Nhà văn Nguyễn Vinh Tú: Người viết văn thầm lặng

Thứ ba - 17/04/2018 20:02
chu phoong arial moi copy - Ngày 17/4, buổi tọa đàm ra mắt tác phẩm Tuyển văn chọn lọc Nguyễn Vinh Tú diễn ra tại trụ sở Nhà xuất bản Hội Nhà văn, Hà Nội. Cuốn sách là sự ghi nhận những đóng góp cống hiến của nhà văn Nguyễn Vinh Tú trên con đường văn chương.
 
Nhà văn Nguyễn Vinh Tú và phu nhân tại buổi tọa đàm
Nhà văn Nguyễn Vinh Tú và vợ tại buổi ra mắt sách
 
Nhà văn Nguyễn Vinh Tú thuộc lớp những nhà văn đầu tiên trưởng thành trong quân đội, cùng thời với các nhà văn Nguyễn Minh Châu, Từ Bích Hoàng, Nguyễn Trọng Oánh, Nguyễn Xuân Khánh, Xuân Cang, Xuân Thiêm... Ông được biết đến không chỉ với những tác phẩm một thời được đông đảo bạn đọc biết đến như Ách giữa đàng, Khuất một vầng trăng mà còn được biết đến là một nhà văn đầy nghị lực, vượt lên bệnh tật, hoàn cảnh số phận để giữ cho mình một niềm đam mê văn chương thầm lặng nhưng mạnh mẽ.

Nói về cuốn sách của nhà văn Nguyễn Vinh Tú, nhà thơ Nguyễn Quang Thiều, Phó Chủ tịch Hội Nhà văn Việt Nam - Giám đốc Nhà xuất bản Hội Nhà văn nói: Đó là những trang văn chân thực và đau đớn. Cuốn sách cho chúng ta thấy được thái độ của nhà văn với cuộc đời. Ông đã sống một cuộc đời thầm lặng nhưng lại cho chúng ta thấy được khát vọng vươn lên sau những khổ đau, thất vọng. Thế hệ các nhà văn đi sau thực sự xúc động và ngưỡng mộ ông.

Nhà văn Nguyễn Vinh Tú sinh năm 1929 ở Nam Đàn, Nghệ An. Ông từng tham gia kháng chiến chống Pháp và xây dựng Tây Bắc. Giữa thập niên 60 ông được biết đến là một nhà văn trẻ đầy sung sức với một loạt truyện ngắn in trên báo Sinh hoạt Văn nghệ (Tiền thân của Tạp chí Văn nghệ Quân đội). Ở tuổi ngoài 80 nhà văn vẫn cần mẫn viết và cho ra mắt cuốn sách đầy tâm huyết của một đời lao lực với văn.

 
Cuốn sách của nhà văn Nguyễn Vinh Tú

Nhà văn Phùng Văn Khai, Phó Tổng biên tập Tạp chí Văn nghệ Quân đội chia sẻ: Nhắc đến nhà văn Nguyễn Vinh Tú là nhắc đến thế hệ vàng các nhà văn cách mạng. Tên tuổi của ông đã gắn bó với Tạp chí Văn nghệ Quân đội ngay từ buổi sơ khai. Thế hệ những nhà văn sau này ở Nhà số 4 vẫn luôn nhắc nhớ về những nhà văn đi trước một cách đầy biết ơn, kính trọng. Nhà văn Nguyễn Vinh Tú là người mà chúng tôi luôn ngưỡng mộ và học hỏi về ý chí lao động nghệ thuật của ông. Chúng ta rất cần tôn vinh những nhà văn đầy say mê sống chết với nghề như thế.

Nhà văn Nguyễn Văn Thọ trong lời giới thiệu cuốn sách Tuyển văn chọn lọc Nguyễn Vinh Tú viết: “Tập sách này là tập hợp tuyển chọn những tác phẩm toàn phần hay trích đoạn của nhà văn già Nguyễn Vinh Tú khi ông đã tới 90 xuân. Nó làm tôi nhớ lại hình ảnh ngày ban đầu gặp ông, một người ít nói lầm lũi ngồi trong bóng tối góc quán của một chiều sắp tàn. Chỉ có đôi mắt vẫn sáng lên từ góc tối, chỉ có giọng nói khi ông bàn về lòng yêu văn chương là vẫn chứa chan niềm hy vọng. Viết, chính nó giúp ông cởi bỏ hết vui buồn một đời người, tự cởi bỏ cái ách bằng sự nỗ lực của chính mình mà chia sẻ với cuộc đời. Nguyễn Vinh Tú viết văn dựng nên thân phận bao người, song chính cuộc đời ông cũng là nhân vật cùa văn học”. Trong buổi ra mắt cuốn sách, nhà văn Nguyễn Văn Thọ cũng dành cho nhà văn đàn anh những lời tri ân sâu sắc.

Rất đông các nhà văn, nhà thơ, nhà phê bình cùng người thân, bạn bè và độc giả yêu thích nhà văn Nguyễn Vinh Tú đã đến buổi ra mắt sách như một sự kính trọng và yêu thương chia sẻ gửi đến nhà văn. Cuốn sách được Nhà xuất bản Hội Nhà văn ấn hành theo đơn đặt hàng của nhà nước. Tuyển văn chọn lọc Nguyễn Vinh Tú được coi là cuốn sách tiêu biểu cho sự nghiệp sáng tác của nhà văn suốt chiều dài lịch sử, từ giai đoạn thời chiến tranh qua thời hậu chiến tới hôm nay.

KIM NHUNG


 
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

 

Những tin cũ hơn

 
Về hai nguyên mẫu và ba nhân vật của "Vương quốc mộng mơ"

Về hai nguyên mẫu và ba nhân vật...

Hầu hết truyện ngắn có nhân vật là người; nếu là con vật, đồ vật thì phải có tính cách và chính tính cách làm chúng trở thành nhân vật. Ông già và biển cả của Hemingway có hai nhân vật: ông già đánh cá và con cá kiếm. Có những truyện ngắn xuất hiện đến hàng chục nhân vật. (NGUYỄN TRƯỜNG)

 
Người trong Ngôi nhà xưa bên suối

Người trong Ngôi nhà xưa bên suối

Tôi viết truyện ngắn Ngôi nhà xưa bên suối trong khoảng thời gian gần một tháng, là thời gian kí ức thì gần cả cuộc đời. Không chỉ với ai theo nghiệp văn chương, khi có tuổi hình như con người ta hay sống với hoài niệm. Đời buồn, vui ai chẳng từng, nhưng dù thế nào cũng đều thành vốn sống, chắp cánh ước mơ, hay giúp an ủi lòng mỗi khi cô quạnh. (CAO DUY SƠN)

 
Cám ơn anh bán giày

Cám ơn anh bán giày

Thực tế, bọn bán sách tránh xa bọn bán giày, vì không cùng “phân khúc thị trường”. Nhưng hề gì? Làm nhà văn thật sướng, nhặt anh bán sách nhét vào cạnh anh bán giày, thế là thành truyện. Gì chứ nghề bán sách mình có đầy kinh nghiệm... (TÔ HẢI VÂN)

 
“Con mắt còn có đuôi” của “tình già” hư cấu hay sự thật?

“Con mắt còn có đuôi” của “tình...

Hơn mười năm trước, có người hỏi tôi: Có bao nhiêu sự thật trong bài thơ Tình già của Phan Khôi? Câu hỏi đó đã theo tôi trong suốt một thời gian dài. (PHAN NAM SINH)

 
Napoléon và tấn bi kịch của quyền lực

Napoléon và tấn bi kịch của quyền...

Mối tình đầu của Napoléon (nguyên tác tiếng Pháp Désirée) là một trong số tác phẩm bán chạy nhất của Annemarie Selinko (1914-1986), tiểu thuyết gia người Áo. (NGUYỄN VĂN HÙNG)

Quảng cáo