Ngày hội "Sắc Xuân trên mọi miền Tổ quốc 2018"

Thứ sáu - 23/02/2018 00:50
chu phoong arial moi copy - Ngày hội “Sắc Xuân trên mọi miền Tổ quốc 2018” diễn ra từ ngày 24 - 25/2 (tức mùng 9, 10 tháng Giêng Âm lịch) tại Làng Văn hóa - Du lịch các dân tộc Việt Nam (Đồng Mô, Sơn Tây, Hà Nội).
 
at lao cai to chuc le hoi gau tao phuc vu du khach 93dd69c99eb273ec50966f7a21515515
 
Một Lễ hội Gầu Tào tại Lào Cai

Đây là hoạt động thường niên do Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch phối hợp với một số ban, ngành Trung ương và một số địa phương tổ chức nhằm tôn vinh bản sắc văn hóa các dân tộc Việt Nam. Chương trình có sự tham dự của khoảng 200 già làng, trưởng bản, nhân sỹ trí thức, nghệ nhân tiêu biểu từ 14 tỉnh/ thành phố: Hà Giang, Lào Cai, Lai Châu, Nghệ An, Ninh Thuận, Thái Nguyên, Hòa Bình, Điện Biên, Sơn La, Sóc Trăng, Hà Nội, Kon Tum, Đắk Lắk và Thừa Thiên Huế.

Điểm nhấn của chương trình là hoạt động tái hiện lễ hội Gầu Tào của dân tộc Mông. Lễ hội Gầu thể hiện đầy đủ nhất các loại hình văn hóa dân gian của dân tộc Mông. Lễ hội này nhằm tạ ơn trời đất đã ban cho thôn bản, dòng họ, gia đình sức khỏe. Lễ hội Gầu Tào là lễ hội lớn nhất và có quy mô cộng đồng duy nhất, gắn với đời sống tâm linh, tinh thần của cộng đồng người Mông.

Vào tháng 12/2012, lễ hội Gầu Tào của người Mông ở Lào Cai đã được Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch đưa vào Danh mục Di sản Văn hóa phi vật thể quốc gia. Theo hồ sơ di sản, trong tiếng Mông, “Gầu Tào” có nghĩa là địa điểm chơi.

Chương trình còn có: Du xuân chợ Tết; Tết trồng cây - mùa Xuân nhớ Bác; Chương trình xiếc hề “Be Clown”; trò chơi dân gian (nhảy sạp, đi cà kheo, bắn cung, đi cầu kiều, đánh đu…) trong không gian các nhà dân tộc Thái, Mường, Ê Đê, Tày; ẩm thực, các món ăn ngày Tết (bánh chưng, xôi nếp ba màu, gà quay dân tộc, lợn quay, thịt sấy,…) tại không gian các nhà dân tộc Thái, Mường, Tày, Khơ Mú.

PV


 
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

 

Những tin cũ hơn

 
Về hai nguyên mẫu và ba nhân vật của "Vương quốc mộng mơ"

Về hai nguyên mẫu và ba nhân vật...

Hầu hết truyện ngắn có nhân vật là người; nếu là con vật, đồ vật thì phải có tính cách và chính tính cách làm chúng trở thành nhân vật. Ông già và biển cả của Hemingway có hai nhân vật: ông già đánh cá và con cá kiếm. Có những truyện ngắn xuất hiện đến hàng chục nhân vật. (NGUYỄN TRƯỜNG)

 
Người trong Ngôi nhà xưa bên suối

Người trong Ngôi nhà xưa bên suối

Tôi viết truyện ngắn Ngôi nhà xưa bên suối trong khoảng thời gian gần một tháng, là thời gian kí ức thì gần cả cuộc đời. Không chỉ với ai theo nghiệp văn chương, khi có tuổi hình như con người ta hay sống với hoài niệm. Đời buồn, vui ai chẳng từng, nhưng dù thế nào cũng đều thành vốn sống, chắp cánh ước mơ, hay giúp an ủi lòng mỗi khi cô quạnh. (CAO DUY SƠN)

 
Cám ơn anh bán giày

Cám ơn anh bán giày

Thực tế, bọn bán sách tránh xa bọn bán giày, vì không cùng “phân khúc thị trường”. Nhưng hề gì? Làm nhà văn thật sướng, nhặt anh bán sách nhét vào cạnh anh bán giày, thế là thành truyện. Gì chứ nghề bán sách mình có đầy kinh nghiệm... (TÔ HẢI VÂN)

 
“Con mắt còn có đuôi” của “tình già” hư cấu hay sự thật?

“Con mắt còn có đuôi” của “tình...

Hơn mười năm trước, có người hỏi tôi: Có bao nhiêu sự thật trong bài thơ Tình già của Phan Khôi? Câu hỏi đó đã theo tôi trong suốt một thời gian dài. (PHAN NAM SINH)

 
Napoléon và tấn bi kịch của quyền lực

Napoléon và tấn bi kịch của quyền...

Mối tình đầu của Napoléon (nguyên tác tiếng Pháp Désirée) là một trong số tác phẩm bán chạy nhất của Annemarie Selinko (1914-1986), tiểu thuyết gia người Áo. (NGUYỄN VĂN HÙNG)

Quảng cáo