Nhà Xuất bản Quân đội gặp mặt, trao tặng thưởng cho các nhà văn

Thứ năm - 15/03/2018 14:00
logochuanNgày 15/3/2018 tại Hà Nội, Nhà xuất bản (NXB) Quân đội Nhân dân tổ chức gặp mặt đầu xuân các tác giả có tác phẩm đoạt giải thưởng và các tác giả dự trại sáng tác văn học về đề tài "Lực lượng vũ trang - chiến tranh cách mạng" có tác phẩm được xuất bản trong 2 năm 2016-2017. Tại buổi gặp gỡ, Ban Giám đốc NXB  đã trao tặng tặng thưởng cho các tác giả có tác phẩm đoạt giải; các tác giả có tác phẩm sáng tác tại trại sáng tác do NXB tổ chức đã được ấn hành.
 
IMG 9353
Đại tá Kiều Bách Tuấn, Giám đốc Nhà xuất bản Quân đội Nhân dân (người đứng giữa) trao bằng chứng nhận cho các tác giả có tác phẩm đoạt giải thưởng trong năm 2016-2017.
 
Với đề tài "Lực lượng vũ trang - chiến tranh cách mạng" gắn với lịch sử đấu tranh vũ trang của nhân dân và quân đội ta thời đại Hồ Chí Minh, NXB Quân đội Nhân dân đã gắn bó với các thế hệ người cầm bút, các nhà văn, nhà thơ từ rất sớm và đã gặt hái được nhiều trái ngọt trong quá trình hoạt động. Nhiều thế hệ các tác giả đã thành danh với những tác phẩm được xuất bản tại NXB Quân đội Nhân dân. Những năm gần đây, do tác động của kinh tế thị trường, tác động của khoa học công nghệ, việc sáng tác và xuất bản các tác phẩm văn học không tránh khỏi bị ảnh hưởng mà theo như nhà văn Ngô Vĩnh Bình, nguyên Tổng Biên tập Tạp chí Văn nghệ Quân đội, "Văn học về đề tài "Lực lượng vũ trang - chiến tranh cách mạng" mấy năm gần đây đang thưa vắng dần những tác phẩm hay và có nguy cơ mất vị trí hàng đầu trong văn học hiện đại".
 
Nói về vấn đề này Đại tá Kiều Bách Tuấn, Giám đốc NXB Quân đội Nhân dân cho biết: Để khắc phục hiện tượng này và "giành lại thị phần cho mảng sách văn học rất quan trọng vốn có lúc, có nơi bị bỏ trống, xao nhãng", việc đầu tư gắn kết giữa các tác giả - nhà xuất bản - bạn đọc là cần thiết, là mục tiêu mà NXB Quân đội Nhân dân đang thực hiện trong những năm qua. Dưới sự chỉ đạo của cơ quan cấp trên và sự hỗ trợ của Trung tâm Hỗ trợ sáng tác văn học nghệ thuật, Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch, NXBQuân đội Nhân dân đã tổ chức các Trại sáng tác văn học về đề tài "Lực lượng vũ trang - chiến tranh cách mạng". Điều đáng mừng là các nhà văn còn rất tâm huyết với đề tài này luôn sẵn lòng gắn bó với NXB, cùng đầu tư sức lực, trí tuệ để lao động, sáng tạo ra những tác phẩm có giá trị. Thực tế, những bản thảo thu được đã và đang đưa vào biên tập xuất bản sớm tới tay bạn đọc đã đáp ứng được phần nào nhu cầu nói trên. Trong thời gian 2015-2016 hai tác phẩm được sáng tác tại trại sáng tác do Nhà xuất bản Quân đội tổ chức là: Mưa đỏ của nhà văn Chu Lai, Xóm chợ của tác giả Nguyễn Hiền Lương được Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch tặng bằng khen. 70 tác phẩm thu nhận được từ 3 trại sáng tác đã có 30 tác phẩm được xuất bản trong đó có 10 tác phẩm đã giành được các giải thưởng cao như: Tác phẩm Mưa đỏ của văn Chu Lai giành giải thưởng Hội Nhà văn Việt Nam 2016; tác phẩm Chủ đất của nhà văn Chu Thị Minh Huệ giành giải B của Trung ương Hội Liên hiệp VHNT các DTTS Việt Nam; tác phẩm Chim gọi ngày đã hót của tác giả Kiều Duy Khánh  giành giải B của Trung ương Hội Liên hiệp VHNT các DTTS Việt Nam...  Đó là những tín hiệu hết sức lạc quan của những người lính canh giữ trên mặt trận văn hóa như chúng tôi.
 
IMG 9306
Nhà văn Chu Lai bộc bạch suy nghĩ của mình tại buổi gặp gỡ.
 
Tại buổi gặp gỡ, Nhà Văn Chu Lai bộc bạch: Là người đi khỏe, viết nhiều nhưng với ông tuổi tác không gượng được với thời gian, chỉ có sức bền con chữ mới níu con người vào cuộc sống. Con chữ không được bay ra từ chính các nhà văn thì dường như nhà văn không tồn tại, chữ là mỏ neo, neo tâm hồn người viết vào cuộc đời, dù cuộc đời có lúc thăng lúc trầm, chữ nghĩa đưa nhà văn trở về cõi tĩnh để nhìn lại mọi điều trong cuộc sống.
Nhà văn Chu Lai vui mừng khi
NXB Quân đội Nhân dân đã nỗ lực tổ chức nhiều trại sáng tác trong những năm qua, để hôm nay gặt hái được nhiều thành quả với nhiều cuốn sách được giải thưởng. 
 
IMG 9324
 
Nghệ sĩ Ưu tú Nguyễn Mạnh Cường, Phó Giám đốc Trung tâm Hỗ trợ Văn  học nghệ thuật phát biểu tại buổi gặp gỡ: Tôi hi vọng trước khi viết một cuốn sách thì các nhà văn hãy xác định đây là tác phẩm cuối cùng của mình, bởi chỉ có như vậy nó mới hội tụ được sự sáng tạo, cái day dứt nhất, cái hay nhất của mình dành cho tác phẩm. Sự sáng tạo là chức năng của người cầm bút và sứ mệnh ấy không trao được cho ai, tôi nghĩ rằng trong thời gian qua từ khi nhà nước đầu tư có chiều sâu vào lĩnh vực văn học nghệ thuật, chúng ta đã gặt hái được nhiều thành công trong lĩnh vực này. 
 
Trong buổi gặp gỡ NXB Quân đội Nhân dân cũng triển khai kế hoạch tổ chức Trại sáng tác năm 2018 đến các nhà văn, NXB hi vọng sẽ có sự cộng tác và tham gia đông đủ của các tác giả trên toàn quốc.

Thành Duy
 


 
Tổng số điểm của bài viết là: 5 trong 1 đánh giá
Xếp hạng: 5 - 1 phiếu bầu
Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

 

Những tin cũ hơn

 
Về hai nguyên mẫu và ba nhân vật của "Vương quốc mộng mơ"

Về hai nguyên mẫu và ba nhân vật...

Hầu hết truyện ngắn có nhân vật là người; nếu là con vật, đồ vật thì phải có tính cách và chính tính cách làm chúng trở thành nhân vật. Ông già và biển cả của Hemingway có hai nhân vật: ông già đánh cá và con cá kiếm. Có những truyện ngắn xuất hiện đến hàng chục nhân vật. (NGUYỄN TRƯỜNG)

 
Người trong Ngôi nhà xưa bên suối

Người trong Ngôi nhà xưa bên suối

Tôi viết truyện ngắn Ngôi nhà xưa bên suối trong khoảng thời gian gần một tháng, là thời gian kí ức thì gần cả cuộc đời. Không chỉ với ai theo nghiệp văn chương, khi có tuổi hình như con người ta hay sống với hoài niệm. Đời buồn, vui ai chẳng từng, nhưng dù thế nào cũng đều thành vốn sống, chắp cánh ước mơ, hay giúp an ủi lòng mỗi khi cô quạnh. (CAO DUY SƠN)

 
Cám ơn anh bán giày

Cám ơn anh bán giày

Thực tế, bọn bán sách tránh xa bọn bán giày, vì không cùng “phân khúc thị trường”. Nhưng hề gì? Làm nhà văn thật sướng, nhặt anh bán sách nhét vào cạnh anh bán giày, thế là thành truyện. Gì chứ nghề bán sách mình có đầy kinh nghiệm... (TÔ HẢI VÂN)

 
“Con mắt còn có đuôi” của “tình già” hư cấu hay sự thật?

“Con mắt còn có đuôi” của “tình...

Hơn mười năm trước, có người hỏi tôi: Có bao nhiêu sự thật trong bài thơ Tình già của Phan Khôi? Câu hỏi đó đã theo tôi trong suốt một thời gian dài. (PHAN NAM SINH)

 
Napoléon và tấn bi kịch của quyền lực

Napoléon và tấn bi kịch của quyền...

Mối tình đầu của Napoléon (nguyên tác tiếng Pháp Désirée) là một trong số tác phẩm bán chạy nhất của Annemarie Selinko (1914-1986), tiểu thuyết gia người Áo. (NGUYỄN VĂN HÙNG)

Quảng cáo