Kỷ niệm 10 năm ngày mất nhà thơ Vũ Cao

Chủ nhật - 03/12/2017 20:10
logochuan - Sáng 3/12, tại Hà Nội, Hội nhà văn Việt Nam phối hợp cùng gia đình nhà thơ Vũ Cao tổ chức Lễ Kỷ niệm 10 năm ngày mất nhà thơ Vũ Cao.

Lễ kỷ niệm là dịp để những người yêu thơ ông ngồi lại, nhớ về cha đẻ của những câu thơ xé lòng trong bài thơ Núi đôi: “Anh ngước nhìn lên hai dốc núi/ Hàng thông bờ cỏ con đường quen/ Nắng lụi bỗng dưng mờ bóng khói/ Núi vẫn đôi mà anh mất em”. Đây là dịp bạn bè, đồng nghiệp, người thân có cơ hội chia sẻ những kỷ niệm ân tình, gắn bó với nhà thơ.

 
4
Đông đảo các nhà văn, nhà thơ đã đến dự Lễ kỉ niệm 10 năm ngày mất nhà thơ Vũ Cao.

Điều hành lễ kỷ niệm, nhà thơ Hữu Thỉnh khẳng định vị trí quan trọng của Vũ Cao trong nền văn học Việt Nam. Những tác phẩm văn học của ông sẽ còn lại mãi với thời gian, với công chúng yêu văn chương. Nhắc đến Vũ Cao là nhắc ngay đến một nhà thơ, nhà văn chiến sĩ, cây bút tiêu biểu, mẫu mực, có nhiều cống hiến cho văn học quân đội nói riêng và văn học cả nước nói chung. Người đã khơi dòng chảy của tạp chí Văn nghệ Quân đội rộng hơn, sâu hơn, thu hút, quy tụ được nhiều cây bút trong và ngoài quân đội. Nhiều nhà văn cùng và sau thế hệ ông như Hữu Mai, Hồ Phương, Xuân Thiều, Hải Hồ, Xuân Sách, Nguyễn Minh Châu, Đỗ Chu, Chu Lai, Xuân Quỳnh, Lưu Quang Vũ... đều coi ông như người bạn, người anh chí thiết, hết lòng vì bạn bè, đồng nghiệp.
 
1
Các nhà văn, nhà thơ đại diện Hội nhà văn Việt Nam, cùng gia đình thắp hương tưởng nhớ nhà thơ Vũ Cao.
 
Trong không khí ấm áp, xúc động của Lễ kỷ niệm, nhà lí luận phê bình Lê Thành Nghị bùi ngùi kể lại những kỷ niệm ngày đầu khi về Tạp chí Văn nghệ Quân đội công tác. Chính nhà thơ Vũ Cao bằng sự chân thành, tinh tế của mình đã giúp ông hòa nhập tốt hơn với môi trường mới. Cũng trong phần chia sẻ của mình ông khẳng định nhà thơ Vũ Cao không chỉ có thơ, thơ ông không chỉ có bài thơ Núi đôi như nhiều người vẫn nghĩ. Mà gia tài văn học của ông còn nhiều hơn thế, là truyện ngắn, truyện dài, truyện thiếu nhi và ba tập thơ với nhiều bài thơ đặc sắc. Cái gốc của ông là cái gốc văn xuôi. Thơ ông cũng là thơ kể chuyện; thủ thỉ, tâm tình như chính tâm hồn đằm thắm, hiền hậu của ông vậy.
 
3
Nhà văn Vũ Tú Nam nghẹn ngào nhớ về anh trai mình.
 
Cùng chung niềm xúc động với nhà phê bình Lê Thành Nghị, nhà văn Phùng Văn Khai - Phó tổng biên tập tạp chí Văn nghệ Quân đội - xúc động nói về những cảm nhận khi tiếp xúc với nhà thơ Vũ Cao khi anh còn làm việc tại Trung tâm Phát thanh - Truyền hình Quân đội. Ấn tượng nhất về nhà thơ là sự trẻ trung, quan tâm đến người khác. Nhân cách sống, làm việc hết mình của ông là tấm gương cho những nhà văn thế hệ sau của tạp chí Văn nghệ Quân đội soi vào. Để thấy rằng lớp nhà văn hôm nay cần cố gắng hơn nữa để xứng đáng với những thành quả mà lớp nhà văn trước đã tạo dựng, gìn giữ.

Thay mặt gia đình, nhà văn Vũ Tú Nam, em trai nhà thơ Vũ Cao xúc động không nói lên lời. Những giọt nước mắt của ông cũng như những người đến dự Lễ Kỷ niệm 10 năm ngày mất nhà thơ Vũ Cao là minh chứng rõ ràng nhất về một nhân cách sống, một cuộc đời văn chương chưa bao giờ khép lại...

 
Nhà thơ Vũ Cao (18/2/1922 – 3/12/2007) tên thật là Vũ Hữu Chỉnh, quê ở xã Liên Minh, huyện Vụ Bản, tỉnh Nam Định. Ông sinh trưởng trong một gia đình có truyền thống văn hóa và văn học, là anh ruột nhà văn Vũ Ngọc Bình và Vũ Tú Nam. Từng nhiều năm hoạt động văn học, báo chí trong quân đội, như Vệ quốc quân, báo Quân đội Nhân dân, tạp chí Văn nghệ Quân đội, Nhà xuất bản Hà Nội, Hội Văn học nghệ thuật Hà Nội.

Ông được tặng Giải thưởng Nhà nước về Văn học nghệ thuật năm 2001. Những tác phẩm chính đã xuất bản của ông gồm: Sớm nay (thơ, 1962); Đèo trúc (thơ, 1973); Núi đôi (thơ, 1990); Truyện một người bị bắt (truyện ngắn, 1958); Những người cùng làng (truyện ngắn, 1959); Em bé bên bờ sông Lai Vu (truyện thiếu nhi, 1960); Anh em anh chàng Lược (truyện thiếu nhi, 1965); Từ một trận địa (truyện ngắn, 1973).

 

PHƯƠNG PHƯƠNG


 
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

 

Những tin cũ hơn

 
Về hai nguyên mẫu và ba nhân vật của "Vương quốc mộng mơ"

Về hai nguyên mẫu và ba nhân vật...

Hầu hết truyện ngắn có nhân vật là người; nếu là con vật, đồ vật thì phải có tính cách và chính tính cách làm chúng trở thành nhân vật. Ông già và biển cả của Hemingway có hai nhân vật: ông già đánh cá và con cá kiếm. Có những truyện ngắn xuất hiện đến hàng chục nhân vật. (NGUYỄN TRƯỜNG)

 
Người trong Ngôi nhà xưa bên suối

Người trong Ngôi nhà xưa bên suối

Tôi viết truyện ngắn Ngôi nhà xưa bên suối trong khoảng thời gian gần một tháng, là thời gian kí ức thì gần cả cuộc đời. Không chỉ với ai theo nghiệp văn chương, khi có tuổi hình như con người ta hay sống với hoài niệm. Đời buồn, vui ai chẳng từng, nhưng dù thế nào cũng đều thành vốn sống, chắp cánh ước mơ, hay giúp an ủi lòng mỗi khi cô quạnh. (CAO DUY SƠN)

 
Cám ơn anh bán giày

Cám ơn anh bán giày

Thực tế, bọn bán sách tránh xa bọn bán giày, vì không cùng “phân khúc thị trường”. Nhưng hề gì? Làm nhà văn thật sướng, nhặt anh bán sách nhét vào cạnh anh bán giày, thế là thành truyện. Gì chứ nghề bán sách mình có đầy kinh nghiệm... (TÔ HẢI VÂN)

 
“Con mắt còn có đuôi” của “tình già” hư cấu hay sự thật?

“Con mắt còn có đuôi” của “tình...

Hơn mười năm trước, có người hỏi tôi: Có bao nhiêu sự thật trong bài thơ Tình già của Phan Khôi? Câu hỏi đó đã theo tôi trong suốt một thời gian dài. (PHAN NAM SINH)

 
Napoléon và tấn bi kịch của quyền lực

Napoléon và tấn bi kịch của quyền...

Mối tình đầu của Napoléon (nguyên tác tiếng Pháp Désirée) là một trong số tác phẩm bán chạy nhất của Annemarie Selinko (1914-1986), tiểu thuyết gia người Áo. (NGUYỄN VĂN HÙNG)

Quảng cáo