Nhà văn Nguyễn Chí Trung: đắm đuối, đam mê công việc với trọn vẹn tình yêu Tổ quốc

Thứ tư - 26/07/2017 15:25
chu phoong arial moi copy - Cuốn sách gần 800 trang mang tên “Nhà văn Nguyễn Chí Trung – Một tấm lòng son với Tổ quốc” vừa ra mắt sáng 26/7 tại Hội Nhà văn Việt Nam nhân 1 năm ngày mất của ông. Đó dường như chưa đủ để khái quát về con người, cuộc đời của Thiếu tướng, nhà văn Nguyễn  Chí Trung.
 
Được coi như cuốn kỉ yếu, lời tâm tình của bạn bè, đồng chí, đồng nghiệp dành cho ông, cuốn sách với lời đề tựa của nguyên Tổng Bí thư Lê Khả Phiêu gồm 5 phần là tập hợp những bài viết về ông, những lá thư, một số tác phẩm của nhà văn Nguyễn Chí Trung cùng một số tư liệu, hình ảnh về ông.
 
Cuốn sách do Nhà xuất bản Văn học phát hành 
 
Sống là phải có lí tưởng
Thiếu tướng Huỳnh Đắc Hương, người anh kết nghĩa của nhà văn Nguyễn Chí Trung, trong buổi lễ đã chia sẻ về tinh thần cống hiến, làm việc của người em mình – “sống là hiến dâng cho đất nước, sống là phải có ý chí, lí tưởng”. Theo ông, nhà văn Nguyễn  Chí Trung là người lẫm lũi lao vào kháng chiến, công việc không quản ngại ngần và những sáng tác còn giá trị đến ngày nay. Bởi đó là những bài viết làm cho thế hệ trẻ biết thế nào là sống và tồn tại – “Chí Trung phân biệt rõ sống và tồn tại khác nhau như thế nào. Sống là phải có lí tưởng, cống hiến chứ không chỉ đơn giản là tồn tại”.
 
Có 10 năm cùng công tác với Thiếu tướng Nguyễn Chí Trung tại chiến trường Bình Định, nhà văn Nguyễn Trí Huân cho rằng: “Bất cứ ai gặp và tiếp xúc lâu với anh Chí Trung cũng đều có ấn tượng mạnh mẽ. Năm 1971, khi chúng tôi vào chiến trường Quân khu 5, anh Chí Trung thường xuyên đi mặt trận, ở đâu cũng thấy anh lăn xả vào khó khăn, thử thách. Buổi đầu gặp mặt trong buổi họp trước khi ra trận, anh đã hỏi chúng tôi đi mặt trận làm gì? Nhiều câu trả lời khác nhau nhưng anh chốt lại là: Muốn làm gì thì phải học làm người trước đã; học từ nhân dân, học bộ đội rồi mới viết văn. Chúng tôi học anh rất nhiều từ tinh thần đó”.
 
“Nói đến văn chương của Nguyễn Chí Trung, mọi người thường thấy tất cả các tác phẩm của ông đều căn cứ vào những sự kiện, những con người có thật để viết với đầy sự đắm đuối, đam mê, với trọn vẹn tình yêu Tổ quốc, yêu đến đau đớn” – nhà văn Nguyễn Trí Huân chia sẻ thêm.
 
f
Chương trình diễn ra tại trụ sở Hội Nhà văn, số 9 Nguyễn Đình Chiểu (Hà Nội) với sự tham gia của nhà thơ Hữu Thỉnh, Chủ tịch hội cùng đông đảo bạn chiến đấu, bạn văn thân thiết của nhà văn Nguyễn Chí Trung
 
“Tấm lòng son với Tổ quốc”
Nhà báo lão thành Đặng Minh Phương chia sẻ ở nhiều nơi ông đến, nhắc đến “Chí Trung” người ta nói đến một ông Bao Công với tấm lòng hết lòng vì mọi người. Ông cũng cho rằng, không có Nguyễn Chí Trung thì không có tấm bia ghi danh các anh hùng liệt sĩ đặc biệt nhất Việt Nam ở Quân khu 5. Bởi đó là tấm bia ghi danh 209 liệt sĩ là văn nghệ sĩ, nhà báo, nhà văn, văn công trong những năm kháng chiến chống Pháp, chống Mĩ. Và theo ông, cũng chỉ có Nguyễn Chí Trung mới tỉ mỉ đến mức lựa chọn đá chuyển từ Tây Sơn (Bình Định) chuyển ra để làm tấm bia đó.
 
Nhà thơ Vương Trọng kể lại câu chuyện về việc không chấp nhận văn hóa phong bì khi trong một chuyến bay, một doanh nghiệp đã đưa ông phong bì để làm “lộ phí”. Lúc đó, Nguyễn Chí Trung đã quì xuống giữa hai hàng ghế nói rằng: “Hỡi nhân dân, đồng bào, Chí Trung tôi không bao giờ nhận món quà như thế này” và trả lại người đưa. Hay nhà thơ rất trân trọng khi nhà văn Nguyễn Chí Trung đã dạy con mình chơi cờ tướng để hai bác cháu có thể cùng chơi với nhau.
 
Là một nhà văn cô đơn nhưng trong con mắt của tất cả bạn bè, đồng chí, đồng nghiệp thì Thiếu tướng, nhà văn Nguyễn Chí Trung là một người cộng sản vững vàng, kiên định, một người lính, nhà văn cách mạng tận tâm, tận lực vì công việc, một người hi sinh tất cả bảo vệ Đảng, bảo vệ Tổ quốc, một tấm gương học tập và noi theo Bác Hồ. Những điều này đều được chứng minh trong cuốn sách mang tên ông - “Nhà văn Nguyễn Chí Trung – Một tấm lòng son với Tổ quốc”.
 
THU OANH


 
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

 

Những tin cũ hơn

 
Về hai nguyên mẫu và ba nhân vật của "Vương quốc mộng mơ"

Về hai nguyên mẫu và ba nhân vật...

Hầu hết truyện ngắn có nhân vật là người; nếu là con vật, đồ vật thì phải có tính cách và chính tính cách làm chúng trở thành nhân vật. Ông già và biển cả của Hemingway có hai nhân vật: ông già đánh cá và con cá kiếm. Có những truyện ngắn xuất hiện đến hàng chục nhân vật. (NGUYỄN TRƯỜNG)

 
Người trong Ngôi nhà xưa bên suối

Người trong Ngôi nhà xưa bên suối

Tôi viết truyện ngắn Ngôi nhà xưa bên suối trong khoảng thời gian gần một tháng, là thời gian kí ức thì gần cả cuộc đời. Không chỉ với ai theo nghiệp văn chương, khi có tuổi hình như con người ta hay sống với hoài niệm. Đời buồn, vui ai chẳng từng, nhưng dù thế nào cũng đều thành vốn sống, chắp cánh ước mơ, hay giúp an ủi lòng mỗi khi cô quạnh. (CAO DUY SƠN)

 
Cám ơn anh bán giày

Cám ơn anh bán giày

Thực tế, bọn bán sách tránh xa bọn bán giày, vì không cùng “phân khúc thị trường”. Nhưng hề gì? Làm nhà văn thật sướng, nhặt anh bán sách nhét vào cạnh anh bán giày, thế là thành truyện. Gì chứ nghề bán sách mình có đầy kinh nghiệm... (TÔ HẢI VÂN)

 
“Con mắt còn có đuôi” của “tình già” hư cấu hay sự thật?

“Con mắt còn có đuôi” của “tình...

Hơn mười năm trước, có người hỏi tôi: Có bao nhiêu sự thật trong bài thơ Tình già của Phan Khôi? Câu hỏi đó đã theo tôi trong suốt một thời gian dài. (PHAN NAM SINH)

 
Napoléon và tấn bi kịch của quyền lực

Napoléon và tấn bi kịch của quyền...

Mối tình đầu của Napoléon (nguyên tác tiếng Pháp Désirée) là một trong số tác phẩm bán chạy nhất của Annemarie Selinko (1914-1986), tiểu thuyết gia người Áo. (NGUYỄN VĂN HÙNG)

Quảng cáo