Một thế kỷ đề tài nữ - tác giả nữ trong báo chí

Thứ hai - 06/03/2017 20:02
Chào mừng Hội Báo toàn quốc năm 2017 và Ngày Quốc tế Phụ nữ (8.3), chiều 6.3, tại Hà Nội, Hội Nhà báo Việt Nam đã khai mạc triển lãm Báo chí Việt Nam – Một thế kỷ đề tài nữ - tác giả nữ. Triển lãm nhằm tôn vinh đóng góp của nữ tổng biên tập đầu tiên tròn 100 năm trước (1917 - 2017) là bà Sương Nguyệt Anh (con gái cụ Đồ Chiểu) và tờ báo nữ đầu tiên ra đời 99 năm trước (1918 - 2017) là tờ Nữ giới chung mà bà Sương Nguyệt Anh là Tổng biên tập.

Cắt băng khai mạc triển lãm

Triển lãm gồm 3 phần, chia theo 3 giai đoạn: Từ 1917 - 1945; từ 1945 - 1975; từ 1975 đến nay. Trong đó, giai đoạn trước năm 1945 gồm các bài viết rải rác trên những tờ báo tiếng Việt đầu tiên đến tờ báo phụ nữ đầu tiên do phụ nữ làm chủ bút vào năm 1918; sau đó, các vấn đề phụ nữ trên báo chí ngày càng phong phú, đội ngũ tác giả nữ trên báo chí ngày càng đông đảo. Giai đoạn 1945 - 1975, thế giới biết nhiều hơn đến đất nước và con người Việt Nam, một phần thông qua hình ảnh người phụ nữ Việt Nam trên mặt báo, một phần thông qua những tác phẩm báo chí do chính các nhà báo nữ viết. Giai đoạn từ năm 1975 đến nay, nữ giới tích cực tham gia gách vác nhiều trọng trách và đạt nhiều thành tựu xuất sắc trên mọi lĩnh vực. Vì thế, đề tài nữ có mặt trong mỗi bản tin thời sự, mỗi tờ báo, chương trình phát thanh - truyền hình... và nhà báo nữ có mặt sau mỗi bản tin, trang báo, chương trình phát thanh truyền hình ấy.


Một góc triển lãm

Trên 500 hiện vật, tư liệu đã được giới thiệu tại triển lãm. Nhà báo Trần Thị Kim Hoa, Trưởng Ban quản lý các dự án thành phần, đề án Bảo tàng Báo chí Việt Nam - người lên ý tưởng và thực hiện triển lãm cho biết: Ban tổ chức đã cố gắng khai thác hết các hình thức trưng bày có thể nhằm làm phong phú hơn các nội dung, hình ảnh về đề tài nữ và tác giả nữ các thời kỳ: gồm khoảng 80m2 vách trưng bày, trên 100 hình ảnh tư liệu được giới thiệu trên các cánh của trục xoay, khoảng 200 đầu báo đặt trong 12 tủ trưng bày, chưa kể một số tư liệu, hình ảnh, chương trình phát thanh truyền hình và phát qua màn hình máy tính...

Nguồn: Đại biểu nhân dân (Lê Thủy) 
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

 

Những tin cũ hơn

 
Người trong Ngôi nhà xưa bên suối

Người trong Ngôi nhà xưa bên suối

Tôi viết truyện ngắn Ngôi nhà xưa bên suối trong khoảng thời gian gần một tháng, là thời gian kí ức thì gần cả cuộc đời. Không chỉ với ai theo nghiệp văn chương, khi có tuổi hình như con người ta hay sống với hoài niệm. Đời buồn, vui ai chẳng từng, nhưng dù thế nào cũng đều thành vốn sống, chắp cánh ước mơ, hay giúp an ủi lòng mỗi khi cô quạnh. (CAO DUY SƠN)

 
Cám ơn anh bán giày

Cám ơn anh bán giày

Thực tế, bọn bán sách tránh xa bọn bán giày, vì không cùng “phân khúc thị trường”. Nhưng hề gì? Làm nhà văn thật sướng, nhặt anh bán sách nhét vào cạnh anh bán giày, thế là thành truyện. Gì chứ nghề bán sách mình có đầy kinh nghiệm... (TÔ HẢI VÂN)

 
“Con mắt còn có đuôi” của “tình già” hư cấu hay sự thật?

“Con mắt còn có đuôi” của “tình...

Hơn mười năm trước, có người hỏi tôi: Có bao nhiêu sự thật trong bài thơ Tình già của Phan Khôi? Câu hỏi đó đã theo tôi trong suốt một thời gian dài. (PHAN NAM SINH)

 
Napoléon và tấn bi kịch của quyền lực

Napoléon và tấn bi kịch của quyền...

Mối tình đầu của Napoléon (nguyên tác tiếng Pháp Désirée) là một trong số tác phẩm bán chạy nhất của Annemarie Selinko (1914-1986), tiểu thuyết gia người Áo. (NGUYỄN VĂN HÙNG)

 
Hành trình từ Cao Mật ra thế giới

Hành trình từ Cao Mật ra thế giới

Từ vùng đất Cao Mật nhỏ bé, nghèo khó và heo hút của tỉnh Sơn Đông, nhà văn Mạc Ngôn đã bước lên bục cao nhất của văn đàn thế giới với vị thế rất riêng của mình: người kể chuyện dân gian trong thế giới hiện đại. (NGUYỄN VĂN HÙNG)

Quảng cáo