PGS.TS Nguyễn Thế Kỷ: Các ý kiến thảo luận cần thẳng thắn, tâm huyết, trí tuệ, sáng tạo

Thứ ba - 26/06/2018 08:41
chu phoong arial moi copy - Chiều 25/6 tại Hà Nội, Hội đồng Lý luận, phê bình văn học, nghệ thuật Trung ương (LLPBVHNT TƯ) họp kỳ thứ tư. PGS.TS Nguyễn Thế Kỷ, Ủy viên Trung ương Đảng, Tổng Giám đốc Đài Tiếng nói Việt Nam, Chủ tịch Hội đồng chủ trì cuộc họp.

Xem thêm

Kì họp thứ nhất của Hội đồng LLPBVHNT TƯ
Kì họp thứ hai của Hội đồng LLPBVHNT TƯ


Trong diễn văn khai mạc, PGS.TS Nguyễn Thế Kỷ nhấn mạnh: Cuộc họp sẽ đưa ra những vấn đề lớn, đóng vai trò quan trọng, để cùng bàn luận có trọng tâm. Tất cả mọi người sẽ tham dự một cách thẳng thắn, tâm huyết, trí tuệ, sáng tạo để thực hiện được những mục tiêu cuộc họp đã đưa ra.
 
Quang ảnh buổi họp
Quang cảnh buổi họp

Những kết quả đạt được
Theo báo cáo hoạt động của Hội đồng giữa hai kỳ họp, trong thời gian qua, Hội đồng LLPBVHNT TƯ tiếp tục nhận được sự quan tâm, chỉ đạo thường xuyên của Ban Bí thư, Lãnh đạo Ban Tuyên giáo Trung ương; sự phối hợp của các đơn vị chức năng thuộc Văn phòng Trung ương Đảng, các vụ, đơn vị của Ban.
 
Thực hiện các nhiệm vụ chuyên môn, Hội đồng đã tổ chức thành công Tọa đàm khoa học "Góp ý chương trình giáo dục phổ thông môn Ngữ văn". Bên cạnh đó, Hội đồng đã phối hợp với Đài Tiếng nói Việt Nam, Hội Nghệ sĩ Sân khấu Việt Nam tổ chức Hội thảo khoa học "Một thế kỷ hình thành, phát triển của nghệ thuật cải lương ở Việt Nam (1918-2018) - Những vấn đề đề đặt ra, định hướng và giải pháp phát triển". Thực hiện chỉ đạo của Ban Bí thư, từ sau Kỳ họp thứ Ba đến nay, Hội đồng đã tổ chức xét tặng thưởng các tác phẩm lý luận, phê bình văn học, nghệ thuật (xuất bản năm 2016-2017).
 
Hội đồng cũng tham gia và có những đóng góp trong việc tổng kết 10 năm thực hiện Nghị quyết 23-NQ/TW của Bộ Chính trị (khóa X) về tiếp tục xây dựng và phát triển văn học, nghệ thuật trong thời kỳ mới. Thực hiện chức năng tư vấn cho Đảng, Nhà nước về lĩnh vực lý luận, phê bình văn học, nghệ thuật. Triển khai nhiệm vụ nghiên cứu khoa học để làm tốt chức năng tư vấn. Thực hiện nhiệm vụ do Ban Bí thư giao là cơ quan thường trực Đề án đấu tranh chống quan điểm sai trái trong lĩnh vực văn học, nghệ thuật.
 
Mặc dù có những khó khăn về nhân sự và điều kiện làm việc nhưng Tạp chí Lý luận, phê bình văn học, nghệ thuật đã cố gắng từng bước nâng cao chất lượng nội dung và hình thức, thu hút được sự cộng tác chặt chẽ của giới nghiên cứu. Bên cạnh đó là các công việc về xây dựng Cơ quan Hội đồng cũng được nêu lên trong báo cáo và nhận được sự quan tâm của các thành viên Hội đồng.
 
Hoạt động thời gian tới
Những hoạt động chính từ nay đến cuối năm 2018 được hội đồng đưa ra để thảo luận. Trong đó, việc tổ chức lớp bồi dưỡng dành cho đội ngũ các cây bút trẻ viết lý luận, phê bình văn học, nghệ thuật trong cả nước được các thành viên Hội đồng đặc biệt quan tâm. Nhà thơ Trần Đăng Khoa cho rằng, đây là lực lượng kế cận có quyết định ảnh hưởng quan trọng đến nền lý luận, phê bình văn học, nghệ thuật của đất nước. Cần bồi dưỡng đào tạo một cách bài bản, chính quy và sáng tạo. Việc lý luận phải luôn luôn tươi mới, mang hơi thở của đời sống hôm nay, nên đội ngũ trẻ tham ra là rất cần thiết.
 
Phần thảo luận diễn ra sôi nổi với nhiều ý kiến tranh luận, đóng góp. PGS.TS Đoàn Lê Giang đưa ra ý kiến, nghiên cứu và viết về lịch sử cần phải khách quan, nên có những tìm hiểu rõ ràng về một số cơ sở xuất bản sách cũng như một số cuốn sách không rõ nguồn gốc sẽ gây nguy hại đến văn hóa cũng như thực tiễn đời sống văn học, nghệ thuật.
 
Nhà nghiên cứu Trịnh Bá Đĩnh cho rằng: đội ngũ nghiên cứu, phê bình văn học, nghệ thuật chưa bao giờ đông đảo như hiện nay nhưng cũng chưa bao giờ trầm lắng như hiện nay. Vấn đề đặt ra là, còn đường từ lý luận đến thực tiễn cần phải được rút ngắn lại. Nhà nghiên cứu cần phải môi giới cho lý luận đi vào đời sống.
 
TUẤN LAM


 
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

 

Những tin cũ hơn

 
Về hai nguyên mẫu và ba nhân vật của "Vương quốc mộng mơ"

Về hai nguyên mẫu và ba nhân vật...

Hầu hết truyện ngắn có nhân vật là người; nếu là con vật, đồ vật thì phải có tính cách và chính tính cách làm chúng trở thành nhân vật. Ông già và biển cả của Hemingway có hai nhân vật: ông già đánh cá và con cá kiếm. Có những truyện ngắn xuất hiện đến hàng chục nhân vật. (NGUYỄN TRƯỜNG)

 
Người trong Ngôi nhà xưa bên suối

Người trong Ngôi nhà xưa bên suối

Tôi viết truyện ngắn Ngôi nhà xưa bên suối trong khoảng thời gian gần một tháng, là thời gian kí ức thì gần cả cuộc đời. Không chỉ với ai theo nghiệp văn chương, khi có tuổi hình như con người ta hay sống với hoài niệm. Đời buồn, vui ai chẳng từng, nhưng dù thế nào cũng đều thành vốn sống, chắp cánh ước mơ, hay giúp an ủi lòng mỗi khi cô quạnh. (CAO DUY SƠN)

 
Cám ơn anh bán giày

Cám ơn anh bán giày

Thực tế, bọn bán sách tránh xa bọn bán giày, vì không cùng “phân khúc thị trường”. Nhưng hề gì? Làm nhà văn thật sướng, nhặt anh bán sách nhét vào cạnh anh bán giày, thế là thành truyện. Gì chứ nghề bán sách mình có đầy kinh nghiệm... (TÔ HẢI VÂN)

 
“Con mắt còn có đuôi” của “tình già” hư cấu hay sự thật?

“Con mắt còn có đuôi” của “tình...

Hơn mười năm trước, có người hỏi tôi: Có bao nhiêu sự thật trong bài thơ Tình già của Phan Khôi? Câu hỏi đó đã theo tôi trong suốt một thời gian dài. (PHAN NAM SINH)

 
Napoléon và tấn bi kịch của quyền lực

Napoléon và tấn bi kịch của quyền...

Mối tình đầu của Napoléon (nguyên tác tiếng Pháp Désirée) là một trong số tác phẩm bán chạy nhất của Annemarie Selinko (1914-1986), tiểu thuyết gia người Áo. (NGUYỄN VĂN HÙNG)

Quảng cáo