Kịch hóa “Truyện Kiều”

Thứ hai - 31/10/2016 22:24
Vẫn dựa theo nguyên tác của đại thi hào Nguyễn Du, tác phẩm mới của Nhà hát Kịch Việt Nam Chuyện nàng Kiều với lời thơ xen lời thoại, khiến cho các nhân vật đã đi vào đời sống, đã sống trong lòng khán giả bao thế hệ, càng trở nên gần gũi hơn và có nhiều điều thú vị.

Gần 20 ca khúc được đặt hàng nhạc sĩ Giáng Son dựa trên cơ sở âm nhạc dân gian, gần gũi, dễ nhớ đã được đưa vào vở kịch Chuyện nàng Kiều, dự kiến ra mắt công chúng đầu tháng 11. Vốn là người yêu thơ, đạo diễn, NSND Anh Tú khéo léo để lời thơ xen lời thoại. Anh chia sẻ, trong quá trình nghiên cứu và tìm hiểu, ở một số trường hợp thơ nâng kịch lên, kịch chắp cánh cho thơ và lần này cũng vậy. “Không khó khăn gì khi đưa thơ Nguyễn Du vào trong câu chuyện kịch”- NSND Anh Tú nói.

Tác phẩm là một sự thử nghiệm táo bạo của Nhà hát Kịch Việt Nam, khi kết hợp các hình thức hát, múa, động tác hình thể và đọc rap. Hình ảnh hoa sen được sử dụng với hàm ý như cuộc đời một con người: Lúc hé mở ban đầu, lúc sung mãn, lúc cao trào, lúc tàn khô, héo úa… nhưng vượt lên trên tất cả chính là sự dâng hiến những cái đẹp, cái tinh túy nhất cho tình yêu, cho cuộc đời.

Cảnh trong vở Chuyện Nàng Kiều

Quyết định chuyển thể Truyện Kiều thành chính kịch, theo NSND Anh Tú, lý do duy nhất là nó quá hay, thuộc hàng kinh điển của dân tộc, mặc dù đó cũng là bài toán khó, gây áp lực lớn. Các nhân vật của Nguyễn Du đã quá nổi tiếng, đã đi vào đời sống, đã sống trong lòng khán giả bao thế hệ. Tác phẩm cũng đã từng được dàn dựng trên sân khấu cải lương, chèo, kịch hình thể… Tuy nhiên, NSND Anh Tú vẫn mong muốn khán giả sẽ khám phá được nhiều điều thú vị trong bản dựng lần này. “Tư tưởng Chuyện nàng Kiều của Nhà hát Kịch Việt Nam là giữ đúng nguyên tác với tất cả những gì tang thương của thân phận người thiếu nữ tài sắc. Cái hay của Truyện Kiều là tính dự báo - khi đồng tiền và quyền lực không chân chính lên ngôi sẽ làm đảo lộn rất nhiều thứ khác, trong đó có những giá trị đạo đức tốt đẹp. Điều này cũng sẽ được nhấn mạnh. Chuyện nàng Kiều còn đi sâu khai thác vẻ đẹp thiện lương trong mỗi con người. Ngay cả những nhân vật ác như Tú Bà, trong quá trình dựng vở, tôi vẫn cố gắng tìm ra được những điểm thiện lương (tiếc là con người này đã không neo được thiện lương đó trong mình, vẫn trôi theo cái ác)”.

Về việc chọn Diễm Hương - nghệ sĩ khá quen thuộc với khán giả truyền hình trong những vai chao chát, đanh đá - hóa thân thành nàng Kiều, đạo diễn Anh Tú giải thích, muốn khai thác nhân vật Kiều theo một hướng khác. “Ý định của tôi là thổi cá tính mạnh mẽ của diễn viên vào nhân vật Thúy Kiều, bởi Kiều cũng chỉ là một người con gái bình thường, cũng bị mê hoặc trước cái đẹp, cũng có thể bị mờ mắt trước vàng, trước ngọc, cũng có mảng tối, cũng có lúc muốn vùng lên để thoát khỏi những bất công đè nén của xã hội”. Diễn xuất của Diễm Hương sẽ đem đến hình ảnh một nàng Kiều khác những gì đã mặc định trong suy nghĩ của mọi người. Đó không phải một cô gái luôn cam chịu số phận, mà Kiều cũng có lúc muốn bứt phá, thoát khỏi những trói buộc của xã hội để vươn lên và khẳng định mình.

Nguồn: Đại biểu nhân dân (Hồng Hà) 
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

 

Những tin cũ hơn

 
Người trong Ngôi nhà xưa bên suối

Người trong Ngôi nhà xưa bên suối

Tôi viết truyện ngắn Ngôi nhà xưa bên suối trong khoảng thời gian gần một tháng, là thời gian kí ức thì gần cả cuộc đời. Không chỉ với ai theo nghiệp văn chương, khi có tuổi hình như con người ta hay sống với hoài niệm. Đời buồn, vui ai chẳng từng, nhưng dù thế nào cũng đều thành vốn sống, chắp cánh ước mơ, hay giúp an ủi lòng mỗi khi cô quạnh. (CAO DUY SƠN)

 
Cám ơn anh bán giày

Cám ơn anh bán giày

Thực tế, bọn bán sách tránh xa bọn bán giày, vì không cùng “phân khúc thị trường”. Nhưng hề gì? Làm nhà văn thật sướng, nhặt anh bán sách nhét vào cạnh anh bán giày, thế là thành truyện. Gì chứ nghề bán sách mình có đầy kinh nghiệm... (TÔ HẢI VÂN)

 
“Con mắt còn có đuôi” của “tình già” hư cấu hay sự thật?

“Con mắt còn có đuôi” của “tình...

Hơn mười năm trước, có người hỏi tôi: Có bao nhiêu sự thật trong bài thơ Tình già của Phan Khôi? Câu hỏi đó đã theo tôi trong suốt một thời gian dài. (PHAN NAM SINH)

 
Napoléon và tấn bi kịch của quyền lực

Napoléon và tấn bi kịch của quyền...

Mối tình đầu của Napoléon (nguyên tác tiếng Pháp Désirée) là một trong số tác phẩm bán chạy nhất của Annemarie Selinko (1914-1986), tiểu thuyết gia người Áo. (NGUYỄN VĂN HÙNG)

 
Hành trình từ Cao Mật ra thế giới

Hành trình từ Cao Mật ra thế giới

Từ vùng đất Cao Mật nhỏ bé, nghèo khó và heo hút của tỉnh Sơn Đông, nhà văn Mạc Ngôn đã bước lên bục cao nhất của văn đàn thế giới với vị thế rất riêng của mình: người kể chuyện dân gian trong thế giới hiện đại. (NGUYỄN VĂN HÙNG)

Quảng cáo