Những góc máy sống động về di sản văn hóa Việt Nam

Thứ ba - 08/11/2016 03:21
Ngày 8.11, Tạp chí Heritage trực thuộc Hội Di sản Văn hóa Việt Nam phối hợp khai mạc Triển lãm Cuộc thi ảnh di sản Việt Nam 2016 với chủ đề chính là “Những dòng sông Việt Nam”. Các tác phẩm trưng bày tại Trường Đại học Ngoại thương Hà Nội đến 11.11, sau đó sẽ được trưng bày tại Nhà văn hóa Thanh niên TP Hồ Chí Minh, Bảo tàng Chăm Đà Nẵng, Bảo tàng Dân tộc học Việt Nam...

Cắt băng khai mạc triển lãm

Cuộc thi ảnh di sản Việt Nam 2016 thu hút 507 tác giả, trong đó có 14 tác giả nước ngoài tham dự với 5.446 tác phẩm. TP Hồ Chí Minh có nhiều tác giả có tác phẩm được chọn triển lãm nhất (17 tác giả), thứ hai là Thừa Thiên - Huế với 10 tác giả, thứ ba là Bình Thuận 8 tác giả và Hà Nội 8 tác giả... 100 tác phẩm xuất sắc nhất được chọn trưng bày tại triển lãm. Các tác phẩm tập trung vào 5 chủ đề, chủ đề đặc biệt “Những dòng sông Việt Nam” và 4 chủ đề: thiên nhiên, văn hóa vật thể, văn hóa phi vật thể, đời sống.


Tác phẩm Lễ Cầu Ngư của Quảng Bá Hải

Cuộc thi nhằm kêu gọi sự quan tâm của cộng đồng trong và ngoài nước phát hiện và chia sẻ những giá trị di sản thiên nhiên và văn hóa của đất nước Việt Nam. Đồng thời tìm kiếm những tác phẩm - những câu chuyện về di sản bằng hình ảnh để chia sẻ đến công chúng trong và ngoài nước trên tạp chí Vietnam Heritage. Tổng Biên tập Tạp chí Heritage Lê Thanh Hải cho biết, đây là năm thứ 5 tổ chức Cuộc thi ảnh Di sản Việt Nam và năm thứ 3 liên tiếp kết hợp với Trường Đại học Ngoại thương tổ chức triển lãm các tác phẩm tiêu biểu của cuộc thi. Hy vọng triển lãm và cuộc thi ảnh được chia sẻ, quảng bá tới bạn bè khắp nơi. Phó Hiệu trưởng Trường Đại học Ngoại thương Nguyễn Thu Thủy cho rằng, sự kiện này không những giúp sinh viên tiếp cận chân - thiện - mỹ, làm giàu, làm đẹp cho tâm hồn mình, qua đó giúp sinh viên thêm yêu mến quê hương, đất nước và trân trọng giá trị bản sắc văn hóa dân tộc Việt Nam.


Tác phẩm Bứt phá của Từ Thế Duy

Tác giả Nguyễn Anh Tuấn chia sẻ, 2 năm liên tiếp tham gia và có tác phẩm trưng bày triển lãm cho thấy đây là một cuộc thi bổ ích, góp phần gìn giữ những di sản của đất nước thông qua các bức ảnh. Các tác phẩm dự thi năm nay được ghi nhận có chất lượng cao hơn so, chủ đề đa dạng, phong phú, tạo nhiều đất sáng tạo cho các nhiếp ảnh gia.


Một số nhiếp ảnh cũng tới tham quan triển lãm
Nguồn: Đại biểu nhân dân (Minh Quang)


 
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

 

Những tin cũ hơn

 
Pablo Escobar từ đời thực đến tiểu thuyết của Gabriel García Márquez

Pablo Escobar từ đời thực đến tiểu...

Cuộc đời của Escobar là khối mâu thuẫn lớn, bởi sự đối lập giữa thiện - ác, thiên thần - ác quỷ, nhân từ - máu lạnh, do đó, hắn có sự hấp dẫn lớn đối với quần chúng hơn bất kì tên trùm tội phạm nào. (PHAN TUẤN ANH)

 
Tiểu thuyết Bến đò xưa lặng lẽ - nguyên mẫu và nỗi oan của một con người

Tiểu thuyết Bến đò xưa lặng lẽ -...

Trong các tiểu thuyết của tôi, nhân vật chính hay phụ đều được xây dựng từ những chi tiết rất thực mà tôi tích lũy được. Thường thì, chỉ từ một chi tiết rất nhỏ, bất chợt gặp trong đời sống mà tôi hình dung ra tính cách của một con người. (XUÂN ĐỨC)

 
Lần đầu tiên một nhân vật tiểu thuyết có chức danh này

Lần đầu tiên một nhân vật tiểu...

Ai đọc cũng nhận ra tâm thế người viết là người trong cuộc, là xây dựng chứ đâu phải là người đứng ngoài chửi đổng cho sướng miệng. (Bài viết của NGUYỄN BẮC SƠN).

 
"Đồi lau sau hoa tím" những mảnh ghép kí ức

"Đồi lau sau hoa tím" những mảnh...

Là truyện ngắn viết bằng nỗi nhớ và kí ức nên hầu hết các nhân vật trong truyện đều được tôi nhào nặn từ các nguyên mẫu. Nhưng để có được một nhân vật hoàn chỉnh tôi đã “thuổng” của đồng đội mỗi người một vài nét ngoại hình, tính cách

 
Thực tế đời sống và nhân vật trong "Dòng sông phẳng lặng"

Thực tế đời sống và nhân vật trong...

Trong cuộc đời viết văn của mình, rất hiếm trường hợp tôi lấy nguyên mẫu ngoài đời để tạc nên nhân vật trong tác phẩm. Nhưng không có thực tế đời sống thì không thể làm nên các nhân vật đó. (Tô Nhuận VĨ)

Quảng cáo