Những khuôn mặt “Đa diện”

Thứ năm - 19/07/2018 09:13
chu phoong arial moi copy - Chiều 18/7, Triển lãm tranh của 11 họa sĩ trẻ với chủ đề Đa diện khai mạc tại Bảo tàng Mỹ thuật Việt Nam.
 
Các họa sĩ tham gia triển lãm
Các họa sĩ tham gia triển lãm
 
Họa sĩ Lê Thiết Cương chia sẻ tại buổi khai mạc: Nghệ thuật là một hành trình đầy nhọc nhằn, khó có thể nói con đường ấy bắt đầu từ đâu và kết thúc ở đâu. Nhưng làm nghệ thuật thì khác với nghề khác ở chỗ: Người ta thấy hạnh phúc trong nỗi nhọc nhằn ấy, thậm chí trong thất bại ấy vì nghệ thuật là sáng tạo, là nghi hoặc, là phiêu lưu, tìm tòi, trăn trở, là "mất ngủ"… Đó là những phẩm chất người cho nên nghệ thuật là người cũng vì lẽ đó. Sống là tìm. Vẽ là tìm, không phải là tìm gì, tìm ai mà là tìm mình. Trong đại dương nghệ thuật mênh mông này, người ta phải tìm ra khuôn mặt của mình. Trong cái cõi người muôn mặt này, người ta buộc phải tìm ra khuôn mặt của mình. Gian nan là thế mà hạnh phúc cũng là thế. Từ vô thủy đến vô chung đều vậy, từ Đông sang Tây đều vậy. May thay nghệ thuật bao giờ cũng là một khối đa diện và luôn còn chỗ cho tất cả những kẻ kiếm tìm.
 
Không quá ồn ào và phô trương vì nghệ thuật là câu chuyện của cá nhân, là những sáng tạo âm thầm. Đa diện đem đến những khuôn mặt khác nhau, những phong cách khác nhau của 11 họa sĩ trẻ. Có người chọn biểu hiện để truyền tải ý tưởng, có người chọn hiện thực để phản ánh đời sống, có người chọn trừu tượng để hàm ẩn tư duy, có người chọn sơn dầu để tôn vinh màu sắc và đường nét… Mỗi người góp một khuôn mặt riêng của mình, khuôn mặt khác của mình làm nên một bức tranh chung, bức tranh Đa diện.
 
Họa sĩ Lê Thế Anh tác giả của những bức tranh Tuổi thơ bày tỏ: Cuộc sống hiện đại với đô thị hóa đã làm ảnh hưởng bào mòn những giá trị văn hóa, bản sắc của người dân vùng cao. Nhưng khi tiếp xúc với người bản địa thì vẫn nhận ra đằng sau sự thay đổi ấy là một sức mạnh âm thầm trường tồn mà họ còn giữ lại. Bức tranh những đứa trẻ với phong cách hiện thực kết hợp với tranh vẽ thiếu nhi, về mặt tạo hình là sự kết hợp khó khăn. Tuy nhiên theo logic, chúng ta đều biết vẽ trước khi biết đọc, biết viết. Đó là những nét đầu tiên ngây thơ, trong sáng chưa bị tác động bởi điều gì. Chúng ta sẽ ám ảnh bởi đôi mắt của những em bé vùng cao nhìn thẳng vào chúng ta, đó là sức mạnh tiềm tàng của một thế hệ mới mà không bị những cơn bão thị trường hay thiên tai đánh gục. Tôi mong là khi nhìn vào những bức tranh tuổi thơ chúng ta sẽ lắng lại để thấu hiểu hơn. Trong tương lai tôi sẽ vẽ một loạt tranh về những đứa trẻ.
 
Mỗi bức tranh tại triển lãm đều mang một câu chuyện, một số phận mà các họa sĩ trẻ muốn chia sẻ, gửi gắm đến công chúng. Điều này làm cho Đa diện không chỉ là những khuôn mặt khác, mà còn là những cách nhìn, những hướng tiếp cận, những con đường và những cảm nhận.
 
Triển lãm Đa diện mở cửa tự do và kéo dài đến ngày 25/7. Một số tác phẩm trong triển lãm:
 
7 161248
 
Tuổi thơ Lê Thế Anh
 
Một số bức tranh tại triển lãm

KIM NHUNG
 


 
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

 

Những tin cũ hơn

 
Về hai nguyên mẫu và ba nhân vật của "Vương quốc mộng mơ"

Về hai nguyên mẫu và ba nhân vật...

Hầu hết truyện ngắn có nhân vật là người; nếu là con vật, đồ vật thì phải có tính cách và chính tính cách làm chúng trở thành nhân vật. Ông già và biển cả của Hemingway có hai nhân vật: ông già đánh cá và con cá kiếm. Có những truyện ngắn xuất hiện đến hàng chục nhân vật. (NGUYỄN TRƯỜNG)

 
Người trong Ngôi nhà xưa bên suối

Người trong Ngôi nhà xưa bên suối

Tôi viết truyện ngắn Ngôi nhà xưa bên suối trong khoảng thời gian gần một tháng, là thời gian kí ức thì gần cả cuộc đời. Không chỉ với ai theo nghiệp văn chương, khi có tuổi hình như con người ta hay sống với hoài niệm. Đời buồn, vui ai chẳng từng, nhưng dù thế nào cũng đều thành vốn sống, chắp cánh ước mơ, hay giúp an ủi lòng mỗi khi cô quạnh. (CAO DUY SƠN)

 
Cám ơn anh bán giày

Cám ơn anh bán giày

Thực tế, bọn bán sách tránh xa bọn bán giày, vì không cùng “phân khúc thị trường”. Nhưng hề gì? Làm nhà văn thật sướng, nhặt anh bán sách nhét vào cạnh anh bán giày, thế là thành truyện. Gì chứ nghề bán sách mình có đầy kinh nghiệm... (TÔ HẢI VÂN)

 
“Con mắt còn có đuôi” của “tình già” hư cấu hay sự thật?

“Con mắt còn có đuôi” của “tình...

Hơn mười năm trước, có người hỏi tôi: Có bao nhiêu sự thật trong bài thơ Tình già của Phan Khôi? Câu hỏi đó đã theo tôi trong suốt một thời gian dài. (PHAN NAM SINH)

 
Napoléon và tấn bi kịch của quyền lực

Napoléon và tấn bi kịch của quyền...

Mối tình đầu của Napoléon (nguyên tác tiếng Pháp Désirée) là một trong số tác phẩm bán chạy nhất của Annemarie Selinko (1914-1986), tiểu thuyết gia người Áo. (NGUYỄN VĂN HÙNG)

Quảng cáo