Những kỷ vật đi cùng năm tháng

Thứ năm - 26/04/2018 14:38
chu phoong arial moi copy - Với gần 200 tài liệu, hình ảnh, hiện vật được lựa chọn trưng bày, Triển lãm “Thư, nhật ký thời chiến” do Bảo tàng Lịch sử Quân sự Việt Nam tổ chức khai mạc sáng 26/4, tại phòng trưng bày của bảo tàng.
 
tl
Một góc triển lãm
 
Đây là hoạt động nhân kỷ niệm 43 năm Ngày giải phóng miền Nam, thống nhất đất nước (30/4/1975 – 30/4/2018). Triển lãm gồm 3 phần: Phần mở đầu và hai phần trưng bày thư, nhật ký thời chiến.
 
all
Thư của Chủ tịch Hồ Chí Minh và Đại tướng Võ Nguyên Giáp gửi bộ đội, chiến sĩ

Phần mở đầu giới thiệu một số thư, hình ảnh của Chủ tịch Hồ Chí Minh, lãnh đạo Đảng, Nhà nước, Quân đội viết để cổ vũ, động viên tinh thần cán bộ, chiến sĩ trong hai cuộc kháng chiến để giành độc lập, tự do của Tổ quốc.
 
thu
Trưng bày những bức thư từ hậu phương gửi vào tiền tuyến
 
Phần 1 với chủ đề “Thư thời chiến” trưng bày một số tài liệu, hình ảnh, hiện vật là những lá thư do cán bộ, chiến sĩ chiến đấu ở ngoài mặt trận gửi về hậu phương và của người thân ở hậu phương gửi ra tiền tuyến trong hai cuộc kháng chiến. Mỗi lá thư thời chiến có bối cảnh, thời điểm, tâm thế, trạng thái riêng, nhưng dường như đều là những tâm tư, tình cảm, thể hiện quan điểm, nhận thức, ý chí về cuộc chiến tranh, tinh thần vượt qua gian khổ hy sinh, quyết tâm và quyết thắng với khát vọng hòa bình. 
 
Có thể thấy được sự lạc quan của những người chiến sĩ trong bom đạn khốc liệt như trong thư của chị Võ Thị Tần, Tiểu đội trưởng Thanh niên xung phong tại ngã ba Đồng Lộc Hà Tĩnh gửi mẹ ngày 19/7/1968: “… Ở đây vui lắm mẹ ạ! ban đêm giặc Mỹ soi sáng cho chúng con làm đường, ban ngày chúng ném bom giết cá cho chúng con cải thiện, bom đạn có thể làm rung chuyển núi rừng, nhưng không thể làm rung chuyển trái tim chúng con mẹ ạ…!”.
 
Hay thư của Thượng úy Đỗ Sâm, Phòng pháo binh, Bộ tham mưu Quân khu 5 viết: “…Em hãy luôn tự hào có một người chồng xứng đáng đang ở trên tuyến đầu tiêu diệt kẻ thù của Tổ quốc và em hãy luôn xứng đáng là một người vợ đáng để anh suốt đời mến phục...”.
 
nk
Những trang nhật ký của Anh hùng, liệt sĩ Lê Thị Riêng
 
“Nhật ký thời chiến” là phần trưng bày một số hình ảnh, hiện vật là những cuốn nhật ký được viết tại chiến trường, đó là những ghi chép về cuộc sống, sinh hoạt, học tập, công tác và chiến đấu, ý chí quyết tâm của người chiến sĩ trước khi vào cuộc chiến.
 
Nhật ký của đồng chí Đỗ Đình Xô, chiến sĩ Tiểu đoàn 5, Trung đoàn 20, Quân khu 9 có đoạn: “Phía trước là mặt trận, là nơi những trận đánh đang tiếp diễn, đất nước đang đợi chờ chiến thắng vào chúng tôi. Dù sao chúng tôi phải dấn bước lên đường, dù ngày mai người còn, người mất… Cậu mợ hãy yên lòng nén nhớ mong những tháng năm chờ đợi..."
 
Triển lãm còn có nhật ký của bác sĩ, liệt sĩ Đặng Thùy Trâm được sĩ quan quân báo Hoa Kỳ Frederic Whitehurst lưu giữ 35 năm đã trao trả cho gia đình liệt sĩ Đặng Thùy Trâm vào tháng 4/2005.
 
Theo Ban tổ chức, Triển lãm “Thư, nhật ký thời chiến” là sự tri ân và tôn vinh những chiến công, sự hy sinh dũng cảm của cán bộ chiến sĩ lực lượng vũ trang trong sự nghiệp giải phóng dân tộc, giúp công chúng hiểu rõ hơn những tâm tư tình cảm, tình yêu quê hương đất nước của người chiến sĩ. Đặc biệt, thể hiện tinh thần lạc quan cách mạng, niềm tin chiến thắng, quyết tâm vượt qua mọi khó khăn, gian khổ, hy sinh giành lại độc lập, tự do cho Tổ quốc.
 
Triển lãm kéo dài đến ngày 15/5.

Một số trưng bày tại triển lãm:

 
3
 
444
 
nkk

THU OANH
Ảnh: Tư liệu & Bảo tàng Lịch sử Quân sự Việt Nam


 
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

 

Những tin cũ hơn

 
Về hai nguyên mẫu và ba nhân vật của "Vương quốc mộng mơ"

Về hai nguyên mẫu và ba nhân vật...

Hầu hết truyện ngắn có nhân vật là người; nếu là con vật, đồ vật thì phải có tính cách và chính tính cách làm chúng trở thành nhân vật. Ông già và biển cả của Hemingway có hai nhân vật: ông già đánh cá và con cá kiếm. Có những truyện ngắn xuất hiện đến hàng chục nhân vật. (NGUYỄN TRƯỜNG)

 
Người trong Ngôi nhà xưa bên suối

Người trong Ngôi nhà xưa bên suối

Tôi viết truyện ngắn Ngôi nhà xưa bên suối trong khoảng thời gian gần một tháng, là thời gian kí ức thì gần cả cuộc đời. Không chỉ với ai theo nghiệp văn chương, khi có tuổi hình như con người ta hay sống với hoài niệm. Đời buồn, vui ai chẳng từng, nhưng dù thế nào cũng đều thành vốn sống, chắp cánh ước mơ, hay giúp an ủi lòng mỗi khi cô quạnh. (CAO DUY SƠN)

 
Cám ơn anh bán giày

Cám ơn anh bán giày

Thực tế, bọn bán sách tránh xa bọn bán giày, vì không cùng “phân khúc thị trường”. Nhưng hề gì? Làm nhà văn thật sướng, nhặt anh bán sách nhét vào cạnh anh bán giày, thế là thành truyện. Gì chứ nghề bán sách mình có đầy kinh nghiệm... (TÔ HẢI VÂN)

 
“Con mắt còn có đuôi” của “tình già” hư cấu hay sự thật?

“Con mắt còn có đuôi” của “tình...

Hơn mười năm trước, có người hỏi tôi: Có bao nhiêu sự thật trong bài thơ Tình già của Phan Khôi? Câu hỏi đó đã theo tôi trong suốt một thời gian dài. (PHAN NAM SINH)

 
Napoléon và tấn bi kịch của quyền lực

Napoléon và tấn bi kịch của quyền...

Mối tình đầu của Napoléon (nguyên tác tiếng Pháp Désirée) là một trong số tác phẩm bán chạy nhất của Annemarie Selinko (1914-1986), tiểu thuyết gia người Áo. (NGUYỄN VĂN HÙNG)

Quảng cáo