Ngày Văn hóa Trà Việt 2016

Chủ nhật - 25/09/2016 21:30
Ngày 25.9, nhóm "Trà Thất và những người bạn" đã khai mạc Ngày Văn hóa Trà Việt tại Hà Nội, chào mừng kỷ niệm Ngày Giải phóng Thủ Đô 10.10 và Ngày Di sản Văn hóa Việt Nam.

Tham dự sự kiện có Hiệp hội Chè Việt Nam, các doanh nghiệp, cơ sở sản xuất và chế biến chè Shan Tuyết Hà Giang, Shan Tuyết Tà Xùa, Bạch Hạc Tân Cương Thái Nguyên và Trà Cụ tại Hà Nội...


Khách thưởng trà và đàm đạo về trà, về văn hóa, văn nghệ.

Với ý nghĩa tôn vinh Trà Việt sau mỗi tách chè, Ngày Văn hóa Trà Việt 2016 đưa mọi người vào một không gian thuần chất "Thư Trà", đó là sự kết hợp giữa thưởng thức chè và đọc sách. Người yêu thích chè được ngắm những tác phẩm trưng bày đầy tính nghệ thuật như bản đồ Việt Nam làm hoàn toàn bằng chè Việt của tất cả các vùng chè đặc trưng của Việt Nam, cây bonsai mini kết hợp với nghệ thuật sắp đặt trà cụ, những khay chè sơn mài tinh tế, bình hoa bằng sơn mài tinh tế…


Bản đồ Việt Nam làm bằng chè Việt.

Cây bonsai mini kết hợp với nghệ thuật sắp đặt trà cụ

Đặc biệt, người yêu chè được thưởng thức tất cả các danh trà đặc biệt trên toàn lãnh thổ Việt Nam và tìm hiểu thêm về văn hóa chè Việt. Thưởng thức mỗi chén chè ấm nóng chính là thưởng thức tinh hoa của trời đất lắng đọng trong từng đọt chè. Đó là một nét đẹp khác đáng trân trọng của văn hóa Việt.


Nghe giới thiệu và thưởng thức chè shan tuyết vùng cao

Ngoài ra, Ngày Văn hóa Trà Việt 2016 còn có nhiều hoạt động văn hóa như: trình diễn thư pháp, chơi đàn tranh, sáo, tam thập lục, tọa đàm về chè Việt, giới thiệu chè shan tuyết các vùng miền của Việt Nam, thưởng trà, bình thơ, đôi nét về thiền trà… Đặc biệt, lần đầu tiên chè bánh shan tuyết Tây Côn Lĩnh, Hà Giang được trưng bày và giới thiệu.

Theo ông Nguyễn Cao Sơn, người sáng lập và điều hành Cao Sơn Trà, Việt Nam là một trong 7 cường quốc chè trên thế giới. Chè gắn với văn hóa Việt Nam lâu đời. Thông qua chè, những triết học nhân sinh được khởi nguồn, tâm tư cảm xúc con người được trải ra, hòa đồng cùng thiên nhiên, giản dị, bình dân như hoa cỏ chim muông. Trước kia, chè chỉ xuất hiện trong nhà chùa, các bậc tu hành dùng trước khi vào khóa lễ hay kết thúc buổi tọa thiền, tĩnh tâm. Về sau, chè được dùng trong cung đình cho các bậc vua chúa, giới quý tộc, nhà nho, các bậc cao nhân… trong các cuộc cờ, thưởng hoa, vọng nguyệt. Ngày nay, chè được dùng cho mọi tầng lớp, mọi lứa tuổi.

Ngày Văn hóa Trà Việt 2016 là hoạt động góp phần lưu giữ và quảng bá văn hóa chè Việt tới du khách trong và ngoài nước.

Nguồn: Đại biểu nhân dân (Minh Quang) 
Tổng số điểm của bài viết là: 3 trong 1 đánh giá
Xếp hạng: 3 - 1 phiếu bầu
Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

 

Những tin cũ hơn

 
Người trong Ngôi nhà xưa bên suối

Người trong Ngôi nhà xưa bên suối

Tôi viết truyện ngắn Ngôi nhà xưa bên suối trong khoảng thời gian gần một tháng, là thời gian kí ức thì gần cả cuộc đời. Không chỉ với ai theo nghiệp văn chương, khi có tuổi hình như con người ta hay sống với hoài niệm. Đời buồn, vui ai chẳng từng, nhưng dù thế nào cũng đều thành vốn sống, chắp cánh ước mơ, hay giúp an ủi lòng mỗi khi cô quạnh. (CAO DUY SƠN)

 
Cám ơn anh bán giày

Cám ơn anh bán giày

Thực tế, bọn bán sách tránh xa bọn bán giày, vì không cùng “phân khúc thị trường”. Nhưng hề gì? Làm nhà văn thật sướng, nhặt anh bán sách nhét vào cạnh anh bán giày, thế là thành truyện. Gì chứ nghề bán sách mình có đầy kinh nghiệm... (TÔ HẢI VÂN)

 
“Con mắt còn có đuôi” của “tình già” hư cấu hay sự thật?

“Con mắt còn có đuôi” của “tình...

Hơn mười năm trước, có người hỏi tôi: Có bao nhiêu sự thật trong bài thơ Tình già của Phan Khôi? Câu hỏi đó đã theo tôi trong suốt một thời gian dài. (PHAN NAM SINH)

 
Napoléon và tấn bi kịch của quyền lực

Napoléon và tấn bi kịch của quyền...

Mối tình đầu của Napoléon (nguyên tác tiếng Pháp Désirée) là một trong số tác phẩm bán chạy nhất của Annemarie Selinko (1914-1986), tiểu thuyết gia người Áo. (NGUYỄN VĂN HÙNG)

 
Hành trình từ Cao Mật ra thế giới

Hành trình từ Cao Mật ra thế giới

Từ vùng đất Cao Mật nhỏ bé, nghèo khó và heo hút của tỉnh Sơn Đông, nhà văn Mạc Ngôn đã bước lên bục cao nhất của văn đàn thế giới với vị thế rất riêng của mình: người kể chuyện dân gian trong thế giới hiện đại. (NGUYỄN VĂN HÙNG)

Quảng cáo