Những góc máy sống động về di sản văn hóa Việt Nam

Thứ ba - 08/11/2016 03:21
Ngày 8.11, Tạp chí Heritage trực thuộc Hội Di sản Văn hóa Việt Nam phối hợp khai mạc Triển lãm Cuộc thi ảnh di sản Việt Nam 2016 với chủ đề chính là “Những dòng sông Việt Nam”. Các tác phẩm trưng bày tại Trường Đại học Ngoại thương Hà Nội đến 11.11, sau đó sẽ được trưng bày tại Nhà văn hóa Thanh niên TP Hồ Chí Minh, Bảo tàng Chăm Đà Nẵng, Bảo tàng Dân tộc học Việt Nam...

Cắt băng khai mạc triển lãm

Cuộc thi ảnh di sản Việt Nam 2016 thu hút 507 tác giả, trong đó có 14 tác giả nước ngoài tham dự với 5.446 tác phẩm. TP Hồ Chí Minh có nhiều tác giả có tác phẩm được chọn triển lãm nhất (17 tác giả), thứ hai là Thừa Thiên - Huế với 10 tác giả, thứ ba là Bình Thuận 8 tác giả và Hà Nội 8 tác giả... 100 tác phẩm xuất sắc nhất được chọn trưng bày tại triển lãm. Các tác phẩm tập trung vào 5 chủ đề, chủ đề đặc biệt “Những dòng sông Việt Nam” và 4 chủ đề: thiên nhiên, văn hóa vật thể, văn hóa phi vật thể, đời sống.


Tác phẩm Lễ Cầu Ngư của Quảng Bá Hải

Cuộc thi nhằm kêu gọi sự quan tâm của cộng đồng trong và ngoài nước phát hiện và chia sẻ những giá trị di sản thiên nhiên và văn hóa của đất nước Việt Nam. Đồng thời tìm kiếm những tác phẩm - những câu chuyện về di sản bằng hình ảnh để chia sẻ đến công chúng trong và ngoài nước trên tạp chí Vietnam Heritage. Tổng Biên tập Tạp chí Heritage Lê Thanh Hải cho biết, đây là năm thứ 5 tổ chức Cuộc thi ảnh Di sản Việt Nam và năm thứ 3 liên tiếp kết hợp với Trường Đại học Ngoại thương tổ chức triển lãm các tác phẩm tiêu biểu của cuộc thi. Hy vọng triển lãm và cuộc thi ảnh được chia sẻ, quảng bá tới bạn bè khắp nơi. Phó Hiệu trưởng Trường Đại học Ngoại thương Nguyễn Thu Thủy cho rằng, sự kiện này không những giúp sinh viên tiếp cận chân - thiện - mỹ, làm giàu, làm đẹp cho tâm hồn mình, qua đó giúp sinh viên thêm yêu mến quê hương, đất nước và trân trọng giá trị bản sắc văn hóa dân tộc Việt Nam.


Tác phẩm Bứt phá của Từ Thế Duy

Tác giả Nguyễn Anh Tuấn chia sẻ, 2 năm liên tiếp tham gia và có tác phẩm trưng bày triển lãm cho thấy đây là một cuộc thi bổ ích, góp phần gìn giữ những di sản của đất nước thông qua các bức ảnh. Các tác phẩm dự thi năm nay được ghi nhận có chất lượng cao hơn so, chủ đề đa dạng, phong phú, tạo nhiều đất sáng tạo cho các nhiếp ảnh gia.


Một số nhiếp ảnh cũng tới tham quan triển lãm
Nguồn: Đại biểu nhân dân (Minh Quang)


 
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

 

Những tin cũ hơn

 
“Con mắt còn có đuôi” của “tình già” hư cấu hay sự thật?

“Con mắt còn có đuôi” của “tình...

Hơn mười năm trước, có người hỏi tôi: Có bao nhiêu sự thật trong bài thơ Tình già của Phan Khôi? Câu hỏi đó đã theo tôi trong suốt một thời gian dài. (PHAN NAM SINH)

 
Napoléon và tấn bi kịch của quyền lực

Napoléon và tấn bi kịch của quyền...

Mối tình đầu của Napoléon (nguyên tác tiếng Pháp Désirée) là một trong số tác phẩm bán chạy nhất của Annemarie Selinko (1914-1986), tiểu thuyết gia người Áo. (NGUYỄN VĂN HÙNG)

 
Hành trình từ Cao Mật ra thế giới

Hành trình từ Cao Mật ra thế giới

Từ vùng đất Cao Mật nhỏ bé, nghèo khó và heo hút của tỉnh Sơn Đông, nhà văn Mạc Ngôn đã bước lên bục cao nhất của văn đàn thế giới với vị thế rất riêng của mình: người kể chuyện dân gian trong thế giới hiện đại. (NGUYỄN VĂN HÙNG)

 
Hai nhân vật - một nguyên mẫu: Sự gặp gỡ thú vị giữa Victor Hugo và Honoré de Balzac

Hai nhân vật - một nguyên mẫu: Sự...

Hiện tượng thú vị này của tự nhiên dễ khiến người ta liên tưởng đến trường hợp hai nhân vật của hai nhà văn lừng danh nước Pháp là Victor Hugo và Honoré de Balzac. (NGUYÊN MINH)

 
Nhân vật Anna Karenina và sự soi chiếu từ nguyên mẫu đời thực

Nhân vật Anna Karenina và sự soi...

Lev Tolstoy - “con sư tử” của văn học Nga thế kỉ XIX - đã tạo ra những tác phẩm vĩ đại từ chất liệu tươi ròng của đời sống. Mỗi nhân vật được ông khắc họa luôn trở thành những điển hình nghệ thuật bất diệt, có tác động sâu đậm đến mọi tầng lớp xã hội. (NGUYỄN THỊ HỒNG​ HOA)

Quảng cáo