Làng Văn hóa Du lịch các dân tộc Việt Nam tổ chức “Tháng vui Tết Độc lập”

Chủ nhật - 28/08/2016 22:25
chu phoong arial moi copy - Nhân kỷ niệm 71 năm ngày Quốc khánh 2/9, Làng Văn hóa, Du lịch các dân tộc Việt Nam tổ chức Tháng vui Tết Độc lập bắt đầu từ đầu tháng 9/2016 với đa dạng các hoạt động.
 
lang van hoa du lich radiovietnam
Một sự kiện diễn ra tại làng - Ảnh: VOV
 
Chương trình “Tháng vui Tết Độc lập” do Ban Quản lý Làng Văn hóa, Du lịch các dân tộc Việt Nam phối hợp với tỉnh Sơn La và đồng bào dân tộc thiểu số của nhiều tỉnh trong cả nước tổ chức. 100 đồng bào 9 dân tộc với các nghệ nhân, già làng, trưởng bản của các dân tộc Mông, Thái, Khơ Mú, Dao (tỉnh Sơn La) cùng các nhóm nghệ nhân sẽ là nhân vật chính của “Tháng vui Tết Độc lập” tại Làng.

Trong khuôn khổ chương trình, Ban Quản lý Làng Văn hóa có các hoạt động quảng bá những nét đặc sắc của văn hóa, du lịch tỉnh Sơn La; giới thiệu các mặt hàng thổ cẩm của dân tộc Mông, Thái, Dao, Lào…

Điểm nhấn là không gian văn hóa chợ Tây Bắc với chủ đề “Sơn La chợ phiên vui đón Tết”. Không gian chợ là sự kết hợp giữa không gian hội xuống chợ, không gian vui chơi gắn với các hoạt động dân ca, dân vũ, trò chơi dân gian, không gian ẩm thực, sản vật với sắc màu của các dân tộc Mông, Dao, Thái, Mường, Khơ Mú, Tày...

Ngoài ra, chương trình cũng tái hiện không gian văn hóa chợ của người Mông, người Thái với các hoạt động tái hiện tập quán làm bánh dày, dệt thổ cẩm, uống rượu ăn thắng cố, mèn mén chúc tụng chia vui của đồng bào dân tộc Mông… cùng không gian văn hóa chợ các dân tộc đến từ Hà Giang, Cao Bằng, Tuyên Quang, Lạng Sơn, huyện Ba Vì (Hà Nội) cũng như các nghề thủ công truyền thống, các trò chơi dân gian do đồng bào các dân tộc cùng giao lưu với du khách như: Rồng ấp trứng, đánh quay, đánh mảng, đánh đu, leo dây, đánh yến… của các dân tộc Mông, Thái, Lào, Dao tỉnh Sơn La.

Cùng với đó là các chương trình giao lưu nghệ thuật các dân tộc mừng Tết Độc lập với các tiết mục dân ca ca ngợi quê hương đất nước do Sở VHTTDL tỉnh Sơn La phối hợp với Ban Quản lý và đồng bào dân tộc Thái (tỉnh Nghệ An), dân tộc Mường (tỉnh Hòa Bình), dân tộc Tày (tỉnh Thái Nguyên), người Dao (huyện Ba Vì, Hà Nội), dân tộc Khơ Mú (tỉnh Điện Biên), người Ê Đê (tỉnh Đắk Lắk), người Ba Na (tỉnh Gia Lai) và Khmer tỉnh Sóc Trăng...

Vào cuối tuần sẽ có các chương trình biểu diễn văn nghệ ca ngợi tình đoàn kết gắn bó giữa các dân tộc anh em, ca ngợi quê hương đất nước tại các làng dân tộc Tày, Mường, Thái, Dao, Khơ Mú, Ba Na, Ê Đê, Khmer.

PV theo Bộ VHTT&DL 
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

 

Những tin cũ hơn

 
Hành trình từ Cao Mật ra thế giới

Hành trình từ Cao Mật ra thế giới

Từ vùng đất Cao Mật nhỏ bé, nghèo khó và heo hút của tỉnh Sơn Đông, nhà văn Mạc Ngôn đã bước lên bục cao nhất của văn đàn thế giới với vị thế rất riêng của mình: người kể chuyện dân gian trong thế giới hiện đại. (NGUYỄN VĂN HÙNG)

 
Hai nhân vật - một nguyên mẫu: Sự gặp gỡ thú vị giữa Victor Hugo và Honoré de Balzac

Hai nhân vật - một nguyên mẫu: Sự...

Hiện tượng thú vị này của tự nhiên dễ khiến người ta liên tưởng đến trường hợp hai nhân vật của hai nhà văn lừng danh nước Pháp là Victor Hugo và Honoré de Balzac. (NGUYÊN MINH)

 
Nhân vật Anna Karenina và sự soi chiếu từ nguyên mẫu đời thực

Nhân vật Anna Karenina và sự soi...

Lev Tolstoy - “con sư tử” của văn học Nga thế kỉ XIX - đã tạo ra những tác phẩm vĩ đại từ chất liệu tươi ròng của đời sống. Mỗi nhân vật được ông khắc họa luôn trở thành những điển hình nghệ thuật bất diệt, có tác động sâu đậm đến mọi tầng lớp xã hội. (NGUYỄN THỊ HỒNG​ HOA)

 
Pablo Escobar từ đời thực đến tiểu thuyết của Gabriel García Márquez

Pablo Escobar từ đời thực đến tiểu...

Cuộc đời của Escobar là khối mâu thuẫn lớn, bởi sự đối lập giữa thiện - ác, thiên thần - ác quỷ, nhân từ - máu lạnh, do đó, hắn có sự hấp dẫn lớn đối với quần chúng hơn bất kì tên trùm tội phạm nào. (PHAN TUẤN ANH)

 
Tiểu thuyết Bến đò xưa lặng lẽ - nguyên mẫu và nỗi oan của một con người

Tiểu thuyết Bến đò xưa lặng lẽ -...

Trong các tiểu thuyết của tôi, nhân vật chính hay phụ đều được xây dựng từ những chi tiết rất thực mà tôi tích lũy được. Thường thì, chỉ từ một chi tiết rất nhỏ, bất chợt gặp trong đời sống mà tôi hình dung ra tính cách của một con người. (XUÂN ĐỨC)

Quảng cáo