Những sự kiện văn hóa, thể thao và du lịch nổi bật năm 2017: Giá trị truyền thống, sức mạnh cộng đồng

Thứ hai - 01/01/2018 21:03
Lần đầu tiên trên thế giới có một di sản văn hóa phi vật thể từ danh sách cần bảo vệ khẩn cấp được chuyển sang danh sách đại diện của nhân loại. Đó là Hát Xoan của Việt Nam. Điều này thể hiện nỗ lực của cộng đồng địa phương và Chính phủ trong suốt 6 năm qua; đồng thời là động lực để Việt Nam tiếp tục có chiến lược bảo vệ tốt hơn các di sản văn hóa quý giá của mình.

Ngày 8.12, trong Phiên họp lần thứ 12 của Ủy ban liên chính phủ Công ước 2003 tại Jeju, Hàn Quốc, Hát Xoan đã chính thức được UNESCO ghi tên vào Danh sách Di sản văn hóa phi vật thể đại diện của nhân loại. Đây là di sản đầu tiên trên thế giới có sự chuyển đổi đặc biệt từ Danh sách Di sản văn hóa phi vật thể cần bảo vệ khẩn cấp sang Danh sách Di sản văn hóa phi vật thể đại diện của nhân loại.

Theo kết quả Báo cáo định kỳ quốc gia (năm 2016) về tình trạng của Hát Xoan, và đánh giá việc thực hiện kế hoạch bảo vệ di sản, Hát Xoan không còn cần được bảo vệ khẩn cấp nữa vì những nỗ lực của cộng đồng địa phương và Chính phủ đã khôi phục đáng kể khả năng tồn tại của nó kể từ khi đưa vào Danh sách di sản văn hóa phi vật thể cần bảo vệ khẩn cấp năm 2011. Dự án bảo vệ và phát huy Hát Xoan Thủ tướng Chính phủ Việt Nam phê duyệt đã thực hiện từ năm 2013 và tiếp tục đến năm 2020, đóng vai trò thiết yếu trong bảo vệ và phục hồi di sản với sự hỗ trợ, tham gia của cộng đồng.

Trước đó, cũng trong Phiên họp lần thứ 12, Ủy ban liên chính phủ Công ước 2003 đã công nhận Bài chòi là Di sản văn hóa phi vật thể đại diện của nhân loại. Trong các Di sản văn hóa phi vật thể từng được vinh danh tại Việt Nam, nghệ thuật Bài chòi Trung Bộ là trường hợp độc đáo, kết hợp âm nhạc, thơ ca, diễn xuất, hội họa và văn học, “phủ sóng” tới 9 tỉnh miền Trung. Hồ sơ Bài chòi đã đáp ứng được 5 tiêu chí của UNESCO, trong đó nhấn mạnh, việc ghi danh nghệ thuật Bài chòi sẽ khuyến khích đối thoại giữa các cộng đồng, nhóm người và cá nhân; tạo cơ hội trao đổi và chia sẻ kinh nghiệm giữa những người thực hành, qua đó làm phong phú kiến thức và kỹ năng liên quan đến việc thực hành các hình thức nghệ thuật.

Gói trọn thông điệp vun đắp cảm xúc thân ái, khoan hòa của người Việt, vở chèo “Quan âm Thị Kính” đã được chọn góp mặt trong hòa nhạc Hòa giải Thế giới năm 2017, như sự tiếp nối hướng về lý tưởng cao đẹp muốn hóa giải hận thù, vị tha và bao dung... Đây là lần đầu Việt Nam mang đến hòa nhạc Hòa giải Thế giới tác phẩm sân khấu truyền thống. Dự kiến tháng 9.2018, “Quan âm Thị Kính” sẽ được biểu diễn ở Nhà hát Giao hưởng Boston (Mỹ).  “Là người Việt, nói đến tác phẩm này ai cũng biết và đều hiểu ít nhiều giá trị. Rộng hơn, tích đó còn gói ghém những thông điệp mà diễn ở đâu người ta cũng hiểu…” - NSƯT Thanh Ngoan, Giám đốc Nhà hát Chèo Việt Nam khẳng định.

Liên hoan phim Việt Nam lần thứ 20, lần đầu tiên phim nhà nước vắng bóng trong cuộc tranh giải Bông Sen Vàng, nhưng cũng cho thấy sự trỗi dậy mạnh mẽ của điện ảnh tư nhân trong lĩnh vực phim nghệ thuật. Các bộ phim dự thi được tuyển chọn kỹ càng, đa dạng về thể loại, thể hiện niềm say mê và hứng khởi trong cách làm phim của các nhà làm phim trẻ. Điều đó mang đến cái nhìn tích cực và triển vọng cho tương lai điện ảnh Việt Nam. Đặc biệt, Bông Sen Vàng hạng mục phim truyện điện ảnh Em chưa 18 cũng chính là bộ phim có doanh thu phòng vé cao nhất từ trước đến nay ở Việt Nam. Sau một tháng công chiếu, Em chưa 18 đã bán ra được 2,3 triệu vé, thu về 169 tỷ đồng, vượt qua Kong: Skull Island với 168,9 tỷ đồng.

Với những giá trị đặc biệt đáp ứng đầy đủ các tiêu chí về nội dung và hình thức, tính độc đáo, tính xác thực, tầm ảnh hưởng quốc tế, ngay trước thềm năm mới 2018, Châu bản triều Nguyễn đã chính thức được Ủy ban UNESCO Chương trình Ký ức thế giới công nhận là Di sản tư liệu thế giới. Trước đó, tháng 5.2014, Châu bản triều Nguyễn đã được UNESCO công nhận là Di sản tư liệu thuộc Chương trình Ký ức thế giới khu vực châu Á - Thái Bình Dương.

Châu bản là các tài liệu gốc, duy nhất có bút tích phê duyệt của các Hoàng đế triều Nguyễn với các hình thức ngự phê phong phú và độc đáo như: Châu điểm, Châu phê, Châu khuyên, Châu mạt, Châu sổ... Đây là khối tài liệu hành chính duy nhất còn lưu giữ được của một vương triều phong kiến, có giá trị nổi bật về nội dung bởi những thông tin phong phú, phản ánh toàn bộ lịch sử, đời sống kinh tế - xã hội, con người Việt Nam thời kỳ bấy giờ.

Cũng trong lĩnh vực điện ảnh, những tranh cãi trong quá trình cổ phần hóa Hãng phim Truyện Việt Nam đã đặt ra vấn đề về ứng xử của nhà đầu tư với nghệ sĩ cũng như việc định giá thương hiệu một trong những cái nôi của điện ảnh cách mạng Việt Nam. Nhiều ý kiến bày tỏ lo ngại về những hệ lụy làm ảnh hưởng đến giá trị cũng như duy trì tôn chỉ của hãng phim gần 60 năm qua khi được trao vào tay nhà đầu tư chưa từng có kinh nghiệm về sản xuất phim. Từ trường hợp của Hãng phim Truyện Việt Nam cho thấy, cổ phần hóa doanh nghiệp nhà nước là cần thiết, song cũng cần tính toán kỹ, nhất là với những đơn vị có tính đặc thù.

Lượng khách quốc tế đến Việt Nam đạt kỷ lục mới: Gần 13 triệu lượt, tăng 29% so với năm 2016 và 74 triệu lượt khách du lịch nội địa, tăng xấp xỉ 20%, tổng thu trực tiếp từ khách du lịch đạt trên 500.000 tỷ đồng. Theo thống kê mới công bố của Tổ chức Du lịch Thế giới (UNWTO),Việt Nam đứng thứ 6/10 nước tăng trưởng du lịch mạnh nhất thế giới năm 2017, và đứng đầu châu Á về tốc độ phát triển du lịch. Đây là kết quả từ sự vào cuộc quyết liệt của tất cả các cấp nhằm thúc đẩy du lịch phát triển trên lộ trình trở thành ngành kinh tế mũi nhọn của đất nước.

Cũng trong năm qua, du lịch Việt Nam được các tổ chức uy tín quốc tế trao tặng nhiều giải thưởng danh giá, góp phần định vị thương hiệu và hình ảnh cho du lịch Việt Nam với tư cách là một điểm đến hấp dẫn, chất lượng.

Thực hiện chủ trương của Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch đưa Nhà hát Lớn Hà Nội trở thành điểm đến hấp dẫn du khách trong nước và quốc tế, tour tham quan và thưởng thức chương trình nghệ thuật tại thánh đường nghệ thuật của Thủ đô đã ra đời, mang chủ đề “Lịch sử, kiến trúc và nghệ thuật truyền thống”. Đây là cơ hội để du khách có thể chiêm ngưỡng một trong những công trình kiến trúc Pháp tuyệt đẹp, nơi gắn với nhiều sự kiện lịch sử quan trọng của đất nước, đồng thời được thưởng thức nghệ thuật truyền thống đặc sắc chất lượng cao của Việt Nam.

SEA Games 29, thể thao Việt Nam cho thấy hướng đi đúng đắn ở các môn cơ bản của phong trào Olympic, gồm điền kinh, bơi lội, bắn súng, thể dục dụng cụ, cử tạ, đấu kiếm. Lần đầu tiên trong lịch sử SEA Games, điền kinh Việt Nam vượt Thái Lan để chiếm ngôi vị quán quân với 17 HCV. Môn bơi lội, với 10 HCV, Việt Nam chỉ đứng sau Singapore, trong đó Ánh Viên là VĐV giành nhiều HCV nhất giải đấu, với 8 HCV, bên cạnh 2 HCB, phá 3 kỷ lục SEA Games. Mảng tối trong bức tranh chung của thể thao Việt Nam tại SEA Games 29 có lẽ là môn bóng đá nam, khi đội tuyển U22 bị loại ngay sau vòng bảng.

PV 
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

 

Những tin cũ hơn

 
Về hai nguyên mẫu và ba nhân vật của "Vương quốc mộng mơ"

Về hai nguyên mẫu và ba nhân vật...

Hầu hết truyện ngắn có nhân vật là người; nếu là con vật, đồ vật thì phải có tính cách và chính tính cách làm chúng trở thành nhân vật. Ông già và biển cả của Hemingway có hai nhân vật: ông già đánh cá và con cá kiếm. Có những truyện ngắn xuất hiện đến hàng chục nhân vật. (NGUYỄN TRƯỜNG)

 
Người trong Ngôi nhà xưa bên suối

Người trong Ngôi nhà xưa bên suối

Tôi viết truyện ngắn Ngôi nhà xưa bên suối trong khoảng thời gian gần một tháng, là thời gian kí ức thì gần cả cuộc đời. Không chỉ với ai theo nghiệp văn chương, khi có tuổi hình như con người ta hay sống với hoài niệm. Đời buồn, vui ai chẳng từng, nhưng dù thế nào cũng đều thành vốn sống, chắp cánh ước mơ, hay giúp an ủi lòng mỗi khi cô quạnh. (CAO DUY SƠN)

 
Cám ơn anh bán giày

Cám ơn anh bán giày

Thực tế, bọn bán sách tránh xa bọn bán giày, vì không cùng “phân khúc thị trường”. Nhưng hề gì? Làm nhà văn thật sướng, nhặt anh bán sách nhét vào cạnh anh bán giày, thế là thành truyện. Gì chứ nghề bán sách mình có đầy kinh nghiệm... (TÔ HẢI VÂN)

 
“Con mắt còn có đuôi” của “tình già” hư cấu hay sự thật?

“Con mắt còn có đuôi” của “tình...

Hơn mười năm trước, có người hỏi tôi: Có bao nhiêu sự thật trong bài thơ Tình già của Phan Khôi? Câu hỏi đó đã theo tôi trong suốt một thời gian dài. (PHAN NAM SINH)

 
Napoléon và tấn bi kịch của quyền lực

Napoléon và tấn bi kịch của quyền...

Mối tình đầu của Napoléon (nguyên tác tiếng Pháp Désirée) là một trong số tác phẩm bán chạy nhất của Annemarie Selinko (1914-1986), tiểu thuyết gia người Áo. (NGUYỄN VĂN HÙNG)

Quảng cáo