủy đến nay một cách sâu sắc, toàn diện, có hệ thống. Bộ sách “Lịch sử Việt Nam” từ khởi thủy đến năm 2000, gồm 15 tập, được hoàn thành trên cơ sở Chương trình nghiên cứu trọng điểm cấp bộ (cấp Viện Khoa học Xã hội Việt Nam, nay là Viện hàn lâm Khoa học Xã hội Việt Nam), do Viện Sử học chủ trì.

Điểm đáng chú ý là bộ sách Lịch sử Việt Nam (15 tập) đã chọn lọc và sắp xếp trật tự niên đại, thời đại một cách logic, khoa học và hợp lý; đồng thời đã chú trọng việc bổ sung những kết quả nghiên cứu mới nhất của các ngành khoa học xã hội và nhân văn như: Sử học, Khảo cổ học, Dân tộc học, Tôn giáo học, Văn hóa học…


Sách “Văn hóa biển đảo Việt Nam” (Tâ%3ḅp 1, 2 - NXB Công an Nhân dân) do Vũ Quang Dũng tuyển chọn

Cũng trong dịp này, cuốn “Văn hóa biển đảo Việt Nam”, do TS Vũ Quang Dũng tuyển chọn cũng được ra mắt. Sách gồm hai tập, giới thiê%3ḅu 189 bài viết về văn hóa biển đảo Việt Nam. Đây là một công trình giúp ích rất nhiều cho các nhà nghiên cứu, các nghiên cứu sinh, sinh viên và đông đảo bạn đọc muốn tìm hiểu về văn hóa biển đảo Việt Nam nói chung và văn hóa dân gian biển đảo nói riêng. GS.TS Lê Hồng Lý, nguyên Viện trưởng Viện Nghiên cứu văn hóa, Tổng Biên tập Tạp chí Văn hóa dân gian nhấn mạnh: “Qua bộ sách, có thể thấy rõ văn hóa biển đảo, đặc biệt là văn hóa dân gian được thể hiện đậm nét trong đời sống của cư dân biển đảo. Những câu ca dao, tục ngữ, truyền thuyết, phong tục, tập quán, lễ hội, tri thức về đời sống, về con nước, luồng lạch, về các loài sinh vật biển… được người dân biển đảo đúc rút thành kinh nghiệm đi biển cho mình và trở thành giá trị văn hóa biển đảo để chúng ta có được hôm nay”.

Nguồn: Đại biểu nhân dân (Hồng Hà)


 
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

 

Những tin cũ hơn

 
Về hai nguyên mẫu và ba nhân vật của "Vương quốc mộng mơ"

Về hai nguyên mẫu và ba nhân vật...

Hầu hết truyện ngắn có nhân vật là người; nếu là con vật, đồ vật thì phải có tính cách và chính tính cách làm chúng trở thành nhân vật. Ông già và biển cả của Hemingway có hai nhân vật: ông già đánh cá và con cá kiếm. Có những truyện ngắn xuất hiện đến hàng chục nhân vật. (NGUYỄN TRƯỜNG)

 
Người trong Ngôi nhà xưa bên suối

Người trong Ngôi nhà xưa bên suối

Tôi viết truyện ngắn Ngôi nhà xưa bên suối trong khoảng thời gian gần một tháng, là thời gian kí ức thì gần cả cuộc đời. Không chỉ với ai theo nghiệp văn chương, khi có tuổi hình như con người ta hay sống với hoài niệm. Đời buồn, vui ai chẳng từng, nhưng dù thế nào cũng đều thành vốn sống, chắp cánh ước mơ, hay giúp an ủi lòng mỗi khi cô quạnh. (CAO DUY SƠN)

 
Cám ơn anh bán giày

Cám ơn anh bán giày

Thực tế, bọn bán sách tránh xa bọn bán giày, vì không cùng “phân khúc thị trường”. Nhưng hề gì? Làm nhà văn thật sướng, nhặt anh bán sách nhét vào cạnh anh bán giày, thế là thành truyện. Gì chứ nghề bán sách mình có đầy kinh nghiệm... (TÔ HẢI VÂN)

 
“Con mắt còn có đuôi” của “tình già” hư cấu hay sự thật?

“Con mắt còn có đuôi” của “tình...

Hơn mười năm trước, có người hỏi tôi: Có bao nhiêu sự thật trong bài thơ Tình già của Phan Khôi? Câu hỏi đó đã theo tôi trong suốt một thời gian dài. (PHAN NAM SINH)

 
Napoléon và tấn bi kịch của quyền lực

Napoléon và tấn bi kịch của quyền...

Mối tình đầu của Napoléon (nguyên tác tiếng Pháp Désirée) là một trong số tác phẩm bán chạy nhất của Annemarie Selinko (1914-1986), tiểu thuyết gia người Áo. (NGUYỄN VĂN HÙNG)

Quảng cáo