Triển lãm “Tác phẩm mỹ thuật, nhiếp ảnh của các tác giả được tặng Giải thưởng Hồ Chí Minh và Giải thưởng Nhà nước năm 2016”

Thứ sáu - 31/08/2018 09:28
chu phoong arial moi copy - Chiều 30/8 tại Hà Nội, Bộ Văn hóa, Thể thao & Du lịch (VHTT&DL) phối hợp với Cục Mỹ thuật, Nhiếp ảnh, Bảo tàng Mỹ thuật Việt Nam tổ chức lễ khai mạc triển lãm “Tác phẩm mỹ thuật, nhiếp ảnh của các tác giả được tặng Giải thưởng Hồ Chí Minh và Giải thưởng Nhà nước năm 2016”. Ông Vũ Đức Đam, Ủy viên Ban chấp hành Trung ương Đảng, Phó Thủ tướng Chính phủ đã đến dự và cắt băng khai mạc triển lãm.
 
Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam cắt băng khai mạc triển lãm
Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam và các đại biểu cắt băng khai mạc triển lãm

Triển lãm nhằm tôn vinh các nghệ sĩ trong lĩnh vực mỹ thuật, nhiếp ảnh đã vinh dự được tặng Giải thưởng Hồ Chí Minh và Giải thưởng Nhà nước về văn học nghệ thuật năm 2016.

Trong số 18 tác giả có tác phẩm được tặng Giải thưởng Hồ Chí Minh, 95 tác giả có tác phẩm được tặng Giải thưởng Nhà nước về văn học, nghệ thuật năm 2016, giới mỹ thuật, nhiếp ảnh vinh dự và tự hào có hai tác giả có tác phẩm được tặng Giải thưởng Hồ Chí Minh, đó là nhà điêu khắc Tạ Quang Bạo; phóng viên ảnh chiến trường, liệt sĩ Lương Nghĩa Dũng; 11 tác giả có tác phẩm được tặng Giải thưởng Nhà nước: Nguyễn Bích, Cổ Tấn Long Châu, Bửu Chỉ, Lê Lam, Đỗ Sơn, Nguyễn Hữu Cấy, Hứa Thanh Kiểm, Lâm Tấn Tài, Mầu Hoàng Thiết, Phan Thị Gia Hương, Nguyễn Văn Quế.

 
Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam chúc mừng các nghệ sĩ và đại diện gia đình các nghệ sĩ
Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam (ngoài cùng bên phải) chúc mừng các tác giả và đại diện gia đình các tác giả

Phát biểu tại lễ khai mạc triển lãm, Thứ trưởng Bộ VHTT&DL Lê Khánh Hải cho biết: “Giải thưởng Hồ Chí Minh, Giải thưởng Nhà nước về Văn học nghệ thuật là những phần thưởng cao quý của Đảng và Nhà nước tặng những tác phẩm xuất sắc nhất của những tác giả tiêu biểu trong đội ngũ văn nghệ sĩ. Các tác phẩm mỹ thuật, nhiếp ảnh được trao Giải thưởng Hồ Chí Minh, Giải thưởng Nhà nước năm 2016 là những tác phẩm có giá trị đặc biệt về nội dung tư tưởng và hình thức nghệ thuật, có tác dụng to lớn trong sự nghiệp văn học nghệ thuật, góp phần phục vụ cách mạng, phục vụ Tổ quốc và nhân dân, có ảnh hưởng lâu dài trong đời sống xã hội, là những thành tựu trong sự nghiệp phát triển mỹ thuật, nhiếp ảnh nói riêng, văn học nghệ thuật nói chung của nước nhà”.

Triển lãm giới thiệu đến công chúng 20 tác phẩm và cụm tác phẩm của các họa sĩ, nhà nhiếp ảnh, nhà điêu khắc tạo nên sự phong phú sinh động cho không gian trưng bày. Bên cạnh đó, công chúng cũng có thể xem lại và hình dung cụ thể về phong cách sáng tác cũng như khái quát được quá trình hoạt động nghệ thuật và những tác phẩm tiêu biểu của các tác giả. Triển lãm cũng là hoạt động ý nghĩa chào mừng kỷ niệm 73 năm Cách mạng Tháng Tám và Quốc khánh 2/9 (1945 - 2018).

 
Bộ tranh Tiếng thét từ lòng đất (Họa sĩ Bửu Chỉ)
Bộ tranh "Tiếng thét từ lòng đất" của họa sĩ Bửu Chỉ
 
Thay mặt cho các tác giả được trao tặng giải thưởng lần này, họa sĩ Lê Lam chia sẻ: Các nghệ sĩ và người thân rất vui mừng và vinh dự khi được trao tặng những giải thưởng cao quý. Là nghệ sĩ, ai cũng mong muốn mình sẽ có những tác phẩm có giá trị cao, được ghi nhận. Trong không khí cả nước ra trận, các nghệ sĩ đã tự nguyện hòa vào dòng chảy ấy để cống hiến và sáng tạo, vì hòa bình, vì độc lập, các nghệ sĩ muốn góp một phần nhỏ bé bằng lao động nghệ thuật, ca ngợi tinh thần bất khuất của dân tộc. Có những nghệ sĩ đã ngã xuống chiến trường, hôm nay được nhắc đến và tôn vinh ở đây, đó là niềm hạnh phúc của người nghệ sĩ.
 
Những bức ảnh của nhà nhiếp ảnh Lâm Tấn Tài
Những bức ảnh của nhà nhiếp ảnh Lâm Tấn Tài
Triển lãm “Tác phẩm mỹ thuật, nhiếp ảnh của các tác giả được tặng Giải thưởng Hồ Chí Minh và Giải thưởng Nhà nước năm 2016” mở cửa tự do và sẽ kéo dài đến ngày 08/9/2018 tại Bảo tàng Mỹ thuật Việt Nam (66 Nguyễn Thái Học, Hà Nội).

KIM NHUNG
 


 
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

 

Những tin cũ hơn

 
Về hai nguyên mẫu và ba nhân vật của "Vương quốc mộng mơ"

Về hai nguyên mẫu và ba nhân vật...

Hầu hết truyện ngắn có nhân vật là người; nếu là con vật, đồ vật thì phải có tính cách và chính tính cách làm chúng trở thành nhân vật. Ông già và biển cả của Hemingway có hai nhân vật: ông già đánh cá và con cá kiếm. Có những truyện ngắn xuất hiện đến hàng chục nhân vật. (NGUYỄN TRƯỜNG)

 
Người trong Ngôi nhà xưa bên suối

Người trong Ngôi nhà xưa bên suối

Tôi viết truyện ngắn Ngôi nhà xưa bên suối trong khoảng thời gian gần một tháng, là thời gian kí ức thì gần cả cuộc đời. Không chỉ với ai theo nghiệp văn chương, khi có tuổi hình như con người ta hay sống với hoài niệm. Đời buồn, vui ai chẳng từng, nhưng dù thế nào cũng đều thành vốn sống, chắp cánh ước mơ, hay giúp an ủi lòng mỗi khi cô quạnh. (CAO DUY SƠN)

 
Cám ơn anh bán giày

Cám ơn anh bán giày

Thực tế, bọn bán sách tránh xa bọn bán giày, vì không cùng “phân khúc thị trường”. Nhưng hề gì? Làm nhà văn thật sướng, nhặt anh bán sách nhét vào cạnh anh bán giày, thế là thành truyện. Gì chứ nghề bán sách mình có đầy kinh nghiệm... (TÔ HẢI VÂN)

 
“Con mắt còn có đuôi” của “tình già” hư cấu hay sự thật?

“Con mắt còn có đuôi” của “tình...

Hơn mười năm trước, có người hỏi tôi: Có bao nhiêu sự thật trong bài thơ Tình già của Phan Khôi? Câu hỏi đó đã theo tôi trong suốt một thời gian dài. (PHAN NAM SINH)

 
Napoléon và tấn bi kịch của quyền lực

Napoléon và tấn bi kịch của quyền...

Mối tình đầu của Napoléon (nguyên tác tiếng Pháp Désirée) là một trong số tác phẩm bán chạy nhất của Annemarie Selinko (1914-1986), tiểu thuyết gia người Áo. (NGUYỄN VĂN HÙNG)

Quảng cáo