Kỷ niệm 70 năm Điện ảnh cách mạng Bưng biền – Nam bộ

Thứ hai - 16/10/2017 12:03
Ngày15/10, Hội Điện ảnh TPHCM tổ chức Lễ kỷ niệm 70 năm Điện ảnh cách mạng Bưng biền – Nam bộ (15/10/1947 – 15/10/2017) với sự tham dự của hơn 200 văn nghệ sĩ tiêu biểu thành phố.
 
khu8 2 hfju
Làm phim trong rừng Đồng Tháp Mười. Ảnh tư liệu

Cách đây 70 năm, tại Chiến khu Bưng biền, tỉnh Đồng Tháp, Bộ Tư lệnh Khu 8 Nam bộ đã thành lập Tổ Điện ảnh – Nhiếp ảnh. Giữa những ngày đầu sục sôi của cuộc kháng chiến chống Pháp của nhân dân Nam bộ, vượt qua muôn vàn khó khăn, Tổ nhiếp – Điện ảnh khu 8 đã đặt nền móng hình thành Điện ảnh Nam bộ.

Điện ảnh Bưng biền Nam bộ cùng với Điện ảnh Đồi Cọ - Việt Bắc đã đi vào lịch sử, góp phần in những dấu ấn rực rỡ đầu tiên vào trang sử hào hùng của nền văn nghệ cách mạng trong công cuộc đấu tranh chống ngoại xâm của dân tộc.

Bà Thân Thị Thư, Trưởng Ban Tuyên giáo Thành ủy TPHCM bày tỏ lòng tự hào và cảm phục những người làm điện ảnh cách mạng tiền bối. Dù trong hoàn cảnh khó khăn, không kinh phí, thiếu kiến thức, thiếu kinh nghiệm, thiết bị, bị giặc Pháp càn quét, các nhà làm phim kháng chiến như: Mai Lộc, Khương Mễ, Vũ Sơn, An Sơn... đã khắc phục thiếu thốn, hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ.

Bà Dương Cẩm Thuý, Chủ tịch Hội Điện ảnh TPHCM nhớ lại: Những người quay phim - những chiến sĩ của điện ảnh Khu 8 đã xông pha khắp các chiến trường ở Nam bộ để ghi lại những hình ảnh sống động của cuộc kháng chiến nhân dân lúc bấy giờ: Chiến thắng của ta, những gương mặt anh hùng, đời sống người chiến sĩ, đời sống nhân dân và cán bộ vùng kháng chiến, tố cáo tội ác kẻ thù…

Những thước phim đó là những hình ảnh sống động về cuộc kháng chiến, là những tư liệu có giá trị rất lớn, được coi như là những chiến công của người quay phim, người làm điện ảnh ở Khu 8 và sau này là Khu 9, Khu 7, ở Nam bộ, những người luôn luôn tiếp xúc trực tiếp với thực tế cuộc chiến đấu của quân và dân ta để ghi chép cho được sự việc thực trong không khí kháng chiến và thể hiện cho được không khí đó.

Đặc biệt, hình ảnh chiếc xuồng được sử dụng làm buồng tối in tráng phim để vừa tiện việc di chuyển tránh địch càn quét vừa tiện việc mua nước đá đã trở thành biểu tượng sáng tạo đậm bản tính Nam bộ. Cùng với đó là hàng loạt tác phẩm có giá trị lịch sử đã được ra đời như: “Trận Mộc Hóa”, “ Trận La Bang”; “Trường Quân chính Khu 8” (năm 1948)... Trong đó “Trận Mộc Hóa” là tác phẩm tiêu biểu của thời kỳ này.

Bà Thân Thị Thư khẳng định, trọng trách của những người làm điện ảnh TPHCM là góp sức xây dựng phát triển nghệ thuật điện ảnh thành một chuyên ngành nghệ thuật mũi nhọn, hiện đại, tiên tiến đậm đà bản sắc dân tộc và là một trong các thành phần trọng yếu trong cấu trúc nền công nghiệp văn hóa của thành phố và cả nước. Qua đó, đáp ứng nhu cầu ngày càng đa dạng và to lớn của nhân dân; tăng cường giao lưu quốc tế trong tiến trình hội nhập, giới thiệu đất nước, con người Việt Nam với bạn bè thế giới.

Nguồn: Cổng TTĐT Chính phủ


 
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

 

Những tin cũ hơn

 
Về hai nguyên mẫu và ba nhân vật của "Vương quốc mộng mơ"

Về hai nguyên mẫu và ba nhân vật...

Hầu hết truyện ngắn có nhân vật là người; nếu là con vật, đồ vật thì phải có tính cách và chính tính cách làm chúng trở thành nhân vật. Ông già và biển cả của Hemingway có hai nhân vật: ông già đánh cá và con cá kiếm. Có những truyện ngắn xuất hiện đến hàng chục nhân vật. (NGUYỄN TRƯỜNG)

 
Người trong Ngôi nhà xưa bên suối

Người trong Ngôi nhà xưa bên suối

Tôi viết truyện ngắn Ngôi nhà xưa bên suối trong khoảng thời gian gần một tháng, là thời gian kí ức thì gần cả cuộc đời. Không chỉ với ai theo nghiệp văn chương, khi có tuổi hình như con người ta hay sống với hoài niệm. Đời buồn, vui ai chẳng từng, nhưng dù thế nào cũng đều thành vốn sống, chắp cánh ước mơ, hay giúp an ủi lòng mỗi khi cô quạnh. (CAO DUY SƠN)

 
Cám ơn anh bán giày

Cám ơn anh bán giày

Thực tế, bọn bán sách tránh xa bọn bán giày, vì không cùng “phân khúc thị trường”. Nhưng hề gì? Làm nhà văn thật sướng, nhặt anh bán sách nhét vào cạnh anh bán giày, thế là thành truyện. Gì chứ nghề bán sách mình có đầy kinh nghiệm... (TÔ HẢI VÂN)

 
“Con mắt còn có đuôi” của “tình già” hư cấu hay sự thật?

“Con mắt còn có đuôi” của “tình...

Hơn mười năm trước, có người hỏi tôi: Có bao nhiêu sự thật trong bài thơ Tình già của Phan Khôi? Câu hỏi đó đã theo tôi trong suốt một thời gian dài. (PHAN NAM SINH)

 
Napoléon và tấn bi kịch của quyền lực

Napoléon và tấn bi kịch của quyền...

Mối tình đầu của Napoléon (nguyên tác tiếng Pháp Désirée) là một trong số tác phẩm bán chạy nhất của Annemarie Selinko (1914-1986), tiểu thuyết gia người Áo. (NGUYỄN VĂN HÙNG)

Quảng cáo