Lần đầu tiên TCCT tổ chức Cuộc vận động sáng tác văn học nghệ thuật quy mô lớn

Thứ sáu - 31/03/2017 05:12
chu phoong arial moi copy - Chiều 31/3, tại Hà Nội, Tổng cục chính trị (TCCT) Quân đội nhân dân Việt Nam tổ chức Lễ phát động Cuộc vận động sáng tác Văn học nghệ thuật về “Tình đoàn kết chiến đấu ba nước Việt Nam – Lào – Campuchia”.
 
2
Ban tổ chức chụp ảnh cùng các đại biểu tham dự lễ phát động
 
Đây là hoạt động hướng tới kỉ niệm 40 năm Ngày kí Hiệp ước hữu nghị và Hợp tác Việt Nam – Lào (18/7/1977-18/7/2017); 55 năm Ngày thiết lập quan hệ ngoại giao Việt Nam – Lào (5/9/1962-5//2017); 50 năm Ngày thiết lập quan hệ ngoại giao Việt Nam – Campuchia (24/6/1967-24/6/2017).
 
Đến dự có Trung tướng Nguyễn Trọng Nghĩa, Ủy viên Trung ương Đảng, Ủy viên Quân ủy Trung ương, Phó chủ nhiệm TCCT, Trưởng ban chỉ đạo Cuộc vận động; đồng chí Vũ Mão, nguyên Ủy viên TƯ Đảng, Chủ tịch Hội Hữu nghị Việt Nam – Campuchia; Trung tướng Nguyễn Tiến Long, nguyên Chính ủy Quân khu 3, Trưởng ban liên lạc quân tình nguyện và chuyên gia Việt Nam tại Lào; 
đại diện Cơ quan Tùy viên Quốc phòng Lào, Campuchia tại Việt Nam; các văn nghệ sĩ và đại diện lãnh đạo Ban Liên lạc Quân tình nguyện và chuyên gia quân sự, Cựu chiến binh Việt Nam từng chiến đấu, công tác tại Lào và Cam-pu-chia.
 
Với chủ đề “Tình đoàn kết chiến đấu Việt Nam – Lào – Campuchia”, những tác phẩm tham dự sẽ có nội dung ca ngợi tình đoàn kết chiến đấu giữa Quân đội nhân dân Việt Nam, Quân đội nhân dân Lào, Quân đội Hoàng gia Campuchia trong các cuộc kháng chiến chống giặc ngoại xâm cũng như trong sự nghiệp xây dựng và bảo vệ Tổ quốc, ca ngợi truyền thống, tình đoàn
 
1
Trung tướng Nguyễn Trọng Nghĩa, Ủy viên Trung ương Đảng, Ủy viên Quân ủy Trung ương, Phó chủ nhiệm TCCT, Trưởng ban chỉ đạo Cuộc vận động
 
Thiếu tướng Nguyễn Phương Diện, Phó cục trưởng Cục Tuyên huấn nói: "Đây là lần đầu tiên Quân đội nhân dân Việt Nam tổ chức Cuộc vận động sáng tác văn học nghệ thuật với phạm vi, qui mô và chiều sâu tư tưởng lớn về tình đoàn kết chiến đấu giữa ba nước, ba dân tộc anh em và nhất là có sự tham gia hưởng ứng của quân đội hai nước bạn. Chính vì thế, sự kiện này còn là dấu mốc quan trọng của tình đoàn kết, hữu nghị hợp tác Việt Nam – Lào – Campuchia, cụ thể là trên lĩnh vực văn hóa nghệ thuật bảo tồn và phát huy những giá trị văn hóa, thúc đẩy sự phát triển, sáng tạo ra những tác phẩm có giá trị cao về nội dung tư tưởng và nghệ thuật".
 
Cuộc vận động Sáng tác Văn học nghệ thuật về Tình đoàn kết chiến đấu ba nước Việt Nam – Lào – Campuchia
Gồm 05 loại hình: Văn học (kí văn học); Âm nhạc (ca khúc); Mỹ thuật (tranh cổ động); Nhiếp ảnh (ảnh thời sự, nghệ thuật); Điện ảnh (kịch bản phim tài liệu).
Thời gian nhận tác phẩm: từ 31/3 đến 20/9/2017
Địa chỉ tiếp nhận: Phòng Văn hoá Văn nghệ, Cục Tuyên huấn, TCCT Quân đội nhân dân Việt Nam, số 4 Lý Nam Đế, Hà Nội. Hoặc email: btc.tcct.17@gmail.com. Hồ sơ ghi rõ: Tác phẩm tham gia Cuộc vận động sáng tác văn học nghệ thuật “Tình đoàn kết chiến đấu ba nước Việt Nam – Lào – Campuchia”.
Mỗi loại hình sẽ có 3 giải A, 6 giải B, 12 giải khuyến khích.
Nhà văn, Đại tá Chu Lai thay mặt cho các văn nghệ sĩ chia sẻ cảm xúc về quá trình tham gia chiến đấu tại chiến trường Lào, Campuchia. Trong đó, nhà văn trân trọng nhắc tới kỉ niệm, tình cảm của những người lính Việt Nam với sự giúp đỡ của nhân dân Campuchia mà theo ông – “Nếu không có hậu phương là những người dân Campuchia thì các sư đoàn của ta biết trú chân ở đâu”.
 
Trung tướng Nguyễn Trọng Nghĩa tại Lễ phát động đã đề nghị các cơ quan đơn vị liên quan chú trọng những điều sau: Ban tổ chức hoàn thành tốt vai trò của mình trong chủ trì, phối hợp và chỉ đạo, triển khai thực hiện cuộc vận động đúng mục đích, yêu cầu, lộ trình đề ra; Các đơn vị chuyên nành nghệ thuật tích cực, chủ động nắm tình hình và có phương pháp triển khai, động viên sức sáng tác của đội ngũ văn nghệ sĩ; Các cơ quan, đơn vị toàn quân nghiên cứu thể lệ, phổ biến rộng rãi, khích lệ cán bộ, chiến sĩ, cựu chiến binh tích cực tham gia.
 
Trung tướng cũng nhấn mạnh với các tác giả là nhà văn, nhà báo, những người làm nghệ thuật tiếp tục lan tỏa chủ đề này cũng như phát huy tính sáng tạo để cho ra những tác phẩm ca ngợi tình cảm gắn bó giữa ba nước Việt Nam – Lào – Campuchia. Đặc biệt, Trung tướng chia sẻ mong muốn của mình về những tác phẩm nói về tình đoàn kết giữa ba nước trong thời kì mới để tạo nền phát triển cho thời gian tới.
 
Sau lễ phát động tại Việt Nam, Ban tổ chức và các cơ quan chức năng tiếp tục triển khai xây dựng kế hoạch phối hợp với TCCT Quân đội nhân dân Lào, Tổng cục Dịch vụ Quân đội Hoàng gia Campuchia tổ chức chương trình phát động tại hai nước bạn trong thời gian tới.
 
THU OANH


 
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

 

Những tin cũ hơn

 
Về hai nguyên mẫu và ba nhân vật của "Vương quốc mộng mơ"

Về hai nguyên mẫu và ba nhân vật...

Hầu hết truyện ngắn có nhân vật là người; nếu là con vật, đồ vật thì phải có tính cách và chính tính cách làm chúng trở thành nhân vật. Ông già và biển cả của Hemingway có hai nhân vật: ông già đánh cá và con cá kiếm. Có những truyện ngắn xuất hiện đến hàng chục nhân vật. (NGUYỄN TRƯỜNG)

 
Người trong Ngôi nhà xưa bên suối

Người trong Ngôi nhà xưa bên suối

Tôi viết truyện ngắn Ngôi nhà xưa bên suối trong khoảng thời gian gần một tháng, là thời gian kí ức thì gần cả cuộc đời. Không chỉ với ai theo nghiệp văn chương, khi có tuổi hình như con người ta hay sống với hoài niệm. Đời buồn, vui ai chẳng từng, nhưng dù thế nào cũng đều thành vốn sống, chắp cánh ước mơ, hay giúp an ủi lòng mỗi khi cô quạnh. (CAO DUY SƠN)

 
Cám ơn anh bán giày

Cám ơn anh bán giày

Thực tế, bọn bán sách tránh xa bọn bán giày, vì không cùng “phân khúc thị trường”. Nhưng hề gì? Làm nhà văn thật sướng, nhặt anh bán sách nhét vào cạnh anh bán giày, thế là thành truyện. Gì chứ nghề bán sách mình có đầy kinh nghiệm... (TÔ HẢI VÂN)

 
“Con mắt còn có đuôi” của “tình già” hư cấu hay sự thật?

“Con mắt còn có đuôi” của “tình...

Hơn mười năm trước, có người hỏi tôi: Có bao nhiêu sự thật trong bài thơ Tình già của Phan Khôi? Câu hỏi đó đã theo tôi trong suốt một thời gian dài. (PHAN NAM SINH)

 
Napoléon và tấn bi kịch của quyền lực

Napoléon và tấn bi kịch của quyền...

Mối tình đầu của Napoléon (nguyên tác tiếng Pháp Désirée) là một trong số tác phẩm bán chạy nhất của Annemarie Selinko (1914-1986), tiểu thuyết gia người Áo. (NGUYỄN VĂN HÙNG)

Quảng cáo