Phan Thảo Nguyên chiến thắng Giải thưởng lớn Signature Art Prize 2018

Chủ nhật - 01/07/2018 10:21
Lần đầu tiên một nghệ sĩ của Việt Nam giành Giải thưởng lớn tại Signature Art Prize 2018, nơi vinh danh các tác phẩm nghệ thuật đương đại xuất sắc.
 
cup
Phan Thảo Nguyên (giữa) nhận Giải thưởng lớn Signature Art Prize 2018 - Ảnh: BTC

Bảo tàng Nghệ thuật Singapore và APB Foundation tổ chức trao giải thưởng Signature Art Prize2018 đêm 29-6 tại Singapore. Nghệ sĩ thị giác Phan Thảo Nguyên của Việt Nam đã chiến thắng Giải thưởng lớn trị giá 60.000 đôla Singapore.

Tác phẩm giúp Thảo Nguyên chiến thắng lần này là tác phẩm sắp đặt video hai kênh (hai màn hình) mang tên Giấc trưa nhiệt đới, kể câu chuyện về lịch sử Việt Nam qua con mắt của những đứa trẻ thôn quê. Tác phẩm là một phần của triển lãm Quên lãng nên thơ được Nguyên thực hiện tháng 12-2017 tại Hà Nội.

Sau lễ trao giải, tác phẩm sẽ tiếp tục được trưng bày tại Bảo tàng Quốc gia Singapore đến ngày 2-9.

Giải của ban giám khảo (trị giá 15.000 đôla Singapore mỗi giải) được trao cho nghệ sĩ Shubigi Rao của Singapore và Hua Lamphong của Thái Lan. Giải khán giả bình chọn (trị giá 10.000 đôla Singapore) được trao cho nghệ sĩ Indonesia Gede Mahendra Yasa.

Qua mùa thứ tư của giải thưởng này kể từ năm 2008, nhiều nghệ sĩ của Việt Nam đã vào vòng chung khảo, nhưng đây là lần đầu tiên một nghệ sĩ Việt Nam giành được giải thưởng lớn. Giải thưởng vinh danh các tác phẩm nghệ thuật đương đại xuất sắc.

 
PTN
Hình ảnh cắt từ tác phẩm Giấc trưa nhiệt đới của Phan Thảo Nguyên - Ảnh: BTC

Phan Thảo Nguyên cho biết giành Giải thưởng lớn là vô cùng quan trọng đối với chị, bởi Singapore là nơi đã giúp chị phát triển và trưởng thành như một nghệ sĩ khi chị đã dành một năm học tập tại đây và hoàn thành một chương trình nghệ sĩ cư trú.

Phan Thảo Nguyên là nghệ sĩ thị giác đến từ TP.HCM. Cô từng tốt nghiệp xuất sắc Trường Nghệ thuật Lasalle Singapore năm 2009, sau đó là thạc sĩ nghệ thuật chuyên ngành hội họa của Học viện Nghệ thuật Chicago (SAIC).

Hiện nay, ngoài việc hoạt động như một nghệ sĩ đa phương tiện, Thảo Nguyên còn là thành viên đồng sáng lập nhóm Lao động Nghệ thuật (Art Labor) cùng với Trương Công Tùng và Arlette Quỳnh-Anh Trần, với các dự án nghệ thuật liên ngành đi đôi với việc hỗ trợ công đồng địa phương.

Cô đã triển lãm rộng rãi tại Đông Nam Á, và năm 2016 đã nhận giải thưởng của chương trình The Rolex Mentor and Protégé Arts Initiative, cũng như nhận hỗ trợ chuyên môn từ Joan Jonas - nghệ sĩ trình diễn và video tại New York.

Nguồn: Tuổi trẻ (Thiên Điểu)


 
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

 

Những tin cũ hơn

 
Về hai nguyên mẫu và ba nhân vật của "Vương quốc mộng mơ"

Về hai nguyên mẫu và ba nhân vật...

Hầu hết truyện ngắn có nhân vật là người; nếu là con vật, đồ vật thì phải có tính cách và chính tính cách làm chúng trở thành nhân vật. Ông già và biển cả của Hemingway có hai nhân vật: ông già đánh cá và con cá kiếm. Có những truyện ngắn xuất hiện đến hàng chục nhân vật. (NGUYỄN TRƯỜNG)

 
Người trong Ngôi nhà xưa bên suối

Người trong Ngôi nhà xưa bên suối

Tôi viết truyện ngắn Ngôi nhà xưa bên suối trong khoảng thời gian gần một tháng, là thời gian kí ức thì gần cả cuộc đời. Không chỉ với ai theo nghiệp văn chương, khi có tuổi hình như con người ta hay sống với hoài niệm. Đời buồn, vui ai chẳng từng, nhưng dù thế nào cũng đều thành vốn sống, chắp cánh ước mơ, hay giúp an ủi lòng mỗi khi cô quạnh. (CAO DUY SƠN)

 
Cám ơn anh bán giày

Cám ơn anh bán giày

Thực tế, bọn bán sách tránh xa bọn bán giày, vì không cùng “phân khúc thị trường”. Nhưng hề gì? Làm nhà văn thật sướng, nhặt anh bán sách nhét vào cạnh anh bán giày, thế là thành truyện. Gì chứ nghề bán sách mình có đầy kinh nghiệm... (TÔ HẢI VÂN)

 
“Con mắt còn có đuôi” của “tình già” hư cấu hay sự thật?

“Con mắt còn có đuôi” của “tình...

Hơn mười năm trước, có người hỏi tôi: Có bao nhiêu sự thật trong bài thơ Tình già của Phan Khôi? Câu hỏi đó đã theo tôi trong suốt một thời gian dài. (PHAN NAM SINH)

 
Napoléon và tấn bi kịch của quyền lực

Napoléon và tấn bi kịch của quyền...

Mối tình đầu của Napoléon (nguyên tác tiếng Pháp Désirée) là một trong số tác phẩm bán chạy nhất của Annemarie Selinko (1914-1986), tiểu thuyết gia người Áo. (NGUYỄN VĂN HÙNG)

Quảng cáo