Lớn lên cùng nhân vật

Chủ nhật - 18/09/2016 23:27
Nhà văn Nguyễn Nhật Ánh vừa trở lại với bạn đọc bằng một truyện dài về tình yêu Ngày xưa có một chuyện tình. Khác với các câu chuyện về tình yêu học trò trước đây, cuốn sách cùng các nhân vật sẽ thực sự lớn lên. Họ đi đến tận cùng của một chuyện tình để khám phá thế giới và cũng là khám phá giới hạn của chính bản thân mình.
Ngày xưa có một chuyện tình xoay quanh các nhân vật Vinh, Phúc và Miền - những đứa trẻ cùng lớn lên ở một thị trấn miền Trung. Nơi đó, chúng trải qua những kỷ niệm khó quên của thời cắp sách đến trường, san sẻ nhiều niềm vui ngọt ngào, những nỗi buồn đắng ngắt đầu đời… và đều có những ước mơ, hoài bão của riêng mình. Tình bạn đẹp của cả ba là mảnh đất cho tình yêu đâm chồi. Nhưng không ở mãi lứa tuổi hồn nhiên ấy, đến tuổi trưởng thành, các nhân vật bị đặt ở ngã ba đường, trước sự lựa chọn, với những băn khoăn. Dần dần, ước mơ tuổi nhỏ bị tan vỡ vì những sa ngã không đáng có. Họ phải trả giá cho sai lầm và tự lựa chọn một con đường để đến với hạnh phúc. Có thể nói với Ngày xưa có một chuyện tình, Nguyễn Nhật Ánh dường như đã “trở lại tuổi 17”. Qua từng trang viết, người đọc được hòa vào từng cung bậc cảm xúc khác nhau: Bất giác rung động với tuổi học trò nắng sớm mưa chiều, bay bổng trong nhiều ước mơ hy vọng cho tương lai, có cả nỗi tiếc nuối cho những ước mơ phải gãy đổ…

Điểm đặc biệt ở tác phẩm mới này, Nguyễn Nhật Ánh đã chọn một cách viết khác, cho nhân vật xưng “tôi” ở mỗi chương là những người khác nhau. Truyện có tới ba nhân vật chính, hai nam một nữ chơi thân với nhau từ hồi lớp 6, 7, đến lúc ra trường, sinh con đẻ cái. Mọi việc trở nên gay cấn khi mỗi người buộc phải chọn lựa giữa tình bạn và tình yêu. Sự phân vân, giằng xé ấy không ai có thể hiểu được ngoài chính họ, cách viết của tác giả nhằm tạo một “sân chơi” công bằng cho các nhân vật. “Trước bi kịch của tuổi mới lớn, ba nhân vật chính, nhân vật nào cũng có thể bộc lộ suy nghĩ của mình. Độc giả không nhìn câu chuyện dưới con mắt của một nhân vật duy nhất”.
Tình yêu học trò từng bắt gặp trong tác phẩm của Nguyễn Nhật Ánh như Mắt biếc, Tôi thấy hoa vàng trên cỏ xanh, Đi qua hoa cúc… Thế nhưng, phải đến Ngày xưa có một chuyện tình, các nhân vật mới thực sự lớn lên, đi đến tận cùng câu chuyện tình để khám phá thế giới, cũng là khám phá giới hạn của chính mình”. Truyện có nhân vật nữ có bầu, làm mẹ đơn thân, có những chàng trai học cách chế ngự con quái vật bản năng, dục vọng trong chính mình để trở thành một người tốt hơn… “Tình bạn, tình yêu là vấn đề muôn thuở mà tuổi trẻ thời nào cũng phải đối diện. Qua câu chuyện, tôi muốn đề xuất một suy nghĩ về tình yêu, tình bạn, tình người qua cách mỗi nhân vật xử lý tình huống trước ngưỡng cửa cuộc đời”, nhà văn Nguyễn Nhật Ánh nói.
Ngày xưa có một chuyện tình in lần đầu với 80.000 bản sách, trong đó có 70.000 bản bìa mềm và 10.000 bản bìa cứng. Sách gồm 340 trang, do NXB Trẻ ấn hành. Nhân sự kiện ra mắt sách, Nguyễn Nhật Ánh có buổi ký tặng độc giả tại Hà Nội sáng 18.9, tại đường sách TP Hồ Chí Minh sáng 24.9 và sáng 25.9 tại tiệm sách Kính Vạn Hoa, 8BC Lương Hữu Khánh, Q1.

Nguồn: Đại biểu nhân dân (Hương Sen)


 
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

 

Những tin cũ hơn

 
Pablo Escobar từ đời thực đến tiểu thuyết của Gabriel García Márquez

Pablo Escobar từ đời thực đến tiểu...

Cuộc đời của Escobar là khối mâu thuẫn lớn, bởi sự đối lập giữa thiện - ác, thiên thần - ác quỷ, nhân từ - máu lạnh, do đó, hắn có sự hấp dẫn lớn đối với quần chúng hơn bất kì tên trùm tội phạm nào. (PHAN TUẤN ANH)

 
Tiểu thuyết Bến đò xưa lặng lẽ - nguyên mẫu và nỗi oan của một con người

Tiểu thuyết Bến đò xưa lặng lẽ -...

Trong các tiểu thuyết của tôi, nhân vật chính hay phụ đều được xây dựng từ những chi tiết rất thực mà tôi tích lũy được. Thường thì, chỉ từ một chi tiết rất nhỏ, bất chợt gặp trong đời sống mà tôi hình dung ra tính cách của một con người. (XUÂN ĐỨC)

 
Lần đầu tiên một nhân vật tiểu thuyết có chức danh này

Lần đầu tiên một nhân vật tiểu...

Ai đọc cũng nhận ra tâm thế người viết là người trong cuộc, là xây dựng chứ đâu phải là người đứng ngoài chửi đổng cho sướng miệng. (Bài viết của NGUYỄN BẮC SƠN).

 
"Đồi lau sau hoa tím" những mảnh ghép kí ức

"Đồi lau sau hoa tím" những mảnh...

Là truyện ngắn viết bằng nỗi nhớ và kí ức nên hầu hết các nhân vật trong truyện đều được tôi nhào nặn từ các nguyên mẫu. Nhưng để có được một nhân vật hoàn chỉnh tôi đã “thuổng” của đồng đội mỗi người một vài nét ngoại hình, tính cách

 
Thực tế đời sống và nhân vật trong "Dòng sông phẳng lặng"

Thực tế đời sống và nhân vật trong...

Trong cuộc đời viết văn của mình, rất hiếm trường hợp tôi lấy nguyên mẫu ngoài đời để tạc nên nhân vật trong tác phẩm. Nhưng không có thực tế đời sống thì không thể làm nên các nhân vật đó. (Tô Nhuận VĨ)

Quảng cáo