Phan Văn Khải - Những hồi ức đặc biệt

Thứ sáu - 22/06/2018 14:39
chu phoong arial moi copy - Ra mắt đầu tháng 6/2018, cuốn sách “Phan Văn Khải - Những hồi ức đặc biệt” như một nén tâm nhang tưởng nhớ người đã khuất đúng dịp 100 ngày mất của cố Thủ tướng. Sáng 22/6, tại Hà Nội, Alpha Books vừa tổ chức buổi tọa đàm ra mắt sách.
 
Các diễn giả tại buổi tọa đàm
Các diễn giả tại tọa đàm
 
Cuốn sách tổng hợp những bài viết chọn lọc về cuộc đời của nguyên Thủ tướng Phan Văn Khải qua ngòi bút, góc nhìn của các đồng nghiệp, những người thân cận, báo chí, các bài trả lời phỏng vấn của ông và qua những người dân mà ông tiếp xúc.
 
Trong bài viết Tưởng nhớ anh Sáu Khải, nhà lãnh đạo kỹ trị, đổi mới, tận tụy vì nước, vì dân Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã viết: “Đầy bản lĩnh và giữ vững nguyên tắc nhưng cũng rất gần gũi, giản dị, nhân hậu, dù khi đương chức, giữ các trọng trách Đảng, Nhà nước giao phó hay thôi chức, nghỉ hưu theo chế độ, Anh luôn sống hòa đồng và được mọi người yêu quý, trân trọng. Những năm tháng trước khi mất, Anh còn mang lại nhiều điều tốt đẹp, kêu gọi xây dựng những công trình văn hóa, xã hội, nhà ở cho người nghèo, phục vụ thiết thực cho đời sống của bà con. Đây là những hành động mang tính nhân văn sâu sắc”.
 
Cuốn sách có nhiều bài viết chia sẻ những kỷ niệm, những câu chuyện về cố Thủ tướng, qua đó khẳng định “tâm” và “tầm” của một nhà lãnh đạo, một chính khách mà những gì ông làm đã đem lại sự thay đổi lớn lao cho đất nước.
 
Cuốn sách về cố Thủ tướng Phan Văn Khải của nhiều tác giả
Bìa cuốn sách
 
Chuyên gia kinh tế Phạm Chi Lan, người đã làm việc ở Ban Nghiên cứu của Thủ tướng, có gần mười năm làm việc gần Thủ tướng, xúc động bày tỏ trong buổi tọa đàm: “Để nói về anh Sáu Khải phải nói một chữ “Nhân”. Chúng tôi kính trọng anh vì tầm nhìn, tư duy và tài lãnh đạo. Một nhà chính trị - kỹ trị vừa được đào tạo bài bản, vững vàng về kiến thức chuyên môn, vừa biết quan sát, lắng nghe thực tế cuộc sống từ các chuyên gia, đồng sự và nhân dân. Ông luôn giữ phong thái điềm tĩnh, cẩn trọng trong công việc; nghiêm túc, khiêm nhường với đồng nghiệp; thân thiện, chân tình khi tiếp xúc với nhân dân”.
 
Chân dung cố Thủ tướng Phan Văn Khải được khắc họa qua ba phần của cuốn sách. Phần một của cuốn sách “Nhà lãnh đạo kỹ trị” là những bài viết của đồng nghiệp về những đóng góp, dấu ấn trong sự nghiệp chính trị của ông. Phần hai “Những năm tháng ra biển lớn” nói về hoạt động ngoại giao và những đóng góp của ông trong công cuộc đổi mới nền kinh tế. Phần ba “Những kỷ niệm đời thường” là chân dung ông qua lời của những người thân, người dân sống xung quanh ông, những câu chuyện thấm đẫm tình người.
 
Bên cạnh những tư tưởng, triết lý, tầm nhìn của ông là một tấm gương đạo đức, một đời sống tâm hồn. Hơn cả cuộc đời một nhân vật, cuốn sách còn cho chúng ta hiểu thêm về lịch sử, xã hội của đất nước qua một thời kỳ quan trọng, làm nên dấu ấn trong lòng nhân dân cũng như bạn bè quốc tế.
 
TUẤN 
LAM


 
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

 

Những tin cũ hơn

 
Về hai nguyên mẫu và ba nhân vật của "Vương quốc mộng mơ"

Về hai nguyên mẫu và ba nhân vật...

Hầu hết truyện ngắn có nhân vật là người; nếu là con vật, đồ vật thì phải có tính cách và chính tính cách làm chúng trở thành nhân vật. Ông già và biển cả của Hemingway có hai nhân vật: ông già đánh cá và con cá kiếm. Có những truyện ngắn xuất hiện đến hàng chục nhân vật. (NGUYỄN TRƯỜNG)

 
Người trong Ngôi nhà xưa bên suối

Người trong Ngôi nhà xưa bên suối

Tôi viết truyện ngắn Ngôi nhà xưa bên suối trong khoảng thời gian gần một tháng, là thời gian kí ức thì gần cả cuộc đời. Không chỉ với ai theo nghiệp văn chương, khi có tuổi hình như con người ta hay sống với hoài niệm. Đời buồn, vui ai chẳng từng, nhưng dù thế nào cũng đều thành vốn sống, chắp cánh ước mơ, hay giúp an ủi lòng mỗi khi cô quạnh. (CAO DUY SƠN)

 
Cám ơn anh bán giày

Cám ơn anh bán giày

Thực tế, bọn bán sách tránh xa bọn bán giày, vì không cùng “phân khúc thị trường”. Nhưng hề gì? Làm nhà văn thật sướng, nhặt anh bán sách nhét vào cạnh anh bán giày, thế là thành truyện. Gì chứ nghề bán sách mình có đầy kinh nghiệm... (TÔ HẢI VÂN)

 
“Con mắt còn có đuôi” của “tình già” hư cấu hay sự thật?

“Con mắt còn có đuôi” của “tình...

Hơn mười năm trước, có người hỏi tôi: Có bao nhiêu sự thật trong bài thơ Tình già của Phan Khôi? Câu hỏi đó đã theo tôi trong suốt một thời gian dài. (PHAN NAM SINH)

 
Napoléon và tấn bi kịch của quyền lực

Napoléon và tấn bi kịch của quyền...

Mối tình đầu của Napoléon (nguyên tác tiếng Pháp Désirée) là một trong số tác phẩm bán chạy nhất của Annemarie Selinko (1914-1986), tiểu thuyết gia người Áo. (NGUYỄN VĂN HÙNG)

Quảng cáo