Nhà văn Trần Thanh Cảnh: Lịch sử là cái đinh cho tôi neo trí tưởng tượng vào

Thứ bảy - 20/01/2018 23:02
chu phoong arial moi copy - Ngày 20/1, buổi ra mắt Đức Thánh Trần - cuốn tiểu thuyết đầu tay của nhà văn Trần Thanh Cảnh diễn ra tại Hà Nội. Với cách diễn giải và tiểu thuyết hóa lịch sử, nhà văn đã “mạo hiểm” chọn nhân vật Trần Quốc Tuấn, vị tướng tài ba kiệt xuất đời Trần đã được nhân dân phong Thánh.
 
IMG 6914
Tác giả và các khách mời tại buổi ra mắt
 
Nổi bật trong tác phẩm là hình ảnh của Đức Thánh Trần qua phẩm chất cao quý, vị thế tài ba, uy phong lẫy lừng, hình dung tuấn kiệt. Nhưng đáng chú ý hơn tất cả đó là ở tình cảm yêu đương đời thường, người anh hùng ấy cũng ngời lên khí chất phi phàm, mà lại rất gần gũi. Từ điểm nhìn của bản năng kết hợp với những lí giải logic dựa theo chính sử và cả huyền sử, chân dung Đức Thánh Trần đã được nhà văn Trần Thanh Cảnh phục dựng một cách trang nghiêm  và lôi cuốn.

Nhà văn Trần Thanh Cảnh chia sẻ, ông đã có thời gian một năm để hình thành ý tưởng và hoàn thành cuốn tiểu thuyết này. Bắt đầu từ những trao đổi về đề tài lịch sử với bạn bè văn chương và những chuyến đi thực tế đến những vùng đất lịch sử. Kết cấu của cuốn sách đã được ông nghĩ đến ngay trong những chuyến đi ấy. Ông đã chọn cách hư cấu từ những sự thật lịch sử. Lịch sử đã dẫn dắt nhà văn đi và dường như yếu tố tâm linh cũng đã góp phần vào sự hoàn thành của cuốn sách này. Nhà văn tâm đắc và trích dẫn câu nói: Lịch sử là cái đinh cho tôi neo trí tưởng tượng vào.

 
Đức thánh trần bìa 1

Nhà phê bình Văn Giá đánh giá cao sự kết hợp giữa chính sử, quốc sử và tình sử của nhà văn Trần Thanh Cảnh. Sự pha trộn đó đã tạo ra âm hưởng hào sảng, mê dụ của tác phẩm. Bên cạnh đó là việc sử dụng ngôn ngữ trong những trường đoạn, lúc thì cao trào, khi thì tiết chế đã đem đến những cung bậc cảm xúc cho người đọc và làm hiển lộ chân dung vị tướng tài trong mọi hoàn cảnh.

Trong những năm trở lại đây, văn học đề tài lịch sử vẫn luôn là vấn đề nóng và gây nhiều tranh cãi của ngay chính những người trong giới và những người đọc. Khi chúng ta càng có độ lùi của thời gian thì sự giải thiêng hay hóa thiêng lịch sử càng được nhìn nhận trên nhiều phương diện, góc độ. Điều quan trọng là văn chương vẫn giữ được tính cốt yếu của nó, đó là hướng đến vẻ đẹp và sự nhân văn. Và nhà văn thì có quyền hư cấu và tưởng tượng theo cách của mình.

Nhà văn Uông Triều, người cùng nhà văn Trần Thanh Cảnh trong những chuyến đi thực tế chia sẻ: Viết tiểu thuyết lịch sử là một sự hiểm nguy. Nhưng sự mạnh dạn, táo bạo kết hợp với những khảo cứu thực tiễn và các yếu tố dân gian đã giúp nhà văn Trần Thanh Cảnh làm nên Đức Thánh Trần. Chính những mối tình trong cuốn tiểu thuyết đã làm mềm mại đi những vấn đề lịch sử và khiến cho Trần Quốc Tuấn gần gũi với đời thường hơn. Anh đánh giá thành công nhất trong cuốn tiểu thuyết này là nhà văn đã dựng nên “Lễ hội mo nang” đời Trần, đó là lí giải và căn cứ cho những mối “huê tình” đậm đặc trong tác phẩm. Nhà văn đã đi trên con đường chênh vênh nhưng vẫn có điểm bám.

Đức Thánh Trần nhận được nhiều phản hồi của giới văn chương và người đọc ngay khi mới ra mắt. Nhà phê bình Nguyễn Hoài Nam khẳng định, nhà văn Trần Thanh Cảnh đã điền được vào chỗ khuyết trong lịch sử. Nhà thơ Hoàng Nhuận Cầm thì tâm đắc cuốn sách bởi thái độ của người viết. Và một số bạn đọc thì vẫn băn khoăn với chân dung của Trần Quốc Tuấn, Thiên Thành, An Tư hay Thoát Hoan mà nhà văn đã dựng nên. Sự huy hoàng của triều Trần, sự quy thuận của lòng dân, hay những mối tình tưởng sẽ mãi u minh trong lớp sương mù của quá khứ không có gì để xác quyết, nhưng người đọc hôm nay vẫn trông đợi vào những tác phẩm văn học về lịch sử với niềm tin vào những giá trị bền vững của dân tộc.

KIM NHUNG

 


 
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

 

Những tin cũ hơn

 
Về hai nguyên mẫu và ba nhân vật của "Vương quốc mộng mơ"

Về hai nguyên mẫu và ba nhân vật...

Hầu hết truyện ngắn có nhân vật là người; nếu là con vật, đồ vật thì phải có tính cách và chính tính cách làm chúng trở thành nhân vật. Ông già và biển cả của Hemingway có hai nhân vật: ông già đánh cá và con cá kiếm. Có những truyện ngắn xuất hiện đến hàng chục nhân vật. (NGUYỄN TRƯỜNG)

 
Người trong Ngôi nhà xưa bên suối

Người trong Ngôi nhà xưa bên suối

Tôi viết truyện ngắn Ngôi nhà xưa bên suối trong khoảng thời gian gần một tháng, là thời gian kí ức thì gần cả cuộc đời. Không chỉ với ai theo nghiệp văn chương, khi có tuổi hình như con người ta hay sống với hoài niệm. Đời buồn, vui ai chẳng từng, nhưng dù thế nào cũng đều thành vốn sống, chắp cánh ước mơ, hay giúp an ủi lòng mỗi khi cô quạnh. (CAO DUY SƠN)

 
Cám ơn anh bán giày

Cám ơn anh bán giày

Thực tế, bọn bán sách tránh xa bọn bán giày, vì không cùng “phân khúc thị trường”. Nhưng hề gì? Làm nhà văn thật sướng, nhặt anh bán sách nhét vào cạnh anh bán giày, thế là thành truyện. Gì chứ nghề bán sách mình có đầy kinh nghiệm... (TÔ HẢI VÂN)

 
“Con mắt còn có đuôi” của “tình già” hư cấu hay sự thật?

“Con mắt còn có đuôi” của “tình...

Hơn mười năm trước, có người hỏi tôi: Có bao nhiêu sự thật trong bài thơ Tình già của Phan Khôi? Câu hỏi đó đã theo tôi trong suốt một thời gian dài. (PHAN NAM SINH)

 
Napoléon và tấn bi kịch của quyền lực

Napoléon và tấn bi kịch của quyền...

Mối tình đầu của Napoléon (nguyên tác tiếng Pháp Désirée) là một trong số tác phẩm bán chạy nhất của Annemarie Selinko (1914-1986), tiểu thuyết gia người Áo. (NGUYỄN VĂN HÙNG)

Quảng cáo